06:27 06/05/2024

Chưa dứt nỗi lo ngộ độc thực phẩm từ hàng rong cổng trường

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Vũ Hương Giang

Tại Hà Nội, cơ quan chức năng liên tục cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ những hàng ăn vặt gần trường học, nhưng nhiều cha mẹ vẫn làm ngơ.

Thời gian gần đây, vấn nạn trẻ em bị ngộ độc thực phẩm do ăn đồ không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh tại cổng trường đang nóng hơn bao giờ hết. Nếu nhẹ thì chỉ nhập viện điều trị vài ngày là khỏi, nhưng nặng thì có thể phải cấp cứu, thậm chí có trường hợp trẻ đã tử vong.

Sau nhiều cảnh báo của cơ quan chức năng, tình trạng hàng rong bán đồ ăn vẫn tiếp tục xuất hiện tại nhiều cổng trường học, khiến nhiều người lo lắng trẻ em tiếp tục cận kề với nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Ghi nhận của PV Tạp chí Trẻ em Việt Nam vào giờ tan học buổi chiều tại cổng Trường THCS Chu Văn An và Trường Tiểu học Chu Văn An (cùng ở quận Tây Hồ, Hà Nội). Đây là thời điểm các hàng quán đông đúc, tấp nập hơn bao giờ hết.

Viên chiên (còn được gọi là “xiên bẩn”), xúc xích, tào phớ, nước mía, trà thái… đủ loại, sẵn sàng phục vụ học sinh. Chỉ với số tiền dao động từ 2.000 - 10.000 đồng, phụ huynh và học sinh đã có thể mua được những món ăn vặt nóng hổi được chế biến ngay tại chỗ.

Những thực phẩm này tuy chứa nhiều dầu mỡ, không rõ nguồn gốc, nhãn mác nhưng lại được các bạn nhỏ vô cùng yêu thích, đôi khi còn trở thành “cứu cánh” cho những “chiếc bụng đói” để tiếp tục các ca học thêm ngay sau đó.

Tuy nhiên, dễ dàng quan sát thấy nhiều người bán hàng rong thường không sử dụng găng tay khi chế biến, không bảo quản kĩ thực phẩm dù quầy hàng nằm ngay sát mặt đường lớn, nhiều xe cộ, khói bụi. Chưa kể, vị trí bày bán nằm ngay cạnh các thùng rác, vũng nước đọng… tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh.

Khi được hỏi, nhiều phụ huynh nói rằng có biết thông tin về các vụ ngộ độc thực phẩm gần đây, nhưng do muốn chiều con, cộng thêm sự tiện lợi từ các loại thức ăn nhanh nên họ vẫn thường xuyên mua cho trẻ. Đáng nói hơn, không chỉ học sinh, chính các cha mẹ cũng yêu thích và cùng con thưởng thức những món ăn này.

Bài học từ những vụ việc đau lòng do ăn thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước cổng trường vẫn còn đó. Dẫu biết rằng những loại đồ ăn này rẻ và rất tiện lợi, nhưng không thể vì vậy mà phụ huynh và học sinh “nhắm mắt làm ngơ” trước nguy cơ sức khoẻ có thể bị ảnh hưởng.

Hơn bao giờ hết, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng can thiệp, giải quyết triệt để, tránh những sự việc đáng tiếc tiếp diễn trong tương lai.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận