20:20 25/08/2022

10 hiểu lầm về nuôi con bằng sữa mẹ

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An/ Theo Aboluowang

Đối với các bà mẹ mới sinh con, việc đầu tiên là phải học cách cho con bú. Ngoài việc học một số kỹ năng cho con bú cơ bản, một số hiểu lầm về nuôi con bằng sữa mẹ cũng cần cảnh giác, nếu không sẽ dễ mang lại rắc rối cho thời kỳ cho con bú của mẹ.

Vì vậy, những sai lầm phổ biến cho con bú sau đây, mẹ nên tránh!

1. Sau sinh ít sữa, nên bổ sung sữa bột công thức.

Sữa mẹ thay đổi liên tục theo sự lớn lên của trẻ, lúc đầu dung tích dạ dày của trẻ còn nhỏ, mỗi lần chỉ cần một ít sữa nên lượng sữa của mẹ sẽ tương đối ít.

Khi em bé lớn lên và sức chứa của dạ dày tăng lên, mẹ sẽ tiết ra ngày càng nhiều sữa hơn.

2. Ngực nhỏ chắc chắn không có sữa

Kích thước của vú chủ yếu do mô mỡ của vú quyết định và lượng sữa đầy đủ phụ thuộc vào cấu trúc và số lượng của các tuyến vú. Vì vậy, ngực lớn không nhất thiết phải có nhiều tuyến, ngực nhỏ cũng có thể có nhiều tuyến đủ sữa.

dd[

3. Sữa non màu vàng không sạch sẽ không cho con bú

Sữa non có màu vàng, chủ yếu là do sữa non rất giàu beta carotene và protein.

Sữa non không chỉ bổ dưỡng mà còn phù hợp hơn với quá trình tiêu hóa và hấp thụ của trẻ sơ sinh, có thể nâng cao khả năng miễn dịch của trẻ, thúc đẩy quá trình thải phân su sớm và giảm tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh.

4. Trẻ em bú sữa mẹ béo hơn và khỏe mạnh hơn

Sở dĩ trẻ ăn sữa bột công thức sẽ béo hơn và khỏe hơn là do thiết kế của bình khiến trẻ dễ bỏ bú, dễ dẫn đến tình trạng bú quá nhiều sữa.

Việc nuôi con bằng sữa mẹ tương đối khó, đầy đủ hơn về mặt dinh dưỡng, tỷ lệ hấp thu cao hơn và không cần thêm sữa.

Ngoài ra, sữa mẹ có chứa thành phần hormone “leptin”, có thể điều chỉnh quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể và giảm ăn uống mà chất này không có trong sữa bột công thức.

5. Sữa mẹ sau 6 tháng không đủ dinh dưỡng

Các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ thay đổi theo độ tuổi của con bạn.

Dù là sữa mẹ trước 6 tháng hay sữa mẹ sau 6 tháng thì đều là sữa mẹ giàu chất dinh dưỡng cho trẻ, có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong các giai đoạn phát triển khác nhau.

6. Bạn nên tránh thức ăn khi cho con bú

Người ta thường nghe nói rằng các bà mẹ đang cho con bú không được ăn cái này cái kia, trên thực tế, ngoại trừ một số thực phẩm đặc biệt ảnh hưởng đến em bé như rượu, cá có quá nhiều thủy ngân thì không có thực phẩm nào cần đặc biệt kiêng kỵ.

Ngược lại, các bà mẹ đang cho con bú nên đa dạng thức ăn để đảm bảo cân đối các chất dinh dưỡng.

7. Chỉ cho đến 1 tuổi mới được bú sữa mẹ

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng, sau đó tiếp tục cho trẻ bú mẹ đến 2 tuổi hoặc lâu hơn và bổ sung các thực phẩm thích hợp khác.

nuoi-con-bang-sua-me

8. Sữa mẹ không đủ dinh dưỡng trong thời kỳ kinh nguyệt

Một số mẹ có thể có kinh nguyệt trong thời gian cho con bú nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Bạn nên tiếp tục cho con bú, trong giai đoạn này lượng sữa có thể bị ảnh hưởng, mẹ nên uống nhiều nước hơn và cho trẻ bú nhiều hơn để đảm bảo nguồn sữa.

9. Mẹ cần ngừng cho con bú nếu trẻ bị cảm và sốt

Sốt do cảm lạnh là cơ chế tự bảo vệ của cơ thể.

Theo nghiên cứu liên quan, cảm lạnh không lây truyền trực tiếp từ mẹ sang con, ngược lại, trong sữa mẹ có rất nhiều kháng thể, trẻ bú sữa mẹ cũng sẽ có được khả năng miễn dịch tương ứng.

Cần lưu ý rửa tay sạch sẽ trước khi cho con bú, đeo khẩu trang khi cho con bú và không hôn con.

10. Viêm tuyến vú do cho con bú

Viêm tuyến vú là tình trạng mô vú bị nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, bản thân sữa mẹ không bị nhiễm trùng nên không bị lây bệnh cho trẻ khi bị viêm tuyến vú.

Ở một bệnh nhân đang cho con bú bị viêm vú, các loại và số lượng tế bào miễn dịch và cytokine trong sữa mẹ của cô ấy đã tăng lên. Nhờ đó, nó không chỉ giúp mẹ đề kháng với nhiễm trùng vú mà còn giúp kích hoạt hệ thống miễn dịch của em bé.​


Trẻ em Việt Nam

Bình luận