12:36 30/08/2022

Top thực phẩm nguy cơ gây "hại ngầm” cho sức khỏe trẻ nhỏ

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam P. Thuận

Việc lạm dụng thức ăn nhanh, soda, thực phẩm giàu đường, chất béo, tinh bột… trong thời gian dài sẽ có nguy cơ gây “hại ngầm” đến sức khỏe trẻ nhỏ mà cha mẹ không lường hết.

Đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, các dưỡng chất như canxi, protein, sắt, kẽm, vitamin D, A, carbohydrate... là vô cùng cần thiết. Trường hợp dưỡng chất nào bị loại trừ hoặc tiêu thụ với số lượng thấp đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình phát triển ở trẻ. Vì vậy, để đảm bảo trẻ được phát triển một cách toàn diện, cha mẹ cần hạn chế cho trẻ sử dụng các thực phẩm dưới đây:   

Đồ chiên rán

Xúc xích, gà rán, khoai tây chiên, cá viên… là những đồ chiên rán luôn nằm trong danh sách thực phẩm mà trẻ nhỏ yêu thích. Tuy nhiên, cha mẹ cần hạn chế cho trẻ sử dụng, bởi khi chiên – rán ở nhiệt độ cao thực phẩm sẽ dễ bị biến đổi chất. Việc trẻ em sử dụng loại đồ ăn chiên rán chứa nhiều axit béo và dầu mỡ này sẽ có nguy cơ cao gây rối loạn nội tiết, hoặc tăng khả năng ung thư ở trẻ.

Đặc biệt, một nghiên cứu tại Mỹ cũng đã chứng minh tỉ lệ trẻ dậy thì sớm ở các nước phương Tây tăng lên rất nhanh, mà nguyên nhân chính là do thói quen tiêu thụ đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ.

ww

Ảnh minh họa.

Đồ uống có gas

Các loại đồ uống có gas như soda, nước tăng lực và các loại tương tự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2 ở trẻ.

Uống nhiều đồ uống có đường cũng ảnh hưởng đến trí não và trí nhớ của trẻ. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer khi về già.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, việc tiêu thụ nhiều đường fructose có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin trong não bé, làm giảm chức năng não, trí nhớ và khả năng học tập.

Thay vì cho trẻ uống đồ uống có gas, cha mẹ có thể ép nước trái cây để trẻ uống hàng ngày.

Đồ ăn vặt

Đồ ăn vặt là nhóm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng thấp, không hỗ trợ nhiều cho sự phát triển của trẻ, thậm chí lại có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe như: béo phì, tiểu đường….

Theo quan sát, chúng ta có thể thấy những trẻ ăn nhiều các loại thức ăn ngọt như bánh quy, kẹo, snack, kem, sô cô la... thường mập nhưng có chiều cao thấp hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Mỳ ăn liền

Đối với những gia đình bận rộn, việc sử dụng mỳ ăn liền diễn ra thường xuyên, ngay cả với trẻ nhỏ. Tuy nhiên ít ai biết rằng, trong thành phần của mỳ ăn liền thường có lượng muối natri cao, hàm lượng chất xơ cần thiết lại thấp.

Do đó nếu để trẻ sử dụng mỳ ăn liền trong thời gian dài sẽ khiến lượng muối hấp thụ vào cơ thể quá mức cho phép, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe trẻ nhỏ.

Bánh mì sandwich đóng gói

Bánh mì sandwich đóng gói sẵn chứa một lượng protein nhất định dường như là lựa chọn phù hợp với bữa sáng nhanh chóng cho trẻ. Tuy nhiên, trong sản phẩm này lại chứa nhiều chất béo, natri và chất bảo quản, rất có hại cho não bộ của bé.

Các nghiên cứu phát hiện chất béo chuyển hóa có sẵn trong bánh mì đóng gói sẵn có thể làm giảm trí nhớ, khả năng nhận thức, gây đau đầu và giảm khối lượng não.

Có thể thấy rằng, điểm chung của hầu hết các thực phẩm nêu trên đều là đồ ăn nhanh (fast food). Nhóm thực phẩm này có ưu điểm tiện lợi, tuy nhiên thức ăn nhanh là loại thức ăn không cân đối về dinh dưỡng. Trẻ em thường xuyên sử dụng thức ăn nhanh dễ có nguy cơ bị thừa cân, béo phì, dễ bị rối loạn mỡ trong máu….

Thỉnh thoảng cha mẹ cho trẻ ăn thức ăn nhanh để thay đổi khẩu vị. Nhưng nếu dùng thức ăn nhanh thay thế cho những bữa ăn truyền thống thường xuyên thì lại mang đến những tác hại đáng kể.


Trẻ em Việt Nam

Bình luận