15:41 08/09/2023

Phụ huynh 'tố' Trường Quốc tế Chồi Xanh ở Quảng Nam đóng cửa, 'ôm' 14 tỷ học phí

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Phương Thuận

Gần đây, thông tin về Trường quốc tế Chồi Xanh (Green Shoots) tại Quảng Nam bất ngờ đóng cửa trước ngày khai giảng thu hút sự chú ý từ dư luận. Điều đáng nói, các phụ huynh đã đóng học phí cho con tổng cộng hơn 14 tỷ đồng.

Ghi nhận trên Vnexpress về nội dung sự việc được biết, từ tháng 5 đến tháng 8/2023, Trường Green Shoots tổ chức tuyển sinh, cả mẫu giáo và phổ thông. Trường thông báo ngày 22/8 sẽ tựu trường năm học mới. Có 95 học sinh, trong đó 11 học sinh Việt Nam. Học phí ở đây dao động 350-400 triệu đồng một năm, phụ huynh có thể đóng theo tháng, quý. Theo thống kê sơ bộ, các phụ huynh đã đóng học phí hơn 14 tỷ đồng.

Screenshot (2)
Cơ sở được Công ty TNHH Giáo dục Chồi Xanh Việt Nam thuê để làm cơ sở dạy học hiện đã được bên cho thuê lấy lại. Ảnh: Dân trí

Đến ngày 8/8, phụ huynh bất ngờ nhận thông báo từ bà Catherine (là chủ sở hữu nhà trường) qua email với nội dung học sinh được chuyển qua một trường quốc tế ở Đà Nẵng. Bà này nói không còn điều hành Green Shoots, không giải thích hay trao đổi gì về việc học sinh sẽ học ở Đà Nẵng thế nào, các khoản học phí ra sao.

Khi phụ huynh liên hệ với trường ở Đà Nẵng thì trường này từ chối với lý do họ không nhận học phí của học sinh Green Shoots. Cùng lúc đó, trường tháo dỡ hết các hạng mục ở địa điểm thuê.

"Để kịp năm học mới, phụ huynh phải tìm trường khác cho con học, còn khoản học phí đã nộp cho Green Shoots không biết đòi ở đâu", một phụ huynh cho biết. Họ đã làm đơn tố giác gửi Công an tỉnh Quảng Nam, đề nghị xác minh, làm rõ dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo Dân trí, Trường quốc tế Chồi Xanh (Green Shoots International School) đóng ở phường Cẩm Châu, TP Hội An, do bà Catherine Clare Mckinley, quốc tịch Anh, làm chủ sở hữu.

Chia sẻ về sự việc này, ông Thái Viết Tường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam đã xác nhận sự việc và cho biết đã đến kiểm tra, làm việc với trường này.

Ông Tường cũng cho hay, bà Catherine hiện đã về nước, hiệu trưởng người Việt vẫn còn nhưng hầu như không được can thiệp vào việc điều hành. Ở thời điểm hiện tại, phụ huynh muốn lấy lại tiền học phí là vô cùng khó khăn. Sở đã báo cáo UBND tỉnh Quảng Nam để đề nghị Đại sứ quán Anh triệu hồi bà Catherine Clare Mckinley nhưng bà này không quay lại.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam, Trường TH, THCS, THPT Quốc tế Chồi Xanh (tên cũ là Trường Quốc tế Chồi Xanh - Green Shoots) được UBND tỉnh Quảng Nam cấp phép thành lập vào năm 2014 và thay đổi vào năm 2019.

Trường do Công ty TNHH Giáo dục Chồi Xanh Việt Nam làm chủ đầu tư. Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam đã công nhận bà Thái Thị Quyên làm Hiệu trưởng từ ngày 12/1/2022. Trường đóng tại phường Cẩm Châu, TP Hội An, Quảng Nam.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận