20:01 08/02/2024

Doanh nhân Đỗ Quang Vinh: “Tôi luôn dạy con chia sẻ là yêu thương”

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Ngọc Quang

Doanh nhân Đỗ Quang Vinh: "Thực sự truyền thống gia đình có sức ảnh hưởng lớn tới văn hoá dạy con của Vinh. Còn nhớ, điều đầu tiên mà ba mẹ dạy cho Vinh là phải biết lễ phép, biết yêu thương và biết tiết kiệm".

Từ xa xưa, ông bà ta đã có câu “Dạy con từ thuở còn thơ…” với hàm ý muốn con cái lớn lên trở thành người tốt thì phải dạy dỗ, uốn nắn ngay từ khi còn tấm bé. Quan trọng hơn cả là làm thế nào gieo trồng đạo đức cho con trẻ,luôn nghĩ đúng, làm đúng và được hưởng hạnh phúc.

Trò chuyện với Tạp chí Trẻ em Việt Nam nhân dịp đón xuân Giáp Thìn, doanh nhân Đỗ Quang Vinh – Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chia sẻ rằng, hạnh phúc là khi trong lòng cảm thấy bình yên, sống chân thành, sống thật và chỉ mong các con lớn lên sẽ là người tử tế trong xã hội, biết sống tốt và biết vì người khác.

PV: Chào doanh nhân Đỗ Quang Vinh! Nói về chuyện nuôi dạy con, thú thực là tôi rất ấn tượng với hình ảnh của anh, là lãnh đạo cấp cao tại SHB với hàng núi công việc mỗi ngày, nhưng anh luôn dành thời gian chăm sóc các con. Hàng ngày, anh trò chuyện và dạy các bé những gì?

Doanh nhân Đỗ Quang Vinh: Có lẽ cũng giống như những người cha người mẹ khác trong cuộc sống, việc dạy con những điều hay lẽ phải luôn là điều mà Vinh ưu tiên dành cho con mình. Vinh cũng luôn tâm niệm “Tiên học lễ - Hậu học văn”, chỉ mong sao con mình ngoan ngoãn, biết lễ phép và biết cảm thông chia sẻ với tất cả mọi người xung quanh mình.

Đối với Vinh, việc trò chuyện tâm sự với con hàng ngày rất quan trọng, giúp các con cảm thấy được thấu hiểu, giúp con định hình được tính cách và hiểu hơn về thế giới bên ngoài. Ngày nay trẻ em học từ phương tiện truyền hình, internet rất nhiều, vì vậy việc sàng lọc nội dung và hướng cho con hiểu cái gì đúng, cái gì sai, điều gì nên học nên làm, điều gì không nên là vô cùng quan trọng. Đặc biệt trẻ em đều rất thông minh, nên việc hiểu các con để vận dụng đúng phương pháp trong việc dạy con, không áp đặt là then chốt.

condoanhnhandoquangvinh_treemvietnam.net.vn
Doanh nhân Đỗ Quang Vinh và hai con.

PV: Sự ảnh hưởng từ gia đình tới việc nuôi dạy các con của anh thế nào?

Doanh nhân Đỗ Quang Vinh: Thực sự truyền thống gia đình có sức ảnh hưởng lớn tới văn hoá dạy con của Vinh. Còn nhớ, điều đầu tiên mà ba mẹ dạy cho Vinh là phải biết lễ phép, biết yêu thương và biết tiết kiệm. Thế hệ càng về sau sẽ càng có cuộc sống nhẹ nhàng hơn khi được sinh ra trong thời bình, điều kiện kinh tế tốt hơn và đặc biệt khi may mắn được sinh ra trong gia đình có điều kiện thì sẽ khó có thể cảm nhận những thứ khó khăn mà cuộc sống mang lại.

Vì vậy biết trân trọng những thứ mình đang có, biết trân trọng đồng tiền, không hoang phí và biết sẻ chia với những người hoàn cảnh khó khăn hơn mình là điều cốt lõi để một đứa trẻ hiểu và phát triển thành người tử tế trong xã hội.

Hiện tại, gia đình Vinh may mắn đang có 4 thế hệ sống trong một nhà (tứ đại đồng đường) và truyền thống văn hoá của gia đình cứ tiếp tục được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

giadinhdoanhnhandoquanghien_treemvietnam.net.vn
Gia đình doanh nhân Đỗ Quang Vinh có truyền thống dạy con cháu luôn biết lễ phép, yêu thương và chân thành, đó chính là lúc cảm thấy bình yên và hạnh phúc.

PV: Ngày nay, nhiều gia đình đặc biệt quan tâm tới việc giúp con trở thành người tốt, người tử tế hơn là chỉ quan tâm tới trang bị kiến thức để làm đẹp hồ sơ học tập. Anh nghĩ sao về quan điểm này?

Doanh nhân Đỗ Quang Vinh: Vinh luôn nói với mọi người rằng, Vinh không cầu mong con mình phải thật tài giỏi, chỉ cầu mong con mình sẽ ngoan ngoãn và có đạo đức. Chính vì vậy, ngay từ nhỏ, Vinh luôn hướng con phát triển một cách tự nhiên nhất. Các con được quyền yêu thích và làm theo những đam mê của mình. Vinh cũng luôn dạy con “Sharing is Caring” – “Chia sẻ là Yêu Thương” để các con biết chia sẻ, yêu thương lẫn nhau và khi tới lớp, biết yêu thương bạn bè, ra cuộc sống các con biết chia sẻ, giúp đỡ người khác.

PV: Nhiều người khi bị cuốn vào công việc thường than thở không có thời gian cho gia đình, nhưng anh thì ngược lại, đang giữ vị trí lãnh đạo rất quan trọng tại SHB với guồng quay công việc vô cùng lớn mà vẫn dành thời gian cho các con hàng ngày. Anh làm thế nào để cân bằng thời gian, vừa đảm bảo được kết quả công việc lại vừa chu toàn với hai bé như vậy?

Doanh nhân Đỗ Quang Vinh: Đối với riêng Vinh thì quan niệm rằng, không bao giờ bận đến nỗi không thể dành thời gian cho con cái. Quan trọng nhất là biết cân bằng được quỹ thời gian của mình và đặc biệt phải biết xác định điều gì là ưu tiên trong cuộc sống. Sự nghiệp rất quan trọng đối với người đàn ông, tuy nhiên nếu hậu phương, gia đình không vững chắc thì cũng sẽ khó  thành công. Vì vậy, dù bận tới đâu Vinh cũng cố gắng sắp xếp thời gian trong ngày, ít nhất 1 tiếng để chơi với con, cuối tuần thì đôi lúc còn dành cả ngày cho con.

Đôi khi người cha, người mẹ không cần phải làm quá nhiều, thể hiện quá nhiều mà những cử chỉ ân cần, hỏi thăm con, đọc truyện cho con, đưa đón con đi học và thậm chí nằm cạnh khi con đi ngủ cũng đủ ấm áp và tình cảm rồi.

contraicongaidoanhnhandoquangvinh_treemvietnam.net.vn
Hai con của doanh nhân Đỗ Quang Vinh: Đỗ Linh Kylie (bé Thỏ) và Đỗ Minh Kingston (bé Gấu).

PV: Anh từng nói “Kinh doanh đòi hỏi có sự khôn khéo, suy tính, biết thích nghi, nhưng sự chân thật ở đây là sống thẳng, sống thật. Sống làm người tốt để mình luôn cảm thấy hạnh phúc và bình yên”. Có lẽ đó cũng là điều mà anh sẽ sớm định hướng cho các con của mình?

Doanh nhân Đỗ Quang Vinh: Mỗi người hay mỗi gia đình đều có quan điểm sống và định nghĩa hạnh phúc khác nhau. Còn đối với Vinh, hạnh phúc là khi trong lòng cảm thấy bình yên, sống chân thành, sống thật. Vinh chỉ mong con mình lớn lên sẽ là người tử tế trong xã hội, biết sống tốt và biết vì người khác.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị. Chúc anh cùng gia đình luôn hạnh phúc!

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận