12:48 30/08/2022

Tuyệt chiêu giúp mẹ cai bỉm đêm cho bé thành công

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An (t/h)

Đến một thời điểm nào đó khi con lớn, bố mẹ buộc phải hạn chế dùng bỉm cho bé, rèn luyện thói quen đi vệ sinh cho trẻ. Tuy nhiên, cần có thời gian và phương pháp hợp lý để trẻ không còn phụ thuộc vào bỉm nữa.

Bố mẹ cần cai bỉm cho con từ từ, hạn chế dùng bỉm vào ban ngày trước sau đó sẽ tiến hành cai bỉm vào ban đêm. Nguyên nhân là nếu bé còn quá nhỏ thì không ý thức được và sẽ tiểu khi đi ngủ. Nếu không đóng bỉm thì sẽ ảnh hưởng đến bé.

Khi bé 2 tuổi, bé đã ý thức và cảm giác được việc buồn tiểu, khi bàng quang đầy. Đây chính là khoảng thời gian vàng để bắt đầu tập cho bé tự tiểu vào ban ngày.

Ở độ tuổi này bé chưa hoạt động nhiều nên sẽ ngoan ngoãn hơn nếu được bố mẹ hướng dẫn, cũng không sợ các bé chống đối. Nên mẹ hãy cân nhắc để tập tiểu cho bé vào độ tuổi này nhé.

bim-2
Ảnh minh họa

1. Rèn thói quen đi vệ sinh theo thời điểm nhất định

Dựa trên cơ chế của đồng hồ sinh học, những thói quen thường xuyên thực hiện sẽ được cơ thể ghi nhớ. Đều này sẽ giúp bé rèn luyện từng ngày và dần dần sẽ quen với thói quen đi tiểu đúng lúc.

Cha mẹ sẽ chọn ra từng khung giờ cố định trong ngày dễ ghi nhớ như trước và sau giấc ngủ, sau bữa ăn,… Ví dụ, mỗi sáng hoặc sau giấc ngủ trưa khi bé vừa thức dậy sẽ cho bé đi vệ sinh, có thể xi tè hoặc cho hướng dẫn bé tự đi. Buổi tối khi bé đi ngủ sẽ hạn chế uống nước, cho bé đi tiểu khi bé chuẩn bị ngủ.

Những thói quen tiểu từng thời điểm cụ thể như thế sẽ giúp bé làm quen và không còn tè dầm nữa.

2. Uống ít nước trước khi đi ngủ

Khi trẻ đang ngủ, cơ thể vẫn hoạt động để bài tiết nhiều nước. Nếu uống nhiều nước trước khi đi ngủ sẽ khiến trẻ khó nín tiểu vào ban đêm.

Buổi tối trước khi đi ngủ nếu bé không khát nước thì mẹ cố gắng không cho bé uống nước, vì lượng nước đã tiêu hao trong ngày cũng đủ để trẻ tiêu hóa.

bim
Ảnh minh họa

3. Tập cho bé thói quen đi vệ sinh đúng giờ giấc

Cơ thể con người là một chiếc đồng hồ sinh học hoạt động rất hiệu quả dựa vào thói quen được rèn luyện qua từng ngày. Trẻ em cũng không ngoại lệ.

Cứ đến một khung giờ cố định như sau khi thức dậy, trước khi đi ngủ, sau bữa ăn, sau giấc ngủ trưa…, bạn hãy dẫn bé đi vệ sinh.

Lâu dần, thói quen này sẽ giúp bé không còn tè dầm nữa, việc cai bỉm cũng sẽ hiệu quả hơn, thậm chí vào ban đêm.

4. Chú ý đến việc ăn uống và hoạt động của bé

Nếu bé ăn nhiều hoa quả lợi tiểu và uống nhiều nước trong ngày, hoặc chơi mệt trong ngày, thì mẹ phải chú ý đến dấu hiệu đái dầm của bé. Ăn và uống nhiều nước trong ngày sẽ đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, khiến bé đi vệ sinh nhiều hơn và có khả năng đái dầm vào ban đêm.

Ngoài ra, bé chơi quá nhiều và mệt vào ban ngày sẽ không có cảm giác đi đại tiện và dẫn đến tình trạng đái dầm không kiểm soát được.

Khi biết được việc ăn uống và hoạt động của bé trong ngày thì bố mẹ có thể đoán được mọi việc, chuẩn bị kỹ trước khi đi ngủ. Nếu bố mẹ phát hiện bé có cử động gì vào ban đêm thì sẽ phản ứng kịp thời.

5. Cho bé mặc quần lót

Sau khi bỏ bỉm cho bé, nhiều mẹ không cho bé mặc quần lót và cho bé đi ngủ luôn. Mặc quần lót không chỉ bảo vệ vùng kín của bé mà còn tạo cho bé thói quen mặc quần lót. Khi đi ngủ, mặc một chiếc quần lót cũng có thể nhắc nhở bé không làm ướt giường.​


Trẻ em Việt Nam

Bình luận