18:04 14/10/2022

TP. Hồ Chí Minh kiểm tra tình trạng lạm thu tại các trường

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An Nhiên

Trước tình trạng lạm thu đầu năm tại hầu hết các trường học trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, gây bức xúc dư luận. Sở GD&ĐT đã có văn bản chấn chỉnh.

Tại buổi họp báo thông tin về dịch Covid-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh chiều 13/10, ông Hồ Tấn Minh - chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong tuần này sở sẽ thành lập đoàn kiểm tra tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP liên quan đến các vấn đề thu chi đầu năm. Đồng thời chỉ đạo các phòng giáo dục rà soát lại tất cả những nội dung liên quan đến thu chi của ban đại diện cha mẹ học sinh. Những nội dung nào không trong quy định thu mà thu thì sẽ xử lý triệt để.

logo-vid1233-1665658809851614801786
Ông Hồ Tấn Minh - chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh thông tin với báo chí. Ảnh: TT

Theo ông Minh, hiện tại có rất nhiều thông tin với nhiều nội dung khác nhau, có những đề xuất của phụ huynh không xuất phát trong các cuộc họp mà đưa lên các hội nhóm, sau đó được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng rất lớn đến ngành giáo dục. Đảng ủy Sở GD&ĐT đã gửi một văn bản đến Ban Thường vụ các quận, huyện và TP Thủ Đức để cùng phối hợp tuyên truyền, rà soát kiểm tra trong công tác Đảng, chỉ đạo các địa phương rà soát, chấn chỉnh việc thực hiện thu chi, tình trạng lạm thu trong nhà trường.

Ông Minh cho rằng, qua rà soát các nội dung thu của các trường không xảy ra vấn đề, nhưng còn bất cập ở các khoản quỹ của ban đại diện cha mẹ học sinh. Sở GD&ĐT đã đề nghị các nhà trường chấn chỉnh ban đại diện cha mẹ học sinh. Đây là cầu nối, là một trong ba tam giác giữa nhà trường, xã hội và gia đình để phối hợp với nhau thực hiện các nội dung giáo dục học sinh.

Trước một số ý kiến cho rằng có nên giải thể ban đại diện cha mẹ học sinh hay không? Ông Hồ Tấn Minh cho rằng, ban đại diện cha mẹ học sinh đã được quy định trong Luật Giáo dục, và được quy định hoạt động bởi Thông tư 55. Vì vậy chỉ chấn chỉnh những ban đại diện cha mẹ học sinh nào làm việc không đúng và thực hiện sai nguyên tắc, tôn chỉ của mình.

Ông Minh cho rằng, không phải ban đại diện cha mẹ học sinh nào cũng làm sai, nhiều ban thực sự có những việc rất tốt, tham gia hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho con em trong lớp của mình.

"Những nội dung nào không hợp lý, thu sai dẫn đến gây hoang mang trong dư luận thì triệt để phải xử lý nghiêm túc", ông Minh khẳng định.

Liên quan đến vấn đề học phí, ông Minh cho biết HĐND TP. Hồ Chí Minh đã thông qua mức học phí mới, đồng thời thông qua mức hỗ trợ học phí cho học sinh. Cụ thể, mức học phí phụ huynh đóng là không thay đổi, phần còn lại ngân sách sẽ khắc phục. Khi có nghị quyết của HĐND thì sở sẽ có văn bản hướng dẫn đến các đơn vị thực hiện.


Trẻ em Việt Nam

Bình luận