14:39 18/06/2024

Kiểm soát an toàn xe đưa đón học sinh tại TP Hồ Chí Minh

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An Nhiên

Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường về việc tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đối với ô tô đưa đón học sinh.

Theo đó, UBND TP Hồ Chí Minh giao Sở Giao thông Vận tải (GTVT), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) theo chức năng, nhiệm vụ, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện đầy đủ các nội dung theo yêu cầu của Bộ GTVT, đảm bảo an toàn và tuân thủ quy định trong hoạt động vận tải đưa đón học sinh đến trường trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

xe-hoc-sinh
TP Hồ Chí Minh tăng cường thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh. Ảnh: NLĐ

Công an Thành phố được giao chủ trì, phối hợp với Sở GTVT, UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định pháp luật trong hoạt động vận tải hành khách, quan tâm kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) đối với các phương tiện xe ôtô đưa đón học sinh trên địa bàn thành phố.

Trước đó, Sở GTVT đã đề nghị Sở GD&ĐT, UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện chỉ đạo các cơ sở giáo dục, đào tạo có sử dụng xe đưa đón học sinh lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô theo quy định.

Lái xe phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định, có phẩm chất, đạo đức tốt, giao tiếp, ứng xử văn hóa với học sinh, nhân viên, phụ huynh học sinh và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Khi ký kết hợp đồng vận chuyển giữa trường và đơn vị kinh doanh vận tải phải xác định rõ yêu cầu, trách nhiệm của các bên liên quan về an toàn giao thông, an toàn phòng cháy chữa cháy, bảo vệ sức khoẻ, an toàn tính mạng cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống ôtô.

Không ký hợp đồng vận chuyển đối với các đơn vị vận tải không đủ điều kiện (không có giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ôtô hoặc giấy phép không có loại hình Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng…).

Tăng cường công tác kiểm tra xử lý vi phạm hợp đồng, chấm dứt hợp đồng vận chuyển đối với phương tiện, người lái xe ôtô không đủ điều kiện theo quy định; yêu cầu các đơn vị vận tải, lái xe tuyệt đối không chở quá số người cho phép, không sử dụng xe hết hạn đăng kiểm, không có phù hiệu “xe hợp đồng” hoặc phù hiệu hết hạn, lái xe không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển...

Trước đó, Bộ GTVT đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông đối với ô tô đưa đón học sinh để bảo đảm an toàn cho học sinh.​

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận