15:10 19/11/2022

Ngày Trẻ em Thế giới 20/11: Đưa tuổi thơ trở lại với mọi trẻ em

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An

Ngày 19/11, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam phối hợp UBND TP Đà Nẵng và 500 trẻ em tại Đà Nẵng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Trẻ em Thế giới.

Ngày Trẻ em Thế giới (WCD) được tổ chức hàng năm vào ngày 20/11 để kỷ niệm ngày thông qua Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em (CRC) năm 1989 nhằm thúc đẩy quyền của mọi trẻ em.

Năm nay, Ngày Trẻ em Thế giới diễn ra cùng với thời điểm khai mạc giải Vô địch Thế giới bóng đá nam World Cup 2022. Nhân dịp này, UNICEF Việt Nam nhấn mạnh hai thông điệp chính: Thứ nhất, thúc đẩy tầm quan trọng của thể thao đối với trẻ em gái và trẻ em trai, thúc đẩy hòa nhập, xây dựng kỹ năng, năng lực, sự tự tin và sức khỏe tinh thần cho trẻ em và thanh thiếu niên. Thứ hai mời tất cả người dân Việt Nam tham gia vào Đội Vì Trẻ em – để lên tiếng và ủng hộ các hoạt động nhằm đưa tuổi thơ trở lại với mọi trẻ em.

Video: UNICEF

Trên khắp đất nước, các hoạt động kỷ niệm Ngày Trẻ em Thế giới được diễn ra từ đầu tháng 11 với sáng kiến “Bóng đá không giới hạn”, một hoạt động hợp tác giữa UNICEF, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Hiệp hội Thể thao Học sinh Việt Nam.

Mục tiêu là cung cấp bóng đá và thông tin cần thiết về vai trò của thể thao đối với sự phát triển tích cực của trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái cho hơn 30.000 trường học. Sáng kiến này sẽ được tiếp tục thực hiện trong những năm tới, trong cả thời gian Giải vô địch bóng đá nữ thế giới diễn ra vào năm 2023.

tre-em
Ký cam kết và đồng thanh Đồng đội, đồng lòng vì mọi trẻ em. Ảnh: nhandan

Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực phê chuẩn Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em vào năm 1990, đến nay đã đạt được những tiến bộ to lớn cho 27 triệu trẻ em trên toàn quốc. Qua đó bảo đảm rằng tất cả các em đều khỏe mạnh, an toàn, được giáo dục, được bảo vệ và được trao quyền để phát huy hết tiềm năng của mình.

Bà Rana Flowers, Đại diện UNICEF cho biết, do tác động của đại dịch Covid-19, thiên tai, biến đổi khí hậu, rất nhiều trẻ em đang phải đối mặt với sự chênh lệch ngày càng sâu sắc, phải sống trong cảnh nghèo đa chiều và bị bỏ lại phía sau. Cần tập trung vào các vấn đề cụ thể và sắp xếp lại ưu tiên và nguồn lực để hỗ trợ trẻ em có nguy cơ cao nhất, trẻ thuộc các nhóm dân tộc thiểu số, trẻ có cha mẹ đi làm xa nhà, trẻ khuyết tật và tất cả những trẻ đang phải đối mặt với hoàn cảnh khó khăn.

"Số liệu thống kê cho thấy, chúng ta cần thực hiện nhiều hành động hơn nữa để thu hẹp khoảng cách và đưa tuổi thơ trở lại với mọi trẻ em. 14,5% trẻ em có nguy cơ bị thiếu ít nhất hai trong số các phúc lợi dành cho trẻ em. Trẻ em ở khu vực nông thôn có nguy cơ cao gấp hai lần so với trẻ em ở khu vực thành thị. Gần 20% trẻ em dưới 5 tuổi bị còi cọc, suy dinh dưỡng nặng, ảnh hưởng đến khoảng 200.000 trẻ em mỗi năm, và chỉ 10% trong số đó được điều trị thích hợp. 72% trẻ em từ 10 đến 14 tuổi bị kỷ luật bạo lực ở nhà. Tỷ lệ nhập học mầm non của trẻ em dân tộc từ 3 đến 5 tuổi chỉ đạt 66%, so với 92% của trẻ em trên cả nước", bà Rana Flowers nói.

Ngày Trẻ em Thế giới là một cơ hội để tăng cường cam kết chung trong việc ưu tiên các vấn đề về trẻ em, để bảo đảm rằng các chính sách hiện có, các Chương trình Mục tiêu quốc gia, sẽ tăng cường ưu tiên cho trẻ em.

DSC00252
Ảnh: Unicef

UNICEF cũng đưa ra những cách tiếp cận sáng tạo góp phần giải quyết những thách thức mà trẻ em đang phải đối mặt như: Khuyến khích các môn thể thao đồng đội, khuyến khích trẻ em gái tham gia thể thao và hỗ trợ Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện điều này.

Bà Rana Flowers chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn các trường học và phụ huynh hiểu rằng thể thao mang lại nhiều điều hơn là tăng cường thể lực. Hôm nay chúng ta tôn vinh sức mạnh của thể thao, ngoài những lợi ích về thể chất và tinh thần, thì thể thao đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe tâm thần, mang lại niềm vui, hỗ trợ dinh dưỡng tốt, giúp trẻ em và thanh thiếu niên thực hành các kỹ năng cần thiết để thành công tại nơi làm việc”.

Tại buổi lễ, các em thiếu nhi Đà Nẵng đã cùng cổ vũ trận bóng đá đặc biệt giữa hai đội bóng thiếu nhi có các cầu thủ là nam và nữ, có trẻ mang quốc tịch nước ngoài và trẻ Việt Nam; cùng tham gia biểu diễn âm nhạc; tham gia các trò chơi đồng đội, ký tên cam kết và các hoạt động khác nhằm thúc đẩy tinh thần Đồng đội, đồng lòng vì mọi trẻ em.

Kỷ niệm Ngày Trẻ em Thế giới, Đà Nẵng sẽ thắp sáng cầu Rồng với ánh sáng xanh từ tối hôm nay 19/11 đến hết ngày 20/11 như một sự cam kết, hành động hưởng ứng, chào đón ngày đặc biệt này với mong muốn mỗi người dân thành phố hướng về trẻ em, thắp sáng lên tình yêu và nhân rộng lên nữa những hành động thiết thực và dành cho trẻ em như thông điệp của Ngày Trẻ em thế giới năm nay đồng lòng, vì mọi trẻ em

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận