21:57 19/04/2024

Học phí các trường tư tại TP.HCM, cao nhất gần 60 triệu đồng/tháng

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An Nhiên

Theo công bố mới đây của Sở GD-ĐT TP.HCM, trường tư thục có mức học phí năm học 2024-2025 cao nhất thành phố là Trường TH-THCS-THPT Quốc tế Bắc Mỹ với 59,6 triệu đồng/học sinh/tháng.

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố hệ thống trường lớp ngoài công lập gồm các trường tư thục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục thường xuyên và trường cao đẳng, trung cấp tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025.

Theo danh sách, có 83 trường tư thục tuyển sinh vào lớp 10 công lập. Một số trường dạy chương trình tích hợp giữa nước ngoài và Việt Nam thu học phí 15 đến gần 60 triệu đồng mỗi tháng.

Trong đó, mức học phí trường tư cao nhất là 59,6 triệu đồng/tháng. Đó là Trường TH – THCS - THPT Quốc tế Bắc Mỹ. Tiếp đến là Trường TH - THCS - THPT Nam Úc có học phí 55,1 triệu đồng/tháng. Xếp thứ ba là Trường TH - THCS -THPT Tesla có học phí 53 triệu đồng/tháng.

hocphi
Mức học phí năm học 2024-2025 của 85 trường tư thục tại TP.HCM

Ở nhóm trường có mức thu học phí từ 20-30 triệu đồng/học sinh/tháng, gồm: Trường Song ngữ Quốc tế Horizon (học phí 30 triệu đồng/học sinh/tháng), Trường TH-THCS-THPT Việt Úc (học phí 29,4 triệu đồng/học sinh/tháng), Trường TH-THCS- THPT Emasi Vạn Phúc (học phí 29,2 triệu đồng/học sinh/tháng), Trường TH-THCS-THPT Hoàng Gia (học phí 24 triệu đồng/học sinh/tháng), Trường THCS-THPT Sao Việt (học phí 23,6 triệu đồng/học sinh/tháng).

Trường THPT Thăng Long có mức học phí thấp nhất. Nhiều trường có học phí dưới 2 triệu đồng/tháng như THPT Hưng Đạo, THPT Minh Đức, THPT Trần Quốc Tuấn, THPT Phú Lâm, THPT Lý Thái Tổ.

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, trường tư thục được phép tăng học phí và các khoản thu dịch vụ giáo dục mỗi đầu năm học nhưng không được vượt quá mức tăng tối đa theo quy định của cơ quan quản lý. Cụ thể, mức tăng học phí không quá 10% hàng năm; tỷ lệ tăng mức giá dịch vụ không quá 15%/năm và thực hiện công khai theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào giữa tháng 4/2024, Sở GD-ĐT TP.HCM đã chấn chỉnh nhiều trường tư thục vì tăng học phí và các khoản sai quy định. Trong số những cơ sở phải chấn chỉnh này, chủ yếu đều tăng học phí quá 10%, giá dịch vụ quá 15%. 

Theo Sở GD-ĐT TP, các công ty, đơn vị không thực hiện kê khai giá hoặc kê khai không đầy đủ theo quy định hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.​

Tại Điều 16 Luật Trẻ em 2016 đã nêu rõ về quyền được giáo dục, học tập và phát triển năng khiếu của trẻ em: “Trẻ em có quyền được giáo dục, học tập để phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng của bản thân”, “Trẻ em được bình đẳng về cơ hội học tập và giáo dục”. Điều này có nghĩa quyền được học tập bình đẳng của trẻ em được Nhà nước bảo đảm.

Nước ta đang đẩy mạnh tự chủ tài chính trong các cơ sở giáo dục nên việc tăng học phí là rất cần thiết. Tuy nhiên, mong rằng, học phí tăng, chất lượng giáo dục cũng phải được tăng lên, cơ sở vật chất và thiết bị dạy học cần được chú trọng đầu tư hơn nữa, không thể thu học phí cao nhưng chất lượng đào tạo lại giậm chân tại chỗ.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận