07:16 24/01/2023

Chia sẻ chạm đến trái tim của cha mẹ, trẻ em về ngày Tết

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Thu Hà

Chia sẻ ngây thơ, hồn nhiên của trẻ em về mong ước ngày Tết, những tâm sự xúc động của cha mẹ các em đã được PV Tạp chí Trẻ em Việt Nam ghi lại.

Chị Lý Thị Yến Vân, 41 tuổi, đang ở với 3 bé 11 tuổi, 5 tuổi, 3 tuổi tại quận Tân Phú - TPHCM

Tôi hơi buồn vì Tết năm ngoái, 4 mẹ con phải ở lại TPHCM. Chỉ có bé lớn sinh năm 2006 ở quê Sóc Trăng, con chăm sóc bà ngoại bị tai biến, không ở gần tôi. Tết đến con nói: “Con cái gì cũng có, chỉ là năm nay không được ăn Tết cùng mẹ”. Đó cũng là điều khiến tôi tôi luyến tiếc.

Cũng vì 2 năm dịch bệnh Covid-19, tôi chưa được về thăm mẹ. Các con tôi khát khao nói: “Mẹ ơi, con muốn về thăm bà ngoại”. Tôi hứa với con: “Cuối năm nay, mẹ sẽ đưa con về”. Đó là mong mỏi lớn nhất với tôi.

Các con được đoàn tụ với bà, vui lắm. Bản thân tôi cũng thấy ấm lòng.

Anh 1 -chi Van - TP HCM
Chị Lý Thị Yến Vân, 41 tuổi, có 4 con, quận Tân Phú - TPHCM.

Chị Nguyễn Thanh Mai, 39 tuổi, sống tại quận Đống Đa, Hà Nội

Tết đến, tôi về quê một ngày thăm cụ nội, còn cả gia đình đều ở Hà Nội hết. Chính vì vậy, chưa bao giờ bọn trẻ nhà tôi được về quê đón Tết đúng nghĩa.

Ký ức ngày Tết Hà Nội xưa trong tôi có gói bánh chưng, thức đêm nướng từng củ khoai tây... Nhưng những điều đó đối với bọn trẻ bây giờ xa lạ quá.

Bọn trẻ nhà tôi chưa biết ngồi xem bố mẹ gói hay luộc bánh chưng bao giờ, chưa bao giờ có cảm giác háo hức về quê ăn Tết, hay đi chơi với ông bà, họ hàng suốt mấy ngày Tết, năm nào cũng vậy. Tôi nghĩ, với các con, Tết được nghỉ học, đi chơi, không phải làm bài tập là thích rồi.

Cháu Nguyễn Hoàng Minh, 8 tuổi, sống tại phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TPHCM

Con mong có một cái Tết vui, được đi bơi, về quê chơi với ông ngoại, ông cố, đi chơi sở thú với ba mẹ, có đồ chơi, xe đạp để đi chơi với bạn.

anh be Minh
Cháu Nguyễn Hoàng Minh.

Chị Nguyễn Thị Kim Mừng, 33 tuổi, sống tại phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TPHCM (mẹ bé Minh)

Tôi nghĩ, con thích được đi chơi, về quê với ba mẹ thăm ông bà, và thích tiền lì xì nữa (Cười).

Anh 2
Hai mẹ con bé Minh, chị Mừng.

Cháu Trần Minh Khang, 12 tuổi, sống tại quận Bình Thạnh, TPHCM

Bố mẹ ơi, con muốn có một cái Tết thật vui vẻ, nhiều tiền lì xì, gia đình vui vẻ, hạnh phúc và được đi mua sắm đồ Tết, mua xe đạp.

anh be Khang
Cháu Trần Minh Khang.

Anh Trần Minh Hiếu, 60 tuổi, quận Bình Thạnh, TPHCM (bố bé Minh Khang)

Ngày Tết, gia đình tôi chỉ sắm sửa bình thường thôi, gói ghém ăn Tết ở nhà chứ không đi du lịch được. Nhiều khi bé cũng muốn đi lắm nhưng điều kiện không có nên tôi không cho con đi được, chỉ cho bé đi những chỗ bình dân như sở thú thôi.

Năm nào cũng như vậy, tôi không nghỉ ngày nào, mùng một tôi cũng chạy xe ôm. Cảm giác ngày Tết cũng thấy hơi khác một chút thôi. Mấy đứa nhỏ ham có người lớn lì xì nên thích. Tết năm nay chắc cũng vậy, tôi là dân lao động nên đến Tết con không thiếu thốn, có quần áo đầy đủ, có đồ mới là tôi mừng, vui rồi.  

anh 3
Bố con anh Hiếu, bé Khang.

Cháu Lê Hà Kim Ngân, 10 tuổi, sống tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tết đến, con thích được ở nhà đọc truyện, nhận lì xì, đi chơi khắp mọi nơi và sang nhà mọi người chơi. Mong ước ngày Tết của con là không phải dọn nhà.

anh 4 Hai chi em Kim Ngan di choi vuon hoa Tet 2022
Kim Ngân và em trai chụp ảnh hoa Tết.

Cháu Nguyễn Hoàng Bảo Nam, 8 tuổi, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội.

Ngày Tết, con thích nhất là được nhiều lì xì, có nhiều hoa nở, được ăn bánh chưng. Tết năm 2023, con thích xem pháo hoa, được mọi người cho nhiều tiền lì xì, con sẽ tiết kiệm để khi nào lớn lên sẽ mua nhà, mua những đồ cần thiết.

anh 5
Hai bố con Tuấn Đức, Bảo Nam.

Anh Nguyễn Tuấn Đức, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội (bố bé Bảo Nam)

Cháu ở nhà chỉ muốn một cái Tết vui vẻ, có nhiều đồ ăn, được đi chơi, được nhiều lì xì. Để có một cái Tết vui vẻ, tôi sẽ cho cháu đi chơi ở công viên, phố đi bộ Hồ Gươm, về quê, đi nhà sách, để cháu có thể chơi thoải mái…

Cháu Phạm Minh Quân (8 tuổi) - Phạm Minh Quang (7 tuổi), phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Phạm Minh Quân: Tết con thấy rất vui vì nhiều bạn đến nhà chơi, nhiều tiền lì xì và mẹ ở nhà chơi với chúng con. Con sẽ cho mẹ đi du lịch thế giới và đi ăn gà rán.

Phạm Minh Quang: Tết con thích được lì xì, có mẹ ở nhà chơi cùng con và đi du lịch. Tết con thích nhiều tiền lì xì để con cho mẹ đi khắp thế giới.

Anh 6 -Minh Quan - Minh Q
Ba mẹ con Minh Quân, Minh Quang.

Ảnh: Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam

Chuyên mục Tôi nói trên Tạp chí Trẻ em Việt Nam là nơi bày tỏ quan điểm, để Trẻ em nói, Cha mẹ nói, Chuyên gia nói xung quanh các vấn đề của cuộc sống thường ngày. Độc giả hãy cùng gửi bài viết, tâm sự, video, podcast chia sẻ suy nghĩ về cho chúng tôi nhé, để cùng lan toả yêu thương đến với con trẻ.

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm Tạp chí Trẻ em Việt Nam. Gửi bài tại đây

 

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận