Cách trị táo bón ở trẻ cha mẹ cần biết
Trẻ bị táo bón có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng nguyên nhân chính thường gặp là không ăn đủ lượng chất xơ cần thiết. Chất xơ có vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa, môi trường lý tưởng để vi khuẩn có lợi lên men, giúp phân mềm, dễ dàng đào thải ra ngoài.
Theo ThS. BS Nguyễn Ngọc Đan - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, có nhiều nguyên nhân gây bệnh táo bón, trong đó táo bón chức năng là dạng táo bón thường gặp nhất, chiếm khoảng 50% các trường hợp táo bón.
Nguyên nhân chính gây táo bón chức năng là do chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý như: ít vận động, uống không đủ nước, ăn thiếu chất xơ…
Vì vậy, để điều trị hiệu quả táo bón, bên cạnh việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt, tăng cường vận động thì người bệnh cần có chế độ ăn phù hợp cân đối, cung cấp đủ nước, tăng cường thực phẩm giàu chất xơ…
Các loại rau củ giàu chất xơ tốt cho việc trị táo bón ở trẻ
Rau chân vịt (rau bina, cải bó xôi):
Rau chân vịt cũng giống các nhóm rau xanh lá đậm chứa một lượng chất xơ vừa đủ cho cơ thể. Hàm lượng chất xơ cao trong rau chân vịt giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, kích thích nhu động ruột, cải thiện tình trạng táo bón.
Trong loại rau xanh này chứa nhiều loại vitamin như: A, C, E, K, chất sắt...
Rau má:
Rau má cũng là một nguồn chất xơ tốt, có tính mát, chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe đường tiêu hóa.
Rau mồng tơi:
Mồng tơi không chỉ bổ dưỡng, dễ ăn, dễ tiêu hóa mà loại rau này còn giúp cơ thể thanh nhiệt, nhuận tràng, rất tốt cho người bị táo bón.
Tác dụng nhuận tràng của rau mồng tơi nhờ chất nhày trong rau làm cho phân mềm, kích thích nhu động ruột. Vì vậy, ăn rau mồng tơi luộc, xào, nấu canh ăn hằng ngày giúp phòng và điều trị táo bón hiệu quả.
Rau dền
Rau dền vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt lương huyết, lợi tiểu, sát trùng, trị nọc ong, rắn rết, dị ứng mẩn ngứa, kiết lỵ, viêm gan vàng da.
Rau dền chứa hàm lượng chất xơ cao (gấp 3 lần so với lúa mì). Do đó, nó có thể giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Đây còn là loại rau rất tốt cho trẻ em và người lớn tuổi. Nước nấu từ lá cây dền tươi còn hỗ trợ điều trị tiêu chảy, xuất huyết và mất nước.
Khoai lang
Khoai lang rất giàu vitamin A, C, D, E, K, B6 cùng các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Khoai lang cũng giàu chất xơ và khá nhiều protein thực vật.
Khoai lang chứa nhiều chất xơ giúp điều hòa nhu động ruột, thúc đẩy qua trình tống chất thải ra khỏi đường tiêu hóa. Chất xơ trong khoai lang còn tạo môi trường để vi khuẩn có lợi trong ruột kết phát triển và giữ cho các tế bào niêm mạc ruột luôn khỏe mạnh.
Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất