08:22 26/09/2022

8 hành động của cha mẹ khiến con cái sợ hơn bị đánh đập, mắng mỏ

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Nếu phụ huynh thường xuyên làm những điều này với trẻ, con cái sẽ ngày càng xa cách cha mẹ, thậm chí chúng còn chán ghét không muốn nhắc tên.

c688cae10aa3e3fdbab2

1. Cha mẹ hay cãi nhau

Một nghiên cứu trên 3000 đứa trẻ đã đưa ra kết quả rằng: điều chúng sợ hãi nhất trong gia đình đó là việc cha mẹ cãi nhau, đặc biệt là đánh nhau. Khi con cái chứng kiến cảnh bố mẹ xung đột, chúng sẽ rất đau lòng và không biết phải cư xử làm sao. Khi đó chúng cảm thấy mình thật vô dụng. Con buồn bã và bị ám ảnh tâm lý. Nhiều đứa trẻ sinh ra lòng hận cha/mẹ mình. Chúng cho rằng chính cha hoặc mẹ là nguyên nhân khiến người kia đau khổ.

2. Cha mẹ thiên vị

Cha mẹ thiên vị sẽ để lại sự tổn thương khó xóa nhòa trong tâm trí của trẻ. Con sẽ thường xuyên suy nghĩ rằng: tại sao cùng cha mẹ sinh ra mà con lại bị đối xử bất công. Từ đó chúng sinh lòng đố kỵ với anh em của mình, ghen ghét cha mẹ. Thậm chí có nhiều trường hợp con hận cha mẹ. Lớn lên chúng dễ trở thành những đứa trẻ bất trị.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, sự thiên vị của cha mẹ có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của trẻ, dẫn đến các vấn đề về hành vi ở trẻ em, thanh thiếu niên và thậm chí cả tuổi trưởng thành. Ngay cả khi con cái lớn lên sống xa nhà trong nhiều năm và xây dựng gia đình riêng.

3. Cha mẹ nóng giận

Khi người lớn nóng giận sẽ trở thành một người rất đáng sợ. Cha mẹ không còn những cử chỉ hiền dịu, ân cần như mọi ngày, thay vào đó là gương mặt đỏ gay, đôi mắt trợn lên, môi mím chặt… rất ghê rợn. Nhiều đứa trẻ thấy phụ huynh nóng giận thì sợ hãi đến khóc thét, có trường hợp chỉ đứng im bất động vì quá bối rối, run rảy. Nhưng cũng có bé phản kháng lại giống như cách bố mẹ nó đang nổi giận. Trẻ em rất nhạy cảm với cảm xúc của cha mẹ. Khi cha mẹ mất bình tĩnh, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hành vi và cảm xúc của con cái.

4. Cha mẹ nói dối

Khi biết cha mẹ nói dối và mình là nạn nhân, trẻ sẽ rất thất vọng, buồn chán, mất niềm tin vào người lớn. Còn khi chúng phát hiện ra cha mẹ nói dối người ngoài chúng sẽ cảm thấy xấu hổ, không dám đối diện với mọi người. Cha mẹ nên trung thực với con cái trong mọi việc. Đó cũng là cách thể hiện sự tôn trọng của mình đối với trẻ. Nhờ thế con cũng tôn trọng cha mẹ. Bên cạnh đó cha mẹ cũng cần trung thực trong mọi việc.

Phụ huynh cần hiểu rằng, một khi không giữ được chữ tín, điều đó không chỉ ảnh hưởng tới hình ảnh của mình trong mắt con cái mà còn không có lợi cho sự trưởng thành của trẻ. Cha mẹ quen nói dối sẽ khiến con mình bắt chước theo, trở thành một người không đáng tin cậy, hay bịp bợm, nói dối, khiến chúng không có bạn bè sau này.

5. Cha mẹ hay so sánh

Trong cuộc sống thực tế, cha mẹ thường so sánh khuyết điểm của con mình với ưu điểm của những đứa trẻ khác. Thậm chí họ còn thay phổi phồng quá mức, muốn con mình nhìn vào đó làm tấm gương noi theo, nhưng thực tế con lại rất chán ghét hành động đó.

Việc thường xuyên so sánh con với những đứa trẻ khác không phải là cách giáo dục đúng đắn. Ngược lại điều đó khiến con cảm thấy cha mẹ không yêu thương mình. Chúng ngày càng trở nên tự ti, xa cách gia đình.

7d09cfc8d78a3ed4679b

6. Cha mẹ thường xuyên kể tội của con với người ngoài

Trẻ nhỏ cũng có lòng tự trọng của chúng. Vì vậy con không hề thích cha mẹ mang khuyết điểm hoặc lỗi lầm của mình ra kể với người ngoài. Chúng sẽ cho rằng cha mẹ làm như vậy là không tôn trọng mình, không yêu thương mình. Nhiều đứa trẻ còn phản kháng mạnh bằng cách cãi lại bố mẹ hoặc làm loạn hơn. Thậm trí nhiều trẻ cho rằng lòng tự trọng của chúng đã bị tổn thương và dần xa cách, ghét bỏ cha mẹ hơn.

7. Cha mẹ ghét bỏ bạn bè của con

Con cái cũng có bạn bè, có những mối quan hệ riêng và chúng mong muốn cha mẹ ủng hộ thay vì ghét bỏ cấm đoán. Khi con dẫn bạn đến nhà chơi, cha mẹ tỏ rõ thái độ không thích, con sẽ cảm thấy xấu hổ ngại ngùng trước bạn bè của mình. Trẻ sẽ ghét cha mẹ hơn, khoảng cách 2 bên ngày càng xa cách.

8. Cha mẹ thờ ơ với con

Trẻ nhỏ rất cần tình thương và sự quan tâm. Nhưng nếu bố mẹ quá mải kiếm tiền và không quan tâm đến trẻ, chúng sẽ cảm thấy tổn thương, cô đơn. Thậm chí có nhiều đứa trẻ chán ghét công việc mà bố mẹ đang làm. Vì thế phụ huynh nên dành thời gian cho con cái nhiều hơn, quan tâm đến chúng nhiều hơn, có như thế trẻ mới hạnh phúc.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận