09:34 06/08/2022

Tổ chức phiên tòa giả định tại trại hè cho trẻ em

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Không chỉ được tham gia các hoạt động vui chơi, các em nhỏ còn được tìm hiểu về pháp luật từ phiên tòa giả định tại hội trại “Chắp cánh ước mơ”.

Ngày 5-8, Chi hội Luật sư (LS) bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM tổ chức phiên tòa giả định với chủ đề “Phòng, chống bạo lực học đường” tại huyện Củ Chi. Phiên tòa được phối hợp thực hiện tại Hội trại “Chắp cánh ước mơ” lần thứ 10 do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TP.HCM tổ chức.

anh-1-phientoa-1176
Phiên tòa giả định được Chi hội LS bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM tổ chức tại Củ Chi ngày 5-8. Ảnh: DƯƠNG HOÀNG

Theo cáo trạng của phiên tòa giả định, do có mâu thuẫn từ trước trên mạng xã hội, Trần Phi Công và Huỳnh Minh (cùng sinh năm 2003) hẹn nhau ra sân banh bên cạnh nhà văn hóa thị trấn Tân Túc để nói chuyện. Trước khi đi, Minh hẹn thêm Nguyễn Thanh Sơn cùng Lâm và Khanh (bạn của Minh, cùng sinh năm 2003) cầm cây sắt đi gặp Công.

Khi gặp nhau tại sân banh, Công và Minh xảy ra cự cãi. Minh thách thức: “Có muốn đánh nhau không?”. Công trả lời: “Sao cũng được”. Lúc này, Sơn lấy cây sắt đánh hai cái vào đầu Công khiến Công ngã xuống bất tỉnh. Hậu quả, Công bị thương tích 10%. Sau sự việc, gia đình của bị cáo Sơn đã chi trả tiền viện phí cho bị hại và bồi thường 50 triệu.

Từ đó, HĐXX của phiên tòa giả định đã tuyên bị cáo Sơn phạm tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác”. Sơn bị tuyên phạt hai năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là ba năm.

Sau phiên tòa giả định, các LS của Chi hội LS đã dành thêm thời gian để giải thích các vấn đề liên quan đến luật pháp, bạo lực học đường cho các em nhỏ tham gia phiên tòa.

Bên cạnh việc xét xử, HĐXX cũng nhắc nhở phụ huynh không nên vì quá làm việc mà dành ít thời gian để quan tâm đến trẻ em. “Người lớn cần lắng nghe, đưa ra những lời khuyên để giúp trẻ vượt qua các vấn đề, thay vì la mắng, trách mắng trẻ” – Vị chủ tọa nói.

em-nho-9906
Các em nhỏ theo dõi phiên tòa giả định tại Hội trại “Chắp cánh ước mơ” . Ảnh: DƯƠNG HOÀNG

Vị chủ tọa cũng nhắc nhở các em tham gia phiên tòa rằng các em cần nhận thức được mạng xã hội là tốt nhưng cũng đừng lạm dụng. Nhiều vụ việc đáng tiếc đã xảy ra chỉ vì những xích mích từ mạng xã hội. Vì thế, phụ huynh và thầy cô cũng cần nhắc nhở, dặn dò trẻ trước những tính huống xấu có thể xảy ra trong khi trẻ sử dụng mạng xã hội.

LS Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội LS bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, dành lời cảm ơn về phía Sở LĐTB&XH đã luôn tạo điều kiện để chi hội thực hiện những phiên tòa giả định.

“Các em hãy nhớ số tổng đài 111 luôn sẵn sàng giúp đỡ khi các em gặp những vấn đề khó khăn trong cuộc sống” – LS Nữ dặn dò các em nhỏ.

giaoluu-4654
Các LS giao lưu cùng các em nhỏ sau khi phiên tòa kết thúc. Ảnh: DƯƠNG HOÀNG

Ông Chung Hùng Ban, Phó Trưởng phòng bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới; Phó Trưởng ban chỉ đạo hè của Sở LĐTB&XH TP.HCM cho rằng việc tổ chức các phiên tòa giả định nên được tổ chức ở nhiều nơi, nhiều thời điểm với mật độ thường xuyên hơn.

Ông Ban nhận xét: “Việc lồng ghép, phổ biến các quy định pháp luật cho trẻ thể hiện vai trò của những nhà làm luật. Việc hỗ trợ các em biết về các quy định pháp luật sẽ giúp cho việc bảo vệ các em được tốt hơn”.

tang-qua-1548
Trước đó các em nhỏ đã tham gia phần trao tặng quà, học bổng tại buổi khai mạc của Hội trại “Chấp cánh ước mơ” ngày 5-6. Ảnh: DƯƠNG HOÀNG

Ngoài việc được tìm hiểu về pháp luật, 200 em nhỏ tham gia hội trại được trao tặng những phần quà và học bổng cho những trường hợp đặc biệt, có sự cố gắng và đạt được thành tích tốt trong học tập. Nhiều phần quà, xe đạp và máy tính bảng đã được trao tặng đến các em nhỏ tại buổi khai mạc của hội trại.

Theo PLO.VN

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận