11:34 24/09/2022

4 điều mẹ bầu cần chú ý tránh ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An/ Theo Sohu

Trong thời gian mang thai, những thói quen trong sinh hoạt ăn, uống, ngủ nghỉ của mẹ bầu không tốt không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe của bản thân mà còn ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng mẹ.

5

Xiaofang không hiểu tại sao trong lần khám thai này con mình lại bất hợp tác như vậy. Bác sĩ đã phân tích nguyên nhân cho Xiaofang, rất có thể đêm qua cô không được nghỉ ngơi tốt, và lịch trình của thai nhi cũng giống như của mẹ. Thai nhi không được nghỉ ngơi thì sẽ mệt mỏi, lười vận động.

Xiaofang cho biết, cô thức khuya đến 4 giờ sáng mới đi ngủ, đến 6 giờ thức dậy, quả thực là thiếu nghỉ ngơi.

Bác sĩ nói với Xiaofang rằng, khi mang thai phải đảm bảo thời gian ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi đầy đủ thì thai nhi mới phát triển khỏe mạnh. Suy cho cùng, trong quá trình mang thai, một cử động nhỏ nhất của cơ thể mẹ cũng có thể khiến thai nhi bị xáo trộn. Cũng giống như việc thức khuya, thai nhi thực tế cũng buộc phải thức khuya giống như mẹ. Trẻ sơ sinh không được nghỉ ngơi đầy đủ cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể chất của trẻ.

Ngoài ra, bác sĩ đã chỉ ra một số điều tưởng chừng như vô thưởng vô phạt nhưng thực chất lại rất có hại cho mẹ bầu và thai nhi.

2

1. Ăn không ngon

Khi mang thai, khẩu vị của nhiều bà mẹ sẽ thay đổi do nội tiết tố trong cơ thể thay đổi. Hậu quả của việc kén ăn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Do người mẹ không được cung cấp đủ dinh dưỡng, thai nhi có thể bị suy dinh dưỡng trong quá trình phát triển và có thể gặp các vấn đề như suy giảm phát triển trí não và trí tuệ.

Nhiều bà bầu bị nghén dẫn đến chán ăn, hoặc ăn vào là bị nôn, hoặc khẩu vị thay đổi khi mang thai dẫn đến không muốn ăn nhiều thứ. Theo các bác sĩ, khi mang thai, mẹ bầu phải ăn uống nghiêm túc và cân bằng dinh dưỡng, thậm chí có những món không hợp khẩu vị cũng cố gắng ăn ít nhiều. Đặc biệt là một số thực phẩm giàu chất đạm , chúng là những chất dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.

2. Căng thẳng quá mức

Tâm trạng của người mẹ cũng có ảnh hưởng lớn đến thai nhi, đặc biệt khi tuổi thai càng tăng, sự thấu hiểu ngầm giữa mẹ và con cho phép thai nhi cảm nhận được tâm trạng của người mẹ. Những cảm xúc tiêu cực như lo lắng và bất an cũng có tác động lớn đến sự phát triển của thai nhi. Trẻ phát triển chậm, mẹ bầu dễ sinh non trong những trường hợp nghiêm trọng.

3

3. Làm việc quá sức

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên làm việc vừa với sức của mình. Nhưng đến 3 tháng cuối thai kỳ, do sự lớn lên của thai nhi, cơ thể mẹ bầu bắt đầu di chuyển không thuận tiện nên trong thời gian này, mẹ bầu có thể hạn chế bớt công việc, kể cả việc nhà.

Nếu không, hậu quả do làm việc quá sức khi mang thai có thể khiến mẹ bầu bị suy kiệt cơ thể,… Mẹ bầu gắng sức quá mức cũng có thể khiến thai nhi kém phát triển, sinh non.

Mang thai không bao giờ là một giai đoạn an toàn. Có người giai đoạn đầu mang thai suôn sẻ nhưng tình trạng xấu lại xuất hiện ở giai đoạn giữa và cuối.

Để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh, mẹ bầu phải tuân thủ những điều kiêng kỵ khi mang thai, những điều nên làm và những điều không nên làm.

Chú ý theo dõi sự phát triển của thai nhi, điều chỉnh theo lời khuyên của bác sĩ, can thiệp càng sớm càng tốt để đạt được hiệu quả chăm sóc trước và sau sinh được tốt đẹp.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận