09:54 11/04/2024

Hơn 50 trẻ em tử vong do ho gà tại Philippines

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An

Bộ Y tế Philippines (DOH) cho biết, có 54 trẻ em đã tử vong vì bệnh ho gà, và bệnh do vi khuẩn truyền nhiễm gây bệnh ho gà tiếp tục lan rộng ở nước này.

Từ ngày 1/1 đến ngày 30/3 năm nay, DOH đã thống kê 1.112 trường hợp mắc căn bệnh hô hấp này, cao gấp gần 34 lần so với cùng kỳ năm 2023, với 54 bệnh nhi tử vong.

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Y tế Philippines - Albert Domingo cho biết: "Tất cả 54 trường hợp tử vong đều là trẻ dưới 5 tuổi".

Ông Domingo cho biết, trong 6 tuần qua, DOH ghi nhận "sự gia tăng liên tục về số ca mắc bệnh ho gà" ở 5 khu vực ở đảo chính Luzon, miền Trung và miền Nam Philippines. "Trong tổng số ca bệnh ho gà được ghi nhận cho đến nay, 77% là trẻ dưới 5 tuổi. Người trưởng thành từ 20 tuổi trở lên chỉ chiếm khoảng 4% số ca bệnh", ông nói.

Theo ông Domingo, số ca mắc ho gà "có thể vẫn thay đổi do khả năng có các cuộc tư vấn và báo cáo muộn".

Ho gà là một bệnh lây nhiễm rất mạnh do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra. Bệnh lý này lây lan nhanh chóng từ người này sang người khác chủ yếu qua các giọt bắn do ho hoặc hắt hơi.

Bệnh có thể gây ra các biến chứng, thậm chí đe dọa tính mạng, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh. Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh ho gà là tiêm chủng.

DOH đã kêu gọi các bậc cha mẹ cần cho trẻ từ 6 tuần tuổi đi tiêm vaccine phòng bệnh ho gà.

Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh ho gà có những dấu hiệu khởi phát tương tự như cảm lạnh thông thường nên nhiều bậc phụ huynh thường có tâm lý chủ quan, tự ý điều trị ở nhà, tự mua thuốc uống hay áp dụng kinh nghiệm dân gian. Điều này làm bệnh ho gà trở nặng và dẫn tới những biến chứng nguy hiểm.

Ho-ga-02Ho-ga-02
Ho-ga-03Ho-ga-03
Ho-ga-04Ho-ga-04
Ho-ga-05Ho-ga-05

 

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận