11:34 16/09/2023

Chăm sóc, đỡ đầu đối với trẻ em mồ côi vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Quốc Anh

UBND TP Hà Nội giao Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố tiếp tục là đầu mối về công tác thăm hỏi, hỗ trợ tới các gia đình, cá nhân bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn; tham mưu việc đỡ đầu đối với trẻ em mồ côi do vụ cháy.

Văn phòng Thành ủy Hà Nội ban hành thông báo số 1337-TB/TU, truyền đạt kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác chỉ đạo giải quyết, khắc phục hậu quả vụ cháy mini 9 tầng ở phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) xảy ra đêm 12/9.

Theo Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Đây là “vụ việc đặc biệt nghiêm trọng và rất đáng tiếc, gây hậu quả, thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân”.

chay
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh thăm cháu bé bị thương trong vụ cháy chung cư mini đang điều trị tại bệnh viện Xanh Pôn. Ảnh: PLO

Ban Thường vụ Thành ủy biểu dương các lực lượng chức năng, người dân đã có mặt kịp thời để chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, sơ cứu, cấp cứu, xác định danh tính người bị thiệt mạng, động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất, nơi ở cho người bị nạn.

Để khắc phục hậu quả vụ cháy và tiếp tục làm tốt công tác phòng chống, cháy nổ, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp của TP thực hiện nghiêm Công điện 796/CĐ-TTg, ngày 13/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của Trung ương và TP về công tác phòng cháy, chữa cháy…

Trong đó tập trung ưu tiên việc khắc phục hậu quả vụ cháy, làm tốt công tác cứu chữa, phối hợp gia đình nạn nhân an táng người thiệt mạng, bảo đảm an dân, an sinh, ổn định tư tưởng, đời sống cho người dân.

Thông báo nhấn mạnh, xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện thường xuyên, liên tục; là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị.

Thông báo cũng yêu cầu các cấp của thành phố làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, pháp luật, kỹ năng về phòng chống cháy nổ, tạo chuyển biến mạnh về nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về công tác phòng cháy, chữa cháy.

Ban Thường vụ Thành ủy sẽ chỉ đạo xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu buông lỏng để xảy ra cháy, nổ ở địa phương, cơ quan, đơn vị mình. Đặc biệt, Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo xây dựng hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng vụ cháy nêu trên để trình Thường trực HĐND, HĐND quyết định theo thẩm quyền.

Chính sách hỗ trợ theo hướng thành phố hỗ trợ 50 triệu đồng/người thiệt mạng và 30 triệu đồng/người bị thương. Bên cạnh đó, tiếp tục huy động hỗ trợ từ các nguồn xã hội hóa khác của thành phố, quận, phường và tổ chức đoàn thể - xã hội, các cơ quan, đơn vị...

Ngoài ra, thành phố cũng hỗ trợ tiền thuê nhà mức 6 triệu đồng/hộ (đối với hộ gia đình), 1,5 triệu /người/tháng đối với sinh viên, công nhân, người lao động thuê (hoặc ở ghép tại căn hộ) (hỗ trợ mỗi cá nhân), thời gian hỗ trợ trong 6 tháng.

Hỗ trợ toàn bộ chi phí tại bệnh viện đối với người bị thương trong vụ cháy phải điều trị tại bệnh viện. Hỗ trợ tiền mua sách vở, đồ dùng học tập đối với trẻ em của các gia đình trong vụ cháy, mức 5 triệu đồng/trẻ và hỗ trợ khác nếu gia đình có nhu cầu (hỗ trợ phí hỏa táng...). Hỗ trợ tiền chăm sóc các cháu mồ côi là 100 triệu đồng/cháu.

Thông báo cũng giao UBND TP, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP, các sở, ngành liên quan và quận Thanh Xuân phối hợp thực hiện hỗ trợ đối với những người bị nạn, hỗ trợ tạm cư và các nhu cầu sinh hoạt thiết yếu cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Xem xét khen thưởng phù hợp cho tập thể, cá nhân trong việc chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong vụ cháy này.

Ban Thường vụ Thành ủy giao Đảng đoàn HĐND TP phối hợp Ban Cán sự đảng UBND Thành phố và các đơn vị liên quan khẩn trương xem xét quy định cơ chế, chính sách hỗ trợ đối với những người bị nạn, hỗ trợ tạm cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng theo thẩm quyền.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP được giao tiếp tục là đầu mối về công tác thăm hỏi, hỗ trợ tới các gia đình, cá nhân bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn; tham mưu việc đỡ đầu đối với trẻ em mồ côi do vụ cháy.​

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận