20:03 07/01/2023

Diễn biến mới nhất vụ bé Hạo Nam

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Hương Giang

Sau 7 ngày đợi chờ mòn mỏi, vụ giải cứu bé Hạo Nam ở Đồng Tháp rơi xuống trụ bê tông hi vọng có thể kết thúc, khi các chuyên gia tại hiện trường tìm ra phương án cứu hộ mới được cho là khả thi.

Bài viết này thuộc chuyên đề Bé trai lọt trụ bê tông

Trưa 31/12, bé trai Thái Lý Hạo Nam (10 tuổi) cùng 3 bạn đã vào công trình cầu nằm trên đường tỉnh 857, xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp để nhặt sắt. Trong lúc đi qua công trình đang thi công, Nam bất ngờ bị rơi xuống trụ bê tông rỗng có đường kính

Xem thêm

Sáng 7/1, UBND tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức cuộc họp với sự tham gia của các đơn vị Bộ, Sở ngành địa phương và các chuyên gia. Tại cuộc họp đã thống nhất, hoàn thiện phương án và thành lập Tổ Điều hành cứu nạn, cứu hộ công trình cầu Kênh Rọc Sen để điều hành thi công phương án cứu hộ, cứu nạn sự cố, tai nạn tại công trình. 

Theo ghi nhận của PV vào chiều 7/1 tại hiện trường, các lực lượng cứu hộ, cứu nạn, an ninh vẫn tiếp tục khẩn trương làm việc để đưa thi thể bé Hạo Nam về với gia đình.    

Các công nhân đang tiến hành đóng cọc ván thép có chiều dài 18 m xung quanh trụ bê tông. Mặt khác, Tổ Điều hành đang huy động, bổ sung nhân lực và thiết bị đến hiện trường. Hoạt động cứu nạn, cứu hộ vẫn diễn ra khẩn trương, đồng thời phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ.

5
Tổ Điều hành đang khẩn trương huy động, bổ sung nhân lực và thiết bị đến hiện trường (Ảnh: Bang Lang Nguyen).

Trước đó, trong ngày hôm qua (6/1), lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và các ngành chuyên môn liên tục đến hiện trường để nắm tình hình và chỉ đạo công tác cứu hộ.

Sau khi đánh giá, thảo luận, các chuyên gia tại hiện trường đã đề xuất một số phương án khả thi để nhấc trụ bê tông lên mặt đất. Phương án dự kiến được các chuyên gia đồng thuận nhất là sử dụng kết hợp giữa cọc ván thép và ống vách thép trong quá trình làm sạch đất xung quanh trụ bê tông.       

Theo phương án kết hợp này, cọc ván thép sẽ được đóng xung quanh trụ bê tông tạo thành một bộ khung 4,8m x 4,8m, đất xung quanh trụ được lấy lên bằng gàu xúc (tạm gọi là tầng 1). Từ đáy tầng 1, dùng ống vách thép đường kính 1,6m đóng xuống đến khi đạt độ sâu của đáy trụ bê tông (tạm gọi là tầng 2). Tiếp theo sau đó đất xung quanh trụ sẽ được lấy lên bằng khoan guồng xoắn. Đến khi tiếp cận được với đáy trụ, sẽ dùng hệ thống cáp và cần cẩu nhắc trụ bê tông có bé Hạo Nam lên.

Thông tin với báo chí, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, lực lượng chức năng đã tính đến phương án cuối cùng để cứu hộ, giải cứu bé Hạo Nam là mở rộng miệng hố hàng chục m để nhổ trụ bê tông lên. Việc này có thể sẽ phải lấp dòng kênh bên cạnh do phương án này đòi hỏi phải có mặt bằng rất lớn, ước tính khoảng 60 m.

"Dù có khó khăn, tốn kém cỡ nào, chúng tôi cũng sẽ làm tới cùng chứ không phải khó khăn rồi bỏ cuộc", ông Bửu nhấn mạnh.

Địa phương vẫn duy trì tất cả các lực lượng túc trực, an ninh, hậu cần để hỗ trợ tối đa cho lực lượng cứu nạn, cứu hộ. 

z4020880230587_d15849acdd4ed57a2841932c309f0510
Lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã làm việc xuyên đêm nhiều ngày (Ảnh: Bang Lang Nguyen).

Tuy nhiên, do địa chất nơi công trình có tầng đất sét cứng, cọc đóng sâu 35m; đồng thời hiện trường nằm sâu trong đồng ruộng nên việc di chuyển thiết bị máy móc cứu hộ gặp nhiều khó khăn.       

Công nhân Hoàng Anh Việt là người tham gia đóng trụ bê tông mố cầu Rọc Sen cho biết: “Địa chất tại khu vực này rất cứng, khi đóng trụ bê tông từ độ sâu 10m trở xuống sẽ gặp tầng đất sét cứng. So với các công trình ở nơi khác thì địa chất ở đây cứng hơn”.

Toàn cảnh vụ tai nạn:

Trưa ngày 31/12/2022

Có khoảng 4 trẻ em ở xã Phú Lợi trong đó em Thái Lý Hạo Nam đến chơi ở khu vực thi công cầu Rọc Sen thuộc tuyến đường ĐT-857. Lúc này Hạo Nam bất ngờ bị lọt xuống móng cọc bê tông mố cầu rỗng bên trong có đường kính 25 cm, đã được đóng xuống đất sâu khoảng 35 m.

Các em đi cùng với Nam tri hô để người lớn gần đó cùng gia đình ứng cứu, tuy nhiên không thành nên báo cho lực lượng chức năng địa phương để xử lý.

Khoảng 30 phút sau, lực lượng cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp thuộc Công an tỉnh Đồng Tháp có mặt tại hiện trường, triển khai nhiều phương án cứu hộ.

Để cứu hộ cháu bé bị nạn, lực lượng cứu hộ đã dùng nhiều phương án và bơm liên tiếp oxy và truyền nước uống để Nam cầm cự.

Ngày 1/1/2023

Máy khoan cọc nhồi được chuyển đến để thực hiện phương án khoan đất xung quanh, nhổ cọc mà bé bị rơi vào. Việc cứu hộ chuyển sang phương án thận trọng, chắc chắn vì sợ nguy cơ gãy mối nối cọc, gây nguy hiểm cho bé.

Khi thực hiện khoan cọc nhồi, lực lượng cứu hộ phát hiện trụ móng cọc mà bé Nam rơi vào bị lệch, dễ gây ra khả năng nứt gãy mối nối ống cọc, gây nguy hiểm cho bé.

Do vậy, phương án khoan cọc nhồi được tạm ngừng và thực khoan luồng xoắn xung quanh để cứu hộ. Lực lượng chức năng duy trì hoạt động cứu nạn xuyên đêm.

Ngày 2/1/2023

Công tác cứu hộ, tìm kiếm cháu bé gặp nhiều khó khăn, việc xói cọc móng đã đạt 31/36 m. Lực lượng chức năng duy trì hoạt động cứu nạn xuyên đêm.

Ngày 3/1/2023

Ống vách thép được nối thành công và tiến hành đóng xuống lòng đất. Ống vách thép cứu hộ được lồng bên ngoài cọc bê tông bé Hạo Nam bị kẹt.

Thực hiện hút bùn đất trong ống vách thép ra ngoài, làm giảm ma sát, đủ điều kiện để rút móng cọc lên. Phương pháp dùng máy khoan guồng xoắn được ưu tiên để làm tơi rã các phần đất xung quanh trụ bê tông.

Đêm cùng ngày, triển khai lắp đặt giàn khoan phụt bằng tia nước áp lực cao và triển khai khoan quanh vị trí cọc bê tông. Lực lượng chức năng duy trì hoạt động cứu nạn xuyên đêm.

Ngày 4/1/2023

Công việc khoan dần về đích ở độ sâu xuống 36 m dưới lòng đất. Tối cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp thông tin, bé Hạo Nam đã tử vong.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận