09:28 03/08/2023

Cảnh báo nguy hiểm khi dùng dao lam chữa bệnh cho trẻ

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An

Dùng dao lam chữa bệnh cho trẻ là phương pháp hoàn toàn không có tính khoa học, vừa nguy hiểm đến tính mạng trẻ và làm mất thời gian vàng để cứu sống trẻ.

Mới đây, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng tiếp nhận bệnh nhi 11 tuổi trong tình trạng sốt cao liên tục, người mệt mỏi chán ăn, gầy sút cân.

Theo đó, ở nhà bệnh nhi sốt cao liên tục, theo lời mách bảo, người nhà cho bệnh nhi uống thuốc lá cây. Đồng thời, gia đình cho bệnh nhi đi chữa mẹo bằng cách dùng dao lam rạch từng chấm nhỏ trên người để chữa bệnh.

Untitled
Hình ảnh chi chít vết rạch bằng dao lam trên cánh tay bệnh nhi. Ảnh: BVĐK tỉnh Cao Bằng

Thấy tình trạng của bệnh nhi không thuyên giảm, gia đình mới cho đi bệnh viện tư nhân khám, sau đó đến bệnh viện tuyến tỉnh điều trị. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhi được chẩn đoán: Theo dõi suy tuỷ xương/ Lupus ban đỏ hệ thống/ hội chứng thận hư.

Trước đó, các bác sĩ khoa Điều trị tích cực Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhi nam 10 tuổi bị nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng, ngộ độc thuốc do người nhà tự ý cho trẻ dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc và cho trẻ đi chữa mẹo bằng cách rạch dao lam trên người để đào thải máu độc ra khỏi cơ thể. Mặc dù đã được các bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng trẻ đã tử vong.

Theo TS.BS Hoàng Kim Lâm – Khoa Điều trị tích cực Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương, trước đó, cách vào viện 8 ngày, trẻ ở nhà xuất hiện ho, sốt, chân tay lạnh, khó thở, mệt. Gia đình đã ra chợ mua một cây thuốc khô (không rõ nguồn gốc) về cắt nhỏ sắc cho trẻ uống, đồng thời cho trẻ đi chữa mẹo bằng cách dùng dao lam rạch từng chấm nhỏ trên người để chữa bệnh.

Thấy tình trạng của trẻ không thuyên giảm, gia đình mới cho đi bệnh viện tuyến huyện, sau đó đến bệnh viện tuyến tỉnh điều trị. Tại đây, trẻ có các biểu hiện: sốt, mệt, da vàng sạm, củng mạc mắt vàng, phù 2 mí mắt, bụng chướng, suy gan – thận, suy hô hấp, vô niệu. Trẻ tiếp tục được chuyển  đến Bệnh viện Nhi Trung ương và được chẩn đoán: nhiễm khuẩn huyết, suy chức năng đa cơ quan. Mặc dù đã được các bác sĩ nỗ lực cấp cứu nhưng trẻ không đáp ứng điều trị và tử vong sau 01 ngày nằm viện.

Chua-benh-bang-dao-lam-hau-qua-khon-luong-1

PGS.TS Tạ Anh Tuấn – Trưởng khoa Điều trị tích cực Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, biện pháp chữa bệnh cho trẻ bằng cách dùng dao lam nặn (hoặc rạch) lấy máu…, để chữa bệnh cho trẻ là phương pháp hoàn toàn không có tính khoa học, cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ tuyệt đối không nên làm những điều này.

Vì khi thực hiện phương pháp như vậy vừa không hiệu quả, vừa làm nguy hiểm tính mạng của trẻ do mất máu, hàng rào vi khuẩn tự nhiên của cơ thể bị phá hỏng khiến vi khuẩn xâm nhập trực tiếp vào cơ thể gây nhiễm trùng máu. Đồng thời, việc làm này làm trì hoãn việc đưa trẻ đến bệnh viện và mất đi thời gian vàng để cứu sống trẻ.

Các bác sĩ khuyến cáo, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc hoặc các phương pháp chưa bệnh nào cho trẻ, cha mẹ cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Cha mẹ không nên vì quá sốt ruột mà nghe những lời mách bảo, quảng cáo về các loại thuốc không rõ nguồn gốc, phương pháp điều trị bệnh phản khoa học khiến trẻ gặp nhiều biến chứng khôn lường, thậm chí tử vong.

Khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu bất thường, việc quan trọng nhất cha mẹ nên làm là nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận