14:34 20/09/2022

Cách chọn mua kem đánh răng cho bé

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An/ Theo Sohu

Khi mua kem đánh răng cho trẻ, cha mẹ nên chú ý đến thành phần bên trong.

Nên tập cho bé đánh răng khi nào? 

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng trẻ còn nhỏ chưa biết cách đánh răng, nên đợi cho đến khi trẻ được khoảng 3 – 4 tuổi mới tập cho bé đánh răng. Đây là quan điểm sai lầm, vì ngay từ khi bé mọc răng nếu không vệ sinh răng nướu cẩn thận dễ khiến bé gặp các vấn đề như viêm lợi, sâu răng sữa…. 

Do đó ngay từ khi bé mọc răng, cha mẹ nên bắt đầu tập cho bé thói quen dùng bàn chải mềm để vệ sinh răng miệng mỗi ngày 1 – 2 lần. Thời điểm mới tập cho bé đánh răng, chỉ cần chải răng với nước sạch.

Khi bé được 1 tuổi trở lên, thì có thể sử dụng các sản phẩm kem đánh răng dành cho trẻ em theo từng độ tuổi. 

kem-danh-rang-cho-be-1-1

Tại sao phải dùng kem đánh răng riêng cho trẻ 

Cấu tạo răng nướu của trẻ nhỏ khác với người lớn, đặc biệt trong giai đoạn trẻ đang mọc răng hoặc thay răng. Lúc này cấu trúc răng trẻ còn yếu, nếu dùng các sản phẩm chăm sóc răng miệng có chứa fluor, chất làm trắng… thì có thể làm hỏng men răng của trẻ, nghiêm trọng hơn là có thể gây ra các vấn đề như răng nhiễm fluor. 

Bên cạnh đó, trẻ nhỏ chưa biết cách nhổ bọt kem đánh răng hoặc mải chơi trong lúc đánh răng, nên có thể nuốt kem đánh răng vào bụng. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nếu cha mẹ dùng các loại kem đánh răng không nuốt được. 

Do đó, cha mẹ cần chọn cho con các sản phẩm kem đánh răng chuyên biệt phù hợp với từng độ tuổi. Điều này sẽ giúp chăm sóc răng miệng và bảo vệ sức khỏe của bé tốt hơn. 

Kinh nghiệm mua kem đánh răng cho trẻ 

1. Nói chung, chất mài mòn có thể làm tăng hiệu quả làm sạch của kem đánh răng. Nên chọn loại kem đánh răng có dạng bột mịn và không có hạt rõ ràng. Nhôm hydroxit, canxi bicacbonat và silica ngậm nước đều là chất mài mòn có các hạt mịn hơn.

2. Chất tạo mùi thơm và chất tạo ngọt mang lại cho kem đánh răng nhiều hương vị khác nhau như xylitol, sorbitol, isomalt,…, mẹ có thể yên tâm sử dụng mà chỉ cần chọn mùi vị mà bé yêu thích.

3. Kem đánh răng còn có chất nhũ hóa, chất tạo bọt, chất bảo quản,… chỉ cần đạt tiêu chuẩn quốc gia là không gây hại cho sức khỏe.

4. Còn các loại kem đánh răng làm trắng răng, chống ê buốt, cầm máu và các loại kem đánh răng đa chức năng khác thì không cần thiết cho trẻ, nếu trẻ gặp các vấn đề như đau và chảy máu chân răng thì nên đưa đi khám kịp thời.