11:58 22/09/2023

Vụ cháy chung cư mini: Hà Nội đề xuất hỗ trợ 100 triệu đồng/trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Quốc Anh

UBND TP Hà Nội đề xuất hỗ trợ tiền chăm sóc trẻ mồ côi, với mức hỗ trợ 100 triệu đồng/trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, 70 triệu đồng/trẻ mồ côi cha, hoặc mẹ.

Ngày 22/9, Hội đồng nhân dân TP Hà Nội tổ chức kỳ họp 13 để xem xét thông qua một số nội dung, trong đó có Nghị quyết về hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng sau vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ đêm 12/9 vừa qua.

hien-truong-vu-chay-chung-cu-mini-16946956404471030189769
Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội có 29 học sinh là nạn nhân

Theo tờ trình của UBND TP Hà Nội, tổng kinh phí dự kiến hỗ trợ các nạn nhân và gia đình bị thiệt hại trong vụ cháy từ ngân sách là 9,26 tỷ đồng với 7 nhóm nội dung như sau:

Về việc hỗ trợ người phải cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế, tờ trình đề xuất hỗ trợ, mức hỗ trợ 30 triệu đồng/người, trong đó 4,4 triệu đồng kinh phí hỗ trợ theo Nghị định số 21 của Chính phủ; 3 triệu đồng từ nguồn ngân sách quận Thanh Xuân và 22,6 triệu đồng từ ngân sách thành phố cho 42 người với tổng kinh phí là 1,26 tỷ đồng.

Về hỗ trợ kinh phí cấp cứu và điều trị nạn nhân tại các cơ sở y tế, theo báo cáo của Sở Y tế, các bệnh viện của Trung ương và Hà Nội đã tiếp nhận và điều trị khoảng 50 bệnh nhân được ngân sách thành phố thanh toán theo chi phí cấp cứu và điều trị thực tế (ngoài Bảo hiểm y tế thanh toán) 2,5 triệu đồng/người. Sở Y tế chi trả các khoản kinh phí điều trị cho các cơ sở y tế trực tiếp cấp cứu và điều trị nạn nhân.

Về hỗ trợ tiền tạm cư đối với gia đình, cá nhân cư trú tại 37, ngách 27/90 Khương Hạ có 45 căn hộ với 146 người cư trú. Sau hỏa hoạn người dân ở đây không còn nơi cư trú, thành phố đề xuất hỗ trợ tạm cư 6 tháng bằng tiền mặt cho 35 hộ gia đình mức hỗ trợ 6 triệu đồng/tháng/hộ. 40 cá nhân ở ghép trong căn hộ hoặc hộ gia đình có 1 người, mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng/người.

Về hỗ trợ học phí, chi phí học tập cho học sinh, sinh viên 15 triệu đồng/học sinh, sinh viên (tương ứng 3 năm học và kinh phí mua cặp sách, đồng phục…).

Tờ trình của UBND TP Hà Nội cũng đề xuất hỗ trợ tiền chăm sóc trẻ mồ côi, với mức hỗ trợ 100 triệu đồng/trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, 70 triệu đồng/trẻ mồ côi cha, hoặc mẹ. Chính sách hỗ trợ này được chi trả một lần bằng tiền mặt, do ngân sách TP cấp. Kinh phí hỗ trợ này không bao gồm kinh phí trợ cấp xã hội hằng tháng đối với trẻ em không có nguồn nuôi dưỡng.

Ngoài ra, tờ trình cũng đề xuất hỗ trợ đại diện thân nhân người tử vong 50 triệu đồng/người tử vong và hỗ trợ tang lễ, hỏa táng cho 56 trường hợp (10 triệu đồng/1 trường hợp) với tổng kinh phí 560 triệu đồng. Kinh phí ngân sách thành phố chi trả cho đơn vị thực hiện theo hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 14/9, Ban cán sự đảng UBND TP đã chỉ đạo Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội xây dựng chính sách hỗ trợ cho các gia đình bị ảnh hưởng sau vụ cháy để trình Hội đồng nhân dân TP quyết định theo thẩm quyền.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận