11:41 03/04/2024

Bé trai 13 tuổi nổi mụn mủ toàn thân do tự dùng thuốc không đúng cách

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An

Trung tâm Y tế huyện Hải Hà (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận một bệnh nhi 13 tuổi, trong tình trạng nổi mụn mủ toàn thân do tự ý uống thuốc điều trị viêm long đường hô hấp.

Qua khai thác bệnh sử, các bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Hải Hà (Quảng Ninh) đã phát hiện bệnh nhi bị viêm long đường hô hấp, tự đến quầy thuốc mua thuốc không rõ loại (được cho là kháng sinh).

di-ung-thuoc
Trẻ bị dị ứng sau khi tự uống thuốc điều trị viêm long đường hô hấp. Ảnh: Trung tâm  Y tế huyện Hải Hà

Sau dùng thuốc 1 ngày, bệnh nhi xuất hiện mảng đỏ da tăng dần, sau đó bề mặt da có nhiều mụn mủ kích thước 2-3mm phân bố đối xứng hai bên ở da đầu, ngực, lưng, chân, tay, ngoài ra không sốt, không ghi nhận khác ở lưỡi, đau khớp cũng như bệnh lý nền khác.

Qua hội chẩn, bác sĩ chuyên khoa da liễu chẩn đoán bệnh nhi bị hội chứng mụn mủ ngoại ban toàn thân cấp tính (AGEP). Bệnh nhi được xuất viện sau 5 ngày điều trị.

Theo các bác sĩ, dị ứng thuốc là phản ứng quá mức, bất thường, có hại cho người bệnh khi dùng hoặc tiếp xúc với thuốc (sự kết hợp dị nguyên với kháng thể dị ứng hoặc lymoho bào mẫn cảm) do đã có giai đoạn mẫn cảm.

Dị ứng thuốc thường không phụ thuộc vào liều lượng, có tính mẫn cảm chéo, với một số triệu chứng và hội chứng lâm sàng đặc trưng, thường có biểu hiện ngoài da và ngứa. Nếu dùng lại thuốc đã gây dị ứng thì phản ứng dị ứng sẽ xảy ra nặng hơn và có thể tử vong. Dị ứng thuốc chiếm khoảng 10 - 15% các phản ứng có hại do thuốc.

Hội chứng mụn mủ ngoại ban toàn thân cấp tính (AGEP) là thể dị ứng hiếm gặp (khoảng 1/100.000 người bệnh điều trị), 90% gây ra do thuốc. Kháng sinh là một trong những loại thuốc hay gặp trong các ca AGEP do thuốc nhất.

Các loại thuốc khác có liên quan đến AGEP bao gồm các thuốc chống nấm đường uống, thuốc chẹn kênh calci, hydroxychloroquin, carbamazepin và paracetamol. Ibuprofen gần đây cũng được đánh giá là một tác nhân có khả năng gây ra AGEP.

Để hạn chế nguy cơ dị ứng thuốc, người bệnh cần tuân theo những quy tắc sau:

Chỉ nên dùng thuốc điều trị bệnh theo đúng toa chỉ định của bác sĩ và sử dụng thuốc đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Không tự ý mua thuốc để tự điều trị cũng như giới thiệu thuốc điều trị cho người khác vì đơn giản nghĩ rằng họ có bệnh lý giống mình.

Khi đã bị dị ứng loại thuốc nào thì tuyệt đối không được dùng loại thuốc đó nữa.

Khi đi khám bệnh ở bác sĩ hoặc đến nhà thuốc mua thuốc thì phải thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết những loại thuốc mà mình đã bị dị ứng trước đây và những loại thuốc hiện đang dùng để được hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn.​

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận