16:44 16/10/2022

8 sai lầm phổ biến nhất khi cho trẻ sơ sinh ngủ, cha mẹ cần biết

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An /Theo Sohu

Khoảng một phần ba cuộc đời của một người dành cho giấc ngủ. Với trẻ em thì ngủ lâu hơn. Vì vậy, các bậc cha mẹ phải quan tâm đến sự an toàn cho giấc ngủ của con mình.

Dưới đây là 8 trong số những sai lầm phổ biến nhất mà cha mẹ mắc phải khi nói đến giấc ngủ của trẻ.

Câu hỏi 1: Trẻ có nên ngủ cùng giường với cha mẹ không?

Không khuyến khích trẻ ngủ chung giường với cha mẹ.

Nhiều bậc cha mẹ sẽ cảm thấy rằng khi con còn nhỏ, việc cho con ngủ cùng sẽ tiện lợi và đỡ phiền phức hơn, thuận tiện cho việc cho con bú, ngủ, và đắp chăn kịp thời.

Trên thực tế, sẽ không an toàn khi cho trẻ ngủ chung. Chăn ga gối đệm người lớn mềm và nặng, dễ khiến trẻ mắc kẹt trong đó và cản trở quá trình hô hấp, thậm chí một số cha mẹ bất cẩn sẽ đè lên trẻ khi trẻ lăn lộn trên giường.

Nếu cha mẹ hút thuốc, uống rượu, uống thuốc an thần, hoặc nếu đứa trẻ sinh non hoặc nhẹ cân, thì nguy cơ an toàn của việc ngủ chung càng lớn hơn.

Phương pháp đúng nhất là kê giường trẻ nhỏ gần giường người lớn. Việc này không ảnh hưởng đến việc mẹ cho bé bú, và bạn có thể theo dõi tình trạng của trẻ bất cứ lúc nào.

Đồng thời, việc cho trẻ ngủ riêng sẽ an toàn hơn và không phải lo lắng về những tai nạn như cha mẹ vô tình đè lên trẻ.

c38e07fdd1a442279bae753c92b7a957

Câu hỏi 2: Trẻ có thể ngủ một mình trong phòng không?

Không nên cho trẻ sơ sinh ngủ một mình trong phòng.

Nhiều gia đình hiện có phòng riêng cho trẻ nhỏ, trẻ ngủ một mình, hành vi này tưởng chừng như để rèn luyện tính tự lập cho trẻ nhưng thực tế lại tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn rất lớn.

Điểm dễ nhận thấy nhất là khi trẻ có nhu cầu gì hoặc xảy ra tai nạn, cha mẹ không phát hiện được ngay.

Câu hỏi 3: Mua giường cũi có cần thiết không?

Rất cần thiết.

Nôi là nơi trẻ ngủ và trẻ dành phần lớn thời gian trên giường, vì vậy cha mẹ phải mua cũi thông thường đạt tiêu chuẩn an toàn và đạt chất lượng kiểm định.

Nôi cần phải chắc chắn, phẳng và không nghiêng (sẽ có nguy cơ mất an toàn nếu độ nghiêng của mặt giường quá 10 °).

Khoảng cách giữa đầu giường, chiều cao của thành giường, độ chắc chắn của vật liệu và khe hở của ván giường phải đáp ứng các yêu cầu an toàn để giảm nguy cơ trẻ cào, cấu, mắc kẹt, ngã và ngạt thở.

ed9a80e5a43d437283efae59c4e3d774

Câu hỏi 4: Có cần thiết phải làm thêm khung bao quanh giường không?

Không cần thiết, và thậm chí có những rủi ro.

Nhiều bậc cha mẹ làm thêm khung bao quanh giường để tránh bé bị ngã khỏi giường.

Trên thực tế, tác dụng chống va chạm của khung bao quanh giường là tối thiểu, nhưng nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc kẹt vào khe hở của đệm và gây ngạt thở. Vì sự an toàn của trẻ em, không sử dụng khung bao quanh giường.

5e45ce6690bf4d85900b5708a5d0ea73

Câu hỏi 5: Tư thế ngủ nào an toàn hơn cho em bé?

Nhiều bậc cha mẹ nhận thấy rằng trẻ có thể ngủ ở nhiều tư thế khác nhau, bao gồm cả nằm sấp, ngủ nghiêng và ngủ ngửa. Vậy tư thế ngủ nào an toàn hơn?

Trong tất cả các tư thế ngủ, an toàn nhất là nằm ngửa khi ngủ.

Vì khi ngủ nằm sấp sẽ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh và ngạt thở, đồng thời khi ngủ nằm nghiêng, bé có thể tự lăn ra nằm sấp, vì vậy không nên cho trẻ nằm sấp và nằm nghiêng.

Trẻ dưới 1 tuổi nên nằm ngửa khi ngủ, ngay cả khi trẻ đã tập từ nằm ngửa sang nằm sấp, cha mẹ nên khuyến khích và hướng dẫn trẻ nằm ngửa.

Nằm sấp có thể ngăn trẻ đầu bẹt đi vào giấc ngủ và thúc đẩy sự phát triển vận động của trẻ, nhưng chỉ khi trẻ thức và có sự giám sát của cha mẹ.

Khi con bạn được 7 tuần tuổi, bạn có thể lên lịch tập nằm sấp từ 15 đến 30 phút mỗi ngày. Tóm lại, hãy thực hiện tư thế nằm sấp khi thức và nằm ngửa khi ngủ!

b1ac178a5c1a4dfba177dd6cd0201997

Câu hỏi 6: Cho trẻ nằm nệm cứng hay mềm?

Chọn nệm không cứng nhưng cũng không mềm. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, đệm giường mềm có liên quan đến việc tăng gấp 4 lần nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Nguy cơ tăng gấp 20 lần nếu bạn nằm sấp khi ngủ. Vì vậy, không nên cho trẻ em sử dụng những loại nệm mút hoạt tính và nệm cao su bị chảy xệ ngay khi nằm xuống.

Câu 7: Khi ngủ có cần che bụng không?

Ngủ trong môi trường nóng bức hoặc mặc quá nhiều quần áo là một trong những nguyên nhân làm trẻ sơ sinh khó chịu.

Khi em bé ngủ, cần mặc quần áo đúng cách.

Số lượng quần áo và chăn bông cụ thể tùy thuộc vào sự thoải mái của trẻ và nhiệt độ môi trường. Bạn có thể cho trẻ mặc nhiều hơn người lớn. Nếu bạn cảm thấy ngực của trẻ nóng, lưng đổ mồ hôi và da đỏ, có nghĩa là trẻ bị quá nóng, và bạn nên giảm bớt quần áo cho trẻ càng sớm càng tốt.

Câu hỏi 8: Có thể sử dụng núm vú giả khi ngủ không?

Nó có thể được sử dụng, nhưng yêu cầu một số chú ý.

Có bằng chứng cho thấy việc sử dụng núm vú giả có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá sớm, và bạn phải đợi cho đến khi việc cho con bú ổn định rồi mới sử dụng núm vú giả.

Cũng cần lưu ý rằng, núm vú giả không được đeo bằng dây buộc, không được quàng vào cổ bé để tránh bé bị ngạt do vướng dây.

Giấc ngủ đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vì vậy phải tạo cho trẻ một môi trường ngủ an toàn và thoải mái.​Bình luận