15:27 26/06/2024

Kỳ thi tốt nghiệp THTP 2024: Xử lý nghiêm những trường hợp gian lận

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Trần Phương

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhắc lại tinh thần “4 đúng - 3 không” đã được quán triệt từ kỳ thi năm 2023 và tiếp tục lưu ý thực hiện trong Kỳ thi năm nay.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sắp diễn ra trên toàn quốc với sự tham gia của hơn một triệu thí sinh. Trước thời điểm quan trọng này, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã có những trao đổi về công tác chuẩn bị và những lưu ý quan trọng đối với địa phương, thí sinh và cán bộ, giáo viên làm công tác thi.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 không có nhiều khác biệt so với các kỳ thi trước về quy mô và tính chất. "Kỳ thi vẫn được tổ chức trên phạm vi cả nước với hơn một triệu thí sinh dự thi cùng thời điểm và cùng đề thi. Công tác tổ chức kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023," ông Thưởng nhấn mạnh.

"Mục tiêu của kỳ thi cũng không thay đổi. Kết quả thi phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp THPT, làm cơ sở để xét tuyển đại học, cao đẳng và đánh giá chất lượng công tác quản lý, công tác dạy và học tại các cơ sở giáo dục."

Bộ GDĐT, các bộ, ngành, địa phương đã chủ động chuẩn bị từ rất sớm. Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng chia sẻ: "So với những năm trước, hệ thống văn bản chỉ đạo kỳ thi năm 2024 như Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, kế hoạch, quy chế, hướng dẫn của Bộ GDĐT và các bộ, ngành liên quan được ban hành sớm hơn. Đây chính là cơ sở để các tỉnh/thành phố chủ động triển khai công tác chuẩn bị tại địa phương."

Qua kiểm tra thực tế, các địa phương đã chuẩn bị kỹ lưỡng từ sớm, từ xa với 6 nhóm công việc chính: Ban hành hệ thống văn bản chỉ đạo, hướng dẫn; Thành lập Ban Chỉ đạo thi các cấp; Phân công trách nhiệm rõ ràng, tiến hành thanh tra, kiểm tra; Tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị; Triển khai công tác tập huấn nghiêm túc; Chủ động trong công tác truyền thông.

thu-truong-pham-ngoc-thuong-3
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cũng cho biết thêm: "Năm 2024 là năm tiếp theo Bộ GDĐT triển khai hệ thống phần mềm đăng ký dự thi trực tuyến. Trong 9 ngày mở Cổng đăng ký dự thi trực tuyến với hơn 1 triệu thí sinh đăng ký thành công không ghi nhận khó khăn hay sai sót nào. Đây là nỗ lực và kết quả rất lớn không chỉ của Bộ GDĐT mà còn của các địa phương, nhà trường trong việc hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh cả về thông tin và kỹ thuật."

Việc phòng chống gian lận thi cử, đặc biệt là bằng các thiết bị công nghệ cao, được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh: "Chúng ta đều biết trong bối cảnh công nghệ phát triển như hiện nay thì không thể tránh khỏi việc xuất hiện ngày càng nhiều các thiết bị tinh vi - không chỉ phục vụ cho gian lận thi cử mà còn cho nhiều hoạt động khác. Vấn đề của chúng ta là phải làm tốt công tác phòng chống."

Để phòng ngừa gian lận thi cử, Bộ GDĐT đã phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công an tập huấn cho tất cả các cán bộ làm thi. Công an các tỉnh/thành phố cũng tiếp tục tập huấn về nhận diện các thiết bị công nghệ cao và nguy cơ thí sinh có thể sử dụng cho đội ngũ cán bộ giáo viên làm công tác thi tại các địa phương.

"Chúng tôi xác định lấy phòng ngừa, nhận diện, ngăn chặn là chính. Trong đó, tiếp tục đề cao công tác con người. Dù hiện nay các thiết bị công nghệ cao với mục đích gian lận có xuất hiện tràn lan như thế nào đi nữa thì quan trọng nhất vẫn là lựa chọn con người," ông Thưởng khẳng định và nhấn mạnh: "Đồng thời với đó là làm tốt công tác truyền thông để thí sinh hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của việc bị phát hiện gian lận và xử lý nghiêm với những trường hợp cố tình vi phạm".

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng lưu ý các địa phương quán triệt tinh thần không lơ là, chủ quan, chỉ dựa vào kinh nghiệm để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, hiệu quả, đúng quy chế và chu đáo: "Chuẩn bị càng kỹ lưỡng bao nhiêu, chu đáo bao nhiêu việc triển khai thuận lợi bấy nhiêu. Và cho tới thới điểm này, có thể khẳng định công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã được Bộ GDĐT, các Bộ, ngành, địa phương thực hiện chu đáo, kỹ lưỡng, sâu sát và toàn diện. Toàn quốc đã sẵn sàng để tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế".

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh: "Tinh thần '4 đúng - 3 không' đã được quán triệt từ kỳ thi năm 2023 và tiếp tục lưu ý thực hiện trong kỳ thi năm nay. '4 đúng' là: đúng quy chế và hướng dẫn thi; đúng và đủ quy trình; đúng vị trí, chức trách nhiệm vụ được giao; đúng thời điểm để kịp thời xử lý tình huống, sự cố bất thường. '3 không' là: không lơ là, chủ quan; không căng thẳng, áp lực thái quá; không tự ý xử lý tình huống, sự cố bất thường."

Thứ trưởng gửi lời chúc mạnh khỏe và tự tin đến các em học sinh, mong các em ôn tập theo hướng dẫn của thầy cô và thực hiện đúng quy chế thi để đạt kết quả tốt nhất.

"Đối với mỗi em học sinh, Kỳ thi tốt nghiệp THPT luôn rất quan trọng khi kết thúc hành trình học phổ thông, mở ra hành trình nghề nghiệp và cao hơn. Chúc các em học sinh mạnh khoẻ, tự tin bước vào kỳ thi với kết quả tốt nhất," Thứ trưởng chia sẻ.

Đối với cán bộ, giáo viên, Thứ trưởng mong muốn họ thực hiện đúng, đủ các nội dung đã được tập huấn, hướng dẫn: "Nhiệm vụ tạo ra một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, công bằng, thân thiện và nhân văn đang được đặt lên vai các thầy cô, mong rằng các thầy cô sẽ làm tốt nhất nhiệm vụ này".

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận