10:47 21/08/2023

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo núp bóng 'Trại hè - Hàng không tài năng nhí'

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam M. Phương

Trước sự việc một phụ nữ tại Đà Nẵng bị lừa hơn 2,5 tỷ đồng khi đăng ký chương trình "Trại hè - Hàng không tài năng nhí" cho con, Công an Đà Nẵng đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo giả mạo hãng hàng không Vietnam Airlines nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Người Lao động đưa tin, ngày 4/8, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an TP Đà Nẵng nhận được trình báo của chị H.L. (trú tại Đà Nẵng) với nội dung bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, đầu tháng 8/2023, chị L. thấy tài khoản Facebook "Trại hè - Hàng không tài năng nhí" đăng tải hình ảnh cán bộ, nhân viên, máy bay, logo của Hãng Hàng không Vietnam Airlines quảng cáo về việc trải nghiệm làm phi công cho bé nên đăng ký cho con.

iu
Quảng cáo lừa đảo được đăng tải.Ảnh: Người Lao động.

Sau khi chị L. đăng ký, đối tượng lừa đảo lập tức liên hệ và yêu cầu chị tải ứng dụng Telegram để "đồng hành cùng con" tham gia chương trình trại hè đào tạo.

Đối tượng giao cho chị L. các nhiệm vụ truy cập các đường link trang web, YouTube chính thức của Vietnam Airlines và chụp ảnh màn hình gửi vào nhóm. Sau khi chị L. hoàn thành các bước, đối tượng chuyển 50.000 đồng vào tài khoản của chị rồi giao nhiệm vụ tiếp theo là nộp tiền để mua vé máy bay, sau đó sẽ được hoàn tiền kèm theo 10-15% hoa hồng.

Qua mỗi nhiệm vụ thì số tiền nộp ngày càng lớn. Đến khi chị L. nộp hơn 2,6 tỉ đồng thì đối tượng lấy lý do chị hoàn thành nhiệm vụ chậm, bị trừ điểm tín nhiệm nên không thể rút lại tiền.

Đối tượng tiếp tục yêu cầu chị L. nộp thêm 2,3 tỉ đồng nữa để "khôi phục điểm tín nhiệm" thì có thể rút toàn bộ tiền đã nộp cùng với hoa hồng.

Đến lúc này nghi ngờ bị lừa, nên chị L. làm đơn trình báo cơ quan công an.

Qua vụ việc, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP. Đà Nẵng khuyến cáo người dân nên nâng cao cảnh giác trước những thông tin, chương trình quảng cáo trên các trang mạng xã hội.

Ghi nhận thông tin trên Luật sư Việt Nam được biết, trước đó, hãng hàng không Vietnam Airlines cũng đã phát thông tin cảnh giác về chương trình trại hè hướng nghiệp hàng không giả mạo, gây nhầm lẫn cho khách hàng. 

Theo hãng, chương trình trải nghiệm hướng nghiệp hàng không là hoạt động do Vietnam Airlines phối hợp với đối tác VietFuture thực hiện, nhằm định hướng nghề nghiệp cho học sinh thông qua trải nghiệm quá trình đào tạo, nghiệp vụ thực tế của ngành hàng không.

Cũng theo Vietnam Airlines, các trang sử dụng hình ảnh giả mạo Vietnam Airlines để bán tour trại hè. Cụ thể, cách thức những trang này gây nhầm lẫn cho khách hàng bằng cách sử dụng hình ảnh cán bộ, nhân viên, máy bay, logo của Vietnam Airlines, tạo nhiều bài viết chi tiết và chạy quảng cáo kèm khuyến mãi hấp dẫn trên mạng xã hội.

Hãng cũng liệt kê các trang giả mạo tồn tại dưới nhiều tên gọi như Trại hè Vietnam Airlines, Vietnam Airlines đào tạo tài năng, Vietnam Airlines hướng nghiệp phi công nhí, Vietnam Airlines cùng bé trải nghiệm, Airlines - Hành Trình Yêu thương… 

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận