10:04 10/08/2022

Cảnh giác các bệnh truyền nhiễm xuất hiện nhiều ở trẻ vào mùa thu

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Phạm Lan

Việc trẻ quay bắt đầu đi học hè trở lại, đặc biệt là ngày tựu trường tới đây càng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.

ThS.BS Dương Thị Thủy - Chuyên khoa Nhi BVĐK MEDLATEC, cho biết: Thời gian qua, tại đây ghi nhận lượng bệnh nhân mắc cúm A đến khám nhiều. Các năm trước, cúm A hay gặp ở mùa đông xuân, nhưng năm nay cúm A xuất hiện bất thường trong mùa hè, mùa thu.

benhtruyennhiem
Bệnh nhân đến khám bệnh tại Chuyên khoa Nhi BVĐK MEDLATEC

BS Thủy chia sẻ, nhiều trẻ đến khám tại chuyên khoa Nhi do sốt. Sau khi thăm khám, cộng với yếu tố dịch tễ (nơi ở, nơi làm việc có người mắc bệnh), bác sĩ chẩn đoán trẻ mắc bệnh rất đa dạng, không chỉ là bệnh cúm, mà còn ghi nhận trẻ mắc sốt xuất huyết, Covid-19, sốt virus thông thường.

“Có trường hợp nếu biểu hiện của trẻ kèm thêm khò khè thì lưu ý nhiễm virus hợp bào hô hấp RSV ở trẻ nhỏ, hen phế quản ở trẻ lớn, hoặc nếu xuất hiện mụn tay chân thì lưu ý bệnh tay chân miệng”, BS Thủy nói.

Ngoài ra, BS Thủy lưu ý, sốt cũng có thể biểu hiện trong các trường hợp nhiễm khuẩn tai mũi họng, viêm phế quản phổi, tiêu chảy nhiễm khuẩn.

Cách phòng bệnh truyền nhiễm

Thời điểm hiện nay mưa nắng thất thường, lượng người dân di chuyển trong mùa du lịch tăng cao, cộng với việc tập trung nơi đông người ở siêu thị, trung tâm thương mại, bến xe, hay việc trẻ quay bắt đầu đi học hè trở lại, đặc biệt là ngày tựu trường tới đây càng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh lý truyền nhiễm, BS Thủy khuyên tất cả người dân, đặc biệt là người có sức đề kháng kém như trẻ em, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh lý mạn tính dễ có nguy cơ mắc bệnh và gây biến chứng nặng nề cần chú ý phòng tránh bệnh bằng các biện pháp sau:

  • Ăn uống hợp vệ sinh, bảo bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước.
  • Giữ môi trường sống thông thoáng, sạch sẽ.
  • Tránh tập trung nơi đông người, nếu đến nơi đông người cần bảo vệ bằng đeo khẩu trang y tế và tránh nhạc nhổ bừa bãi để hạn chế lây nhiễm sang người xung quanh.
  • Tiêm vaccine phòng bệnh như vaccine cúm, Covid-19.​

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận