15:45 28/07/2023

Cách xử trí cơn hen cấp cho trẻ tại nhà

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An

Hen phế quản đặc trưng bởi viêm mạn tính đường thở. Hen được xác định bởi tiền sử tái đi tái lại các triệu chứng hô hấp như: ho, khò khè, khó thở, nặng ngực. Các triệu chứng này hay thay đổi theo thời gian và cường độ.

Theo ThS.BS Hà Phương Anh – Khoa Miễn dịch – Dị ứng – Khớp, Bệnh viện Nhi Trung ương, hen phế quản là vấn đề sức khỏe toàn cầu, xảy ra ở tất cả các nhóm tuổi, nhất là đối với trẻ em. Tuy nhiên, nếu trẻ được chẩn đoán bệnh chính xác, đồng thời kiểm soát tốt bệnh nhờ tuân thủ điều trị dự phòng, biết cách xử trí đúng khi có cơn hen cấp thì trẻ hoàn toàn có thể sống và sinh hoạt bình thường.

Cách xử trí cơn hen cấp tại nhà cho trẻ

Cơn hen cấp xảy ra khi trẻ có biểu hiện tăng dần các triệu chứng khó thở, ho, khò khè hoặc nặng ngực và giảm dần chức năng hô hấp. Các dấu hiệu này xuất hiện đột ngột, thường xảy ra sau một yếu tố kích thích như: nhiễm trùng vi rút hô hấp; phơi nhiễm dị nguyên; dị ứng thức ăn; ô nhiễm không khí, thay đổi mùa, thời tiết,…

Cơn hen cấp có thể xảy ra ở bệnh nhân đã được chẩn đoán hen trước đó hoặc đôi khi như là biểu hiện đầu tiên của hen.

Untitled
Hướng dẫn cha mẹ và các bé cách xịt thuốc dự phòng hen tại nhà​. Ảnh: BVCC

Những triệu chứng báo hiệu trẻ có cơn hen cấp

  • Khó thở: Trẻ có thể có cảm giác khó thở hơn khi thở ra hoặc cả khi hít vào, khi trẻ ngồi để thở sẽ giúp dễ thở hơn. Khó thở tăng lên có thể làm trẻ vã mồ hôi, da tái, nói câu ngắn hoặc từng từ…
  • Khò khè: Dấu hiệu của co thắt và hẹp đường dẫn khí, cha mẹ có thể nghe thấy tiếng khò khè của trẻ khi thở ra hoặc cả khi hít vào. Nếu trẻ xuất hiện khò khè cả 2 thì, trẻ đang trong tình trạng nặng.
  • Ho: Ho khan là chủ yếu, thường vào nửa đêm về sáng hoặc tiếp xúc với dị nguyên hoặc khi gắng sức. Có thể ho đàm, đàm trắng hoặc trong suốt và khó thở khi ho.
  • Cảm giác tức ngực: Trẻ có cảm giác nặng ngực, đau trong vùng ngực do sự co thắt phế quản.

Cách xác định mức độ nặng, nhẹ của cơn hen cấp

Theo ThS.BS Hà Phương Anh, khi trẻ xuất hiện cơn hen cấp, đường thở sẽ tăng tình trạng co thắt, phù nề, tăng tiết đàm nhầy, có thể gây giảm oxy trong máu, dẫn đến thiếu máu não và bị ngất, mất ý thức…và có thể tử vong.

Do đó, cha mẹ cần ngay lập tức cải thiện nhanh nhất tình trạng thiếu oxy và ứ đọng CO2 trong máu, đảm bảo các bộ phận trong cơ thể như não, tim,… hoạt động bình thường, đồng thời hồi phục tình trạng tắc nghẽn đường thở dưới theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Đặt trẻ ngồi xuống ở tư thế thoải mái hướng về phía trước là tốt nhất, trấn an trẻ, hướng dẫn trẻ thở sâu và chậm.
  • Bước 2: Dùng thuốc cắt cơn hen như Salbutamol. Với trẻ dưới 5 tuổi, xịt 2 nhát qua buồng đệm hoặc 2,5mg khí dung. Với trẻ trên 5 tuổi, xịt 4 -10 nhát qua buồng đệm (phụ thuộc vào cân nặng của trẻ) hoặc 5 mg khí dung. Sau đó đánh giá lại tình trạng của trẻ sau dùng thuốc.
  • Bước 3: Nếu cơn hen vẫn không thuyên giảm thì có thể lặp lại thêm 2 lần xịt thuốc nữa cách nhau 20 phút giữa các lần. Cha mẹ cần liên hệ với bác sĩ hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất khi có 1 trong các biểu hiện sau: trẻ bị khó thở nặng; triệu chứng không giảm ngay khi dùng thuốc cắt cơn dạng hít; thời gian thuyên giảm của triệu chứng ngắn đi giữa những lần dùng thuốc cắt cơn.

ThS.BS Hà Phương Anh cho biết: “Trẻ cần mang theo thuốc cắt cơn dạng ống hít bên mình mọi lúc, mọi nơi dù bệnh hen đã được kiểm soát hoàn toàn hay chưa”.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận