13:47 20/12/2022

Hòa Bình: phụ huynh "tố" TH-THCS Hùng Tiến thu vượt NQ 164, Hiệu trưởng nói gì?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Phụ huynh Trường tiểu học và trung học cơ sở Hùng Tiến cho rằng, nhà trường đã không thu các khoản vận động theo đúng Nghị quyết 164 do HĐND tỉnh quy định.

Phản ánh tới Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, phụ huynh có con học tại Trường tiểu học và trung học cơ sở Hùng Tiến (Kim Bôi, Hòa Bình) cho rằng, trong năm học 2022-2023, nhà trường đã vận động xã hội hóa từ phụ huynh 2 khối không trên tinh thần tự nguyện, không đúng chỉ đạo của Hội đồng Nhân dân tỉnh Hòa Bình được quy định tại Nghị quyết 164 về phê duyệt mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường.

Cụ thể, đối với Dịch vụ duy tu bảo dưỡng cơ sở vật chất được quy định tại Nghị quyết 164 có nêu mức thu tối đa là 60 nghìn đồng/học sinh/năm học. Tuy nhiên, đối với khối tiểu học, theo quy định nhà trường thu tối đa của 206 học sinh là 12,3 triệu đồng, nhưng đơn vị này đã thu tổng 20,5 triệu đồng.

Đối với các khoản chi từ hoạt động kêu gọi tổ chức, cá nhân, nhà trường lại quy định cho phụ huynh khối tiểu học phải đóng với tổng số tiền là 48,7 triệu đồng, cho các hoạt động như khen thưởng học sinh; hỗ trợ các em học sinh giỏi đi thi; mua nước rửa tay khô, xà phòng; giấy kiểm tra; thuê trang phục khai giảng; hỗ trợ ôn luyện đội tuyển và câu lạc bộ… Đây là nội dung không có trong quy định tại Nghị quyết 164.

Hòa Bình: phụ huynh
Khu vực Trường tiểu học Hùng Tiến. (Ảnh: NVCC)
 

“Việc nhà trường liệt kê nhiều mục các khoản chi từ hoạt động kêu gọi tổ chức, cá nhân, phụ huynh chúng tôi có vận động đâu mà nhà trường lại thông tin vậy”, phụ huynh có con học lớp 3 bức xúc nói.

Bên cạnh đó, phụ huynh này cũng cho hay, khoản thu 50 nghìn đồng/học sinh để mua máy tính cũ nhưng các con đã học lý thuyết khoảng nửa học kỳ, không rõ nhà trường có tổ chức cho thực hành hay không.

Còn đối với phụ huynh có con học lớp 1, lớp 2, họ có cùng nỗi băn khoăn là với khoản đóng góp mua máy tính trên liệu đến khi con họ theo học máy có còn dùng được không hay lại đóng góp tiếp?

Phụ huynh khối tiểu học cho hay, họ phải đóng tổng số tiền 722 nghìn đồng/học sinh/năm học cho tất cả các khoản dịch vụ.

Riêng đối với hoạt động tổ chức bồi dưỡng phụ đạo cho học sinh khối cấp 1, nhà trường đã không chọn lọc học sinh yếu kém (khối trung học cơ sở chọn lọc học sinh yếu kém để bồi dưỡng), mà tổ chức bồi dưỡng cho tất cả các em với tổng số tiền là 350 nghìn đồng/học sinh. Điều này khiến phụ huynh cho rằng, sẽ tạo áp lực cho các con, chạy theo bệnh thành tích.

Hòa Bình: phụ huynh
Những dấu chấm đỏ là những khoản vận động cha mẹ học sinh đóng góp, phụ huynh cho rằng nhà trường thực hiện không thu đúng quy định. (Ảnh: NVCC)
 

Ngoài ra, phụ huynh cũng phản ánh về việc nhà trường tổ chức bầu Ban đại diện cha mẹ học sinh trường không thành công. Sau đó, trường đã chỉ đạo các lớp họp phụ huynh và cuối buổi, mọi người kí vào tờ giấy “Biên bản họp Hội nghị phụ huynh”.

Điều này khiến phụ huynh khó hiểu về việc sau đó Ban đại diện cha mẹ học sinh đã được thành lập, mà không thực sự là do phụ huynh thông qua.

“Nhà trường đã không thực hiện đúng quy định về điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh được quy định tại Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT”, phụ huynh nói.

Ngoài ra, khoản tiền quỹ Hội phụ huynh toàn trường đóng trong năm học 2021 - 2022 dư hơn 7 triệu đồng, tuy nhiên, nhà trường lại sử dụng số tiền này để giải phóng mặt bằng, xây dựng cho trường. Phụ huynh cho rằng, việc này là không hợp lý vì trường là cơ sở giáo dục công lập, được nhà nước chi ngân sách cho các hoạt động xây dựng, nhưng đơn vị lại “ghi” phụ huynh?

Liên quan đến phản ánh của phụ huynh, ngày 15/12, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Quách Văn Nhân – Hiệu trưởng Trường tiểu học và trung học cơ sở Hùng Tiến cho hay, tất cả các khoản vận động phụ huynh phản ánh, đều được thu trên tinh thần tự nguyện.

Cụ thể, đối với khoản thu Dịch vụ duy tu bảo dưỡng cơ sở vật chất, bộ phận kế toán hạch toán “nhầm” vượt quá mấy nghìn đồng/học sinh, nhưng sau khi được hội nghị phụ huynh góp ý, nhà trường đã điều chỉnh ngay sau đó.

Đối với khoản hoạt động kêu gọi tổ chức, cá nhân thu với 48,7 triệu đồng, thầy Nhân khẳng định khoản này không có trong Nghị quyết 164. “Hoạt động này kêu gọi vận động tự nguyện chứ không bắt buộc phụ huynh. Tôi cũng nhấn mạnh với các thầy cô để họ hướng dẫn Chi hội trưởng phụ huynh các lớp, công khai cho phụ huynh”, thầy Nhân cho hay.

Về khoản vận động mua máy tính, nhà trường mua 6 máy tính với tổng 18 triệu đồng. Học sinh lớp 3 sắp tới sẽ được triển khai thực hành. Học sinh lớp 1, lớp 2, nhà trường có kêu gọi mọi người chung tay xây dựng cơ sở vật chất cho nhà trường, bởi trường khó khăn.

Về phản ánh việc tổ chức phụ đạo cho tất cả các em học sinh khối tiểu học, thầy Nhân cho hay việc này nhà trường không áp đặt, mà dạy trên tinh thần tự nguyện

“Việc bình bầu Ban đại diện cha mẹ học sinh trường, tôi có chỉ đạo mỗi lớp bầu, chỉ định, không phải do nhà trường áp đặt. Việc này được thực hiện dựa trên tập hợp những đại diện phụ huynh tiêu biểu để bình bầu”, thầy Nhân nói.

Hiệu trưởng Trường tiểu học và trung học cơ sở Hùng Tiến cho hay các khoản thu theo Nghị quyết 164, nhà trường đã báo cáo Phòng và được duyệt. Đối với các khoản thu nằm ngoài danh mục trên, nhà trường để cho các lớp thực hiện, đơn vị không can thiệp vào.

Ngay khi có được thông tin phản hồi của thầy Quách Văn Nhân, Hiệu trưởng Trường tiểu học và trung học cơ sở Hùng Tiến, phóng viên đã trao đổi lại với phụ huynh.

Tuy nhiên phụ huynh cho rằng, việc thầy Nhân nói do kế toán hạch toán "nhầm" là không thuyết phục và thực hiện không đúng Nghị quyết 164 của Hội đồng nhân dân tỉnh Hòa Bình.

Theo Giáo dục Việt Nam

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận