10:40 19/12/2022

Kỹ năng thoát hiểm cho trẻ em trong đám cháy

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Bùi Tuấn

Ngày 19/12, trên địa bàn huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, xảy ra vụ hỏa hoạn khiến 2 trẻ em bị ngạt khói dẫn đến tử vong thương tâm.

Theo thông tin ban đầu, vụ cháy xảy ra vào khoảng 00 giờ 47 phút rạng sáng 19/12 tại cửa hàng điện gia dụng HG (đường tỉnh 926, xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ).

Ngay sau khi nhận tin báo, Công an huyện Phong Điền đã điều động 2 xe chữa cháy, 1 xe chở phương tiện cùng 20 cán bộ chiến sĩ. Phòng PC07 điều động Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực Trung Tâm (gồm 01 xe chữa cháy, 01 xe bom, 01 xe chỉ huy cùng 18 cán bộ chiến sĩ) nhanh chóng đến hiện trường triển khai công tác chữa cháy. Đến 02 giờ 15 phút cùng ngày đám cháy đã được khống chế và dập tắt.

Vụ hỏa hoạn khiến 2 người (trẻ 9 và 12 tuổi) bị ngạt khói dẫn đến tử vong.

Hiện nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm cho trẻ em trong đám cháy

Trẻ em là đối tượng dễ bị thương và tử vong trong các đám cháy do không hiểu biết về các kỹ năng thoát hiểm. Vì vậy, các bậc cha mẹ phải quan tâm hướng dẫn cho trẻ các kỹ năng để thoát nạn trong trường hợp xảy ra cháy nổ.

hoa-hoan
Ảnh minh họa: Internet

Kỹ năng 1: Khi phát hiện, ngửi thấy mùi lửa, khói bốc lên thì hãy gọi ngay cho lực lượng chức năng để giúp đỡ với số điện thoại 114. Nếu như bị kẹt trong đám cháy, các em phải thật bình tĩnh và làm theo hướng dẫn của người lớn.

Kỹ năng 2: Hướng dẫn cho trẻ nắm rõ các lối thoát hiểm trong nhà như: cửa trước, cửa sau, lối thông sang nhà bên cạnh. Hoặc nếu nhà cao tầng thì chỉ cho bé thoát hiểm bằng cầu thang bộ. Tuyệt đối không đi bằng cầu thang máy.

Kỹ năng 3: Cần dạy trẻ quan sát vị trí các biến báo thoát hiểm dạ quang, biển báo PCCC dạ quang để thoát ra ngoài nhanh nhất. Trong một số trường hợp, cần phải kêu lên thật lớn để mọi người biết đến trợ giúp.

Kỹ năng 4: Các trường hợp tử vong chủ yếu là do hít phải khí độc nên người lớn cần hướng dẫn cho trẻ dùng khăn ướt để bịt mũi và cúi sát người xuống sàn nhà khi thoát nạn. Khi di chuyển, trẻ cần lấy khăn ướt, bịt vào mũi để tránh khí độc nhiễm vào có thể gây ngạt thở. Trẻ phải cúi thấp người xuống càng tốt vì càng sát đất thì khói và khí độc càng ít hơn.

Kỹ năng 5: Người lớn cũng nên dạy cho trẻ cách sử dụng bình chữa cháy để dập tắt những đám cháy nhỏ, kiểm soát được hành vi, nhận thức của mình khi xảy ra cháy nổ. Tuy nhiên, không dạy trẻ hắt nước vào đám cháy vì có thể ảnh hưởng đến thiết bị điện ảnh hưởng đến quá trình cứu hộ, cứu nạn.

Kỹ năng 6: Trong trường hợp ở chung cư, khi khói đã che khủ hết không tìm được lối ra, hãy quay về chung cư của mình nếu mang được điện thoại trên người thì càng tốt để nhanh chóng gọi cho 114, thông báo đang ở phòng số mấy, ra ngoài ban công, cửa sổ dùng một vật gì đó dễ phát hiện và la lớn lên để mọi người biết vị trí của mình.

Kỹ năng 7: Để tăng khả năng sống sót trong trường hợp cháy nổ, đông người, hỗn loạn; các bậc phụ huynh nên dạy trẻ không chạy ngược dòng đám đông hoặc chèn ngang vì khả năng bị kẹt, dẫm đạp lên nhau dẫn đến trường hợp bị ngạt thở và tử vong.

Trong trường hợp này, thay vì hùa theo đám đông, thì các con cần bình tĩnh tinh mắt, quan sát vị trí các biển báo exit dạ quang, bình PCCC để tìm ra lối thoát hiểm nhanh chóng nhất. Các con không được chần chừ, cố ở lại để giữ đồ dùng của mình vì đám cháy lớn rất nhanh, đe dọa tính mạng.

Bộ Y tế

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận