14:00 30/10/2023

Ngọc Hân, Ngọc Diễm ấn tượng với thế giới trẻ em trong tranh họa sĩ Bùi Văn Tuất

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam PV

Hoa hậu Ngọc Hân, Ngọc Diễm rất ấn tượng khi ngắm trọn hơn 30 bức tranh chân dung trẻ em vùng cao Tây Bắc được trưng bày tại triển lãm Nhìn lại. "Tôi như được quay trở lại tuổi thơ qua những đôi mắt hồn nhiên, ngây thơ của trẻ em Hà Giang trong tranh của Bùi Văn Tuất", Ngọc Diễm chia sẻ.

Hôm 28/10 vừa qua, họa sĩ Bùi Văn Tuất đã mở triển tranh với chủ đề Nhìn lại tại Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa, 2 đường Lê Lai, phường 5, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng. Đây là triển lãm tranh cá nhân thứ hai của anh sau triển lãm Tuổi thơ như thế vào năm 2018 tại Hà Nội. Bùi Văn Tuất lý giải, anh chọn cái tên Nhìn lại cho triển lãm lần này như một cách để nhớ lại những chuyến đi thực tế lên Tây Bắc của mình - những khoảnh khắc, những cảnh sắc, những cuộc trò chuyện, những con người mà anh từng gặp gỡ.

“Đây cũng là dịp để tôi nhìn lại một chặng đường sáng tác của mình, kể từ lúc bắt đầu cầm cọ, cho tới triển lãm cá nhân đầu tiên Tuổi thơ như thế, để thấy những gì mình đã và chưa làm được; hay nói khác đi là cái gì còn dở dang từ Tuổi thơ như thế thì tôi tiếp nối ở đây. Và điều quan trọng nhất, tôi muốn nhìn lại lần cuối quãng đường vừa qua trước khi kết thúc để chuyển sang một giai đoạn sáng tác mới. Một tìm tòi mới cho mình, cả về ý tưởng lẫn phương pháp thể hiện”, anh nói.

triển lãm tranh 000
Họa sĩ Bùi Văn Tuất trong không gian triển lãm tranh của mình tại Đà Lạt hôm 28/10.

Tại triển lãm Nhìn lại, Bùi Văn Tuất trưng bày trên 30 bức sơn dầu với đa dạng kích thước: Bức lớn nhất có kích thước 170x400cm, bức nhỏ nhất 35x30cm, còn lại các bức trung bình có kích cỡ 55x73cm, 40x50cm. Điều đặc biệt, tất cả tác phẩm bày trong triển lãm này đều là cảnh sắc và con người của Hà Giang, vùng đất mà Bùi Văn Tuất chia sẻ rằng, đã để lại trong anh những ấn tượng sâu đậm nhất.

Phần lớn các tác phẩm được anh sáng tác trong năm 2023, chưa từng công bố ở đâu, chỉ có một số tác phẩm cũ anh bổ sung thêm cho hợp với chủ đề của triển lãm. Bùi Văn Tuất còn tiết lộ, trong số hơn 30 bức tranh, anh đau đáu với tác phẩm Khoảng sân nhỏ trước nhà với gần 4 năm nghiền ngẫm. Năm 2019 anh đặt bút vẽ đầu tiên cho tác phẩm nhưng phải đến cuối tháng 9 năm nay anh mới hoàn thiện.

triển lãm tranh 000
Tác phẩm “Khoảng sân nhỏ trước nhà” khiến Bùi Văn Tuất mất 4 năm hoàn thiện.
triển lãm tranh 000
Các tác phẩm anh trưng bày lần này chủ yếu là chân dung các em bé Hà Giang, vùng đất anh từng có nhiều chuyến đi trải nghiệm suốt 10 năm cầm cọ.
triển lãm tranh 000triển lãm tranh 000
Bằng bút pháp tả thực điêu luyện, các đối tượng trong tranh Bùi Văn Tuất hiện lên vô cùng sinh động và gần gũi. Có nhiều bức trong triển lãm là tác phẩm trực họa trong các chuyến đi ấy.
triển lãm tranh 000
triển lãm tranh 000triển lãm tranh 000
Chân dung trong tranh của Bùi Văn Tuất rất đa dạng. Mọi độ tuổi, mọi giới tính, ngành nghề, nhưng ấn tượng đặc biệt nhất - điều tạo nên tên tuổi của anh chính là chân dung trẻ con. Trẻ con thì nhiều họa sĩ đã vẽ, nhưng để vẽ ra được đúng cái chất trẻ con thì hiếm.
triển lãm tranh 000triển lãm tranh 000
Bùi Văn Tuất là một trong số ít người như thế. Để làm được điều đó, thì chỉ yêu chúng thôi là chưa đủ, mà còn phải hiểu nữa. Bởi chỉ có hiểu mới nắm bắt được những biểu cảm phong phú. Bùi Văn Tuất yêu trẻ con theo cách "tự thu nhỏ" mình lại để chơi đùa, để hòa vào tâm hồn con trẻ. Sự gắn kết làm một ấy truyền ra đầu ngọn bút, theo từng vệt màu mà thành thần thái.
triển lãm tranh 000triển lãm tranh 000
Ngắm nhìn loạt tranh chân dung những đứa trẻ vùng cao Tây Bắc, người ta sẽ thấy ở mỗi dáng vẻ, mỗi khuôn mặt đều toát lên nét hoang dại ngơ ngác đặc trưng, lại vừa thấy thấp thoáng trong đó cái tinh nghịch, bướng bỉnh, ngây thơ trong trẻo của tuổi thơ.
triển lãm tranh 000
Đến dự khai mạc triển lãm, họa sĩ Lê Huy Tiếp - Nguyên Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Mỹ thuật Việt Nam đánh giá: “Những đôi mắt trẻ em Hà Giang trong triển lãm lần này như đang gọi chúng ta, gửi gắm nhiều thông điệp đẹp đẽ đến chúng ta. Đôi mắt trong veo của các em khiến ta chợt thấy lòng mình tĩnh lại để thấy yêu và trân trọng cuộc sống này hơn. Và chúng ta cũng thấy yêu hơn trẻ em vùng cao, dù cuộc sống vật chất thiếu thốn nhưng tâm hồn lại đẹp đẽ vô cùng. Tất cả là nhờ nét vẽ tinh tế của Bùi Văn Tuất".
triển lãm tranh 000
Hoa hậu Ngọc Diễm không giấu được cảm xúc hào hứng và rất ấn tượng khi ngắm trọn hơn 30 bức tranh chân dung trẻ em vùng cao Tây Bắc được trưng bày tại triển lãm. “Tôi như được quay trở lại tuổi thơ qua những đôi mắt hồn nhiên, ngây thơ của trẻ em Hà Giang trong tranh của Bùi Văn Tuất. Tôi cũng rất thích cách họa sĩ khai thác ánh sáng trong từng tác phẩm, giúp tôi cảm nhận rõ thiên nhiên tươi đẹp của vùng cao. Khi trò chuyện cùng họa sĩ, tôi càng trân trọng hơn các tác phẩm bởi ẩn sau mỗi chân dung em bé là một câu chuyện thú vị của tác giả. Anh mất nhiều giờ đồng hồ trò chuyện cùng mỗi em bé để hiểu được tâm hồn của bé”, cô cho biết.
thanh hương
Diễn viên Thanh Hương và nhạc sĩ Dương Trường Giang đang có chuyến công tác tại Đà Lạt. Khi biết có triển lãm của Bùi Văn Tuất, cả hai cùng nhau đến dự khai mạc. “Ngắm tranh của họa sĩ khiến tôi nhớ về những chuyến đi đến Tây Bắc của mình. Được thưởng tranh trong thời tiết se lạnh, lãng đãng của Đà Lạt, tôi thấy rất thi vị", diễn viên Thanh Hương nói.
ngọc hân
Là thành viên Ban Tổ chức, Hoa hậu Ngọc Hân rất vui bởi triển lãm của Bùi Văn Tuất được mọi người đón nhận. Cô và ê-kíp mất nhiều tháng làm việc và chuẩn bị cho triển lãm lần này với mong muốn giúp các họa sĩ Việt Nam đưa tác phẩm đến gần hơn với công chúng. Gần 2 năm nay, nàng hậu liên tiếp tổ chức các triển lãm tranh tại Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa, nơi cô đang đảm nhận vai trò là Phó Tổng giám đốc. Ngọc Hân ấp ủ ước mơ đưa Đà Lạt trở thành một điểm đến nghệ thuật cho những người yêu cái đẹp trên khắp Việt Nam.

Triển lãm cá nhân Nhìn lại của nghệ sĩ Bùi Văn Tuất diễn ra tại Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa, từ ngày 28/10/2023 tới hết ngày 28/12/2023.

Bùi Văn Tuất sinh năm 1982, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 2007. Anh từng tham gia các triển lãm nhóm Tứ Lập 1, 2, 3 tại Hà Nội, TPHCM và một triển lãm cá nhân (Tuổi thơ như thế) năm 2018 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam năm 2018. Hiện anh sinh sống và sáng tác tại Hà Nội như một họa sĩ độc lập.

 

 

 

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận