21:42 09/08/2023

Vụ "mượn danh" Cục ATTP quảng cáo sữa: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hòa Bình im lặng

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam

Sau khi Báo PNVN có loạt bài phản ánh việc quảng cáo thổi phồng công dụng sữa Thyroid sure như "thuốc" chữa bệnh, lãnh đạo Cục ATTP cho biết, đã gửi văn bản đề nghị Chi cục ATVSTP Hòa Bình kiểm tra làm rõ. Tuy nhiên, cho đến nay, dư luận vẫn chưa thể biết được các cơ quan chức năng trên đã xử lý vụ việc như thế nào.

Không thể liên hệ với lãnh đạo Chi cục ATVSTP tỉnh Hòa Bình

Thông tin cho thấy, đơn vị tự công bố sản phẩm thực phẩm Thyroid sure là Chi nhánh Hòa Bình - Công ty cổ phần dược phẩm DQueen Coty Procter Gamble Debeers Italia, tại khu công nghiệp thị trấn Lương Sơn, tổ 4, thôn Năm Lu, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, do bà Trần Thị Thúy Hằng là người đại diện theo pháp luật. 

Vụ "mượn danh" Cục ATTP quảng cáo sữa Thyroid sure: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm bất hợp tác? - Ảnh 1.
Dù chỉ là thực phẩm bổ sung, tự công bố tại Chi cục ATVSTP Hòa Bình, nhưng sau đó sản phẩm này được dàn dựng quảng cáo như "thuốc" chữa bệnh tuyến giáp, khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 

Quá trình tìm hiểu, phóng viên được biết Chi nhánh Chi nhánh Hòa Bình - Công ty cổ phần dược phẩm DQueen Coty Procter Gamble Debeers Italia, tổ chức tự công bố khá nhiều sản phẩm thực phẩm ở Chi cục ATVSTP tỉnh Hòa Bình. Có những sản phẩm sau khi tự công bố, đã được dàn dựng quảng cáo kiểu thổi phồng công dụng, gây hiểu lầm là "thuốc" chữa bệnh, trong đó sản phẩm sữa Thyroid sure là một điển hình rõ nhất.

Vụ "mượn danh" Cục ATTP quảng cáo sữa Thyroid sure: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm bất hợp tác? - Ảnh 2.
Dù đang trong giờ hành chính, nhưng không hiểu vì lý do gì Chi cục ATVSTP Hòa Bình lại khóa cửa cổng im ím, nếu xảy ra sự cố về ATTP, thì người dân thật khó để tiếp cận cán bộ cơ quan này.

Phóng viên Báo PNVN đã liên hệ đặt lịch với Chi cục ATVSTP Hòa Bình để làm rõ về vai trò quản lý nhà nước đối với các sản phẩm thực phẩm đăng ký công bố trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Sau hơn 2 tuần đặt lịch, phóng viên đã cố gắng liên hệ với Chi cục ATVSTP Hòa Bình rất nhiều lần không được. Với vai trò là Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Hòa Bình, được coi là người đứng đầu trong lĩnh vực ATVSTP của tỉnh Hòa Bình, thế nhưng, để liên lạc với bà Chi cục trưởng Bùi Đinh Thị Dinh thì lại vô cùng khó khăn: điện thoại không bắt máy, nhắn tin không trả lời, đến tận cơ quan cũng không thể gặp được vị Chi cục trưởng này.

Sau nhiều lần liên hệ làm việc với lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm bất thành, phóng viên liên hệ với Sở Y tế tỉnh Hòa Bình. Lãnh đạo đơn vị này đã gửi Công văn số 2287/SYT-TCHC, ngày 7/8/2023, gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hòa Bình, đề nghị đơn vị này phối hợp cung cấp thông tin theo đề nghị của Báo PNVN.

Vụ "mượn danh" Cục ATTP quảng cáo sữa Thyroid sure: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm bất hợp tác? - Ảnh 3.
Văn bản giao phối hợp cung cấp thông tin của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình

 

Thế nhưng khi phóng viên đến Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hòa Bình, thì cả cổng chính và cổng phụ cơ quan đã được khóa lại, không có cách nào để có thể vào làm việc được với lãnh đạo của đơn vị này. Cho đến nay, sau rất nhiều lần liên hệ, lãnh đạo đơn vị này vẫn im lặng.

Cục An toàn thực phẩm gửi Công văn đề nghị xác minh kiểm tra

Ở một diễn biến khác, sau khi Báo PNVN đăng tải loạt bài có nêu tình trạng "mượn danh" Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế để quảng cáo sai sự thật, phóng viên liên hệ với lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế. Đơn vị này cho biết: Ngày 26/7/2023 Cục ATTP đã gửi Công văn đề nghị Chi cục ATVSTP Hòa Bình kiểm tra làm rõ các thông tin báo chí phản ánh, sau đó có thông tin phản hồi về Cục ATTP và Báo PNVN. 

Thế nhưng, cho đến nay (9/8/2023), thông tin từ phía Cục ATTP cho biết, vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ phía Chi cục ATVSTP Hòa Bình.

Việc quảng cáo thổi phồng công dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe như "thuốc" chữa bệnh, thậm chí "mượn danh" cả Cục ATTP là hành vi cần lên án. Bởi lẽ, đây là lĩnh vực có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người dân, nếu không kiểm soát chặt chẽ thì hậu quả sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những người dân vốn đang khó khăn vì bệnh tật và thiếu thốn về kinh tế.

Thiết nghĩ, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cần vào cuộc, chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và xử lý nếu có sai phạm liên quan đến việc quảng cáo sản phẩm thực phẩm Thyroid sure. Bên cạnh đó, cơ quan thanh tra công vụ tỉnh Hòa Bình cũng nên kiểm tra hành vi, thái độ thực hiện công vụ của một số cán bộ thuộc chức năng quản lý. 

Theo phunuvietnam

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận