21:58 09/05/2024

Đăng ký khóa học “Trại hè Quân đội Nhí 2024” trên mạng, người phụ nữ bị lừa hơn 1 tỷ đồng

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Quốc Anh

Sau khi đăng ký 'trại hè quân đội nhí' cho con trên Facebook, chỉ trong vòng 5 tiếng, chị M. đã thực hiện các giao dịch chuyển tiền và bị các đối tượng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 9/5, Công an thành phố Hà Nội cho biết, một phụ nữ ở quận Hoàng Mai vừa bị lừa lấy hơn 1 tỉ đồng khi tìm đăng ký "trại hè quân đội nhí" cho con trên Facebook.

traihe
Cảnh giác khi tìm hiểu các trang đăng ký trại hè có dấu hiệu lừa đảo. Ảnh: Công an thành phố Hà Nội

Cụ thể, chị M. (trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) có lên mạng xã hội Facebook để tìm khóa học hè cho con. Chị thấy xuất hiện nhiều Fanpage với các nội dung quảng cáo tham gia “Học kỳ trong Quân Đội 2024”.

Các tài khoản này giới thiệu có kết nối các đơn vị Quân đội trên toàn quốc. Học viên tham gia được trải nghiệm môi trường đào tạo của lực lượng vũ trang; được hỗ trợ ăn uống, đồng phục và chứng nhận của các đơn vị Quân đội.

Ở mục thông tin giới thiệu có thông tin địa điểm là trụ sở làm việc của các đơn vị Quân đội; đăng tải các hình ảnh, bài viết từ các trang chính thống của lực lượng Quân đội, đặc biệt, các đối tượng còn sử dụng hình ảnh hoạt động của lực lượng Quân đội để đăng tải trong các bài viết quảng cáo.

Khi thấy chị M. có nhu cầu, đối tượng dẫn dụ nạn nhân cho số điện thoại và chuyển sang nhắn tin Zalo, Telegram.

Để tránh sự nghi ngờ của nạn nhân khi các thủ đoạn về “thực hiện nhiệm vụ” đã được Công an thành phố Hà Nội và các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền nhiều, các đối tượng chuyển từ yêu cầu “thực hiện nhiệm vụ” sang yêu cầu “khảo sát”.

Chị M. được yêu cầu thực hiện các “khảo sát” để đạt điểm tín nhiệm cao. Tham gia “khảo sát 1” với số tiền hơn 3 triệu đồng, “khảo sát 2” với số tiền hơn 10 triệu đồng, chị M. đều được hoàn lại tiền và được trả phí khảo sát nhỏ.

Khi tham gia “khảo sát 3” với số tiền 35 triệu đồng, chị M. không nhận được tiền. Các đối tượng lấy các lý do khác nhau để yêu cầu chị chuyển tiền và để lấy lại số tiền chưa được hoàn.

Chỉ trong vòng 5 tiếng, chị M. đã thực hiện các giao dịch chuyển tiền và bị các đối tượng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

Thời gian qua, Công an thành phố Hà Nội đã cảnh báo thủ đoạn lừa đảo khi tham gia đăng ký các khóa học “Trại hè Kỹ năng - Học kỳ Công an nhân dân Nhí”, “Trại hè Kỹ năng - Học kỳ Công an nhân dân”, “Trại Hè Quân Đội”, “Trải Nghiệm Quân Đội Hè”,… trên mạng xã hội Facebook. Tuy nhiên vẫn còn nhiều nạn nhân bị mắc bẫy.

Để phòng tránh lừa đảo, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước thủ đoạn trên. Khi muốn đăng ký cho con học những khóa trải nghiệm, kỹ năng, phụ huynh nên liên hệ hoặc gọi điện thoại đến các trường, đơn vị để hỏi, xác minh rõ ràng.

Việc đăng ký nên thực hiện trực tiếp thay vì trực tuyến, chuyển khoản. Tuyệt đối không làm theo hướng dẫn chuyển tiền cho bất cứ ai và bất cứ lý do gì nếu chưa xác định chính xác danh tính người nhận tiền. Trong trường hợp bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.  

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận