12:21 15/09/2022

Mùa thu, trẻ dễ bị tiêu chảy do nhiễm vi rút Rota

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An/ Theo Sohu

Vào mùa thu, một trong những bệnh lý mà trẻ nhỏ hay gặp phải chính là tiêu chảy do vi rút Rota.

tieu-chay-do-virut-rota3-10034445

Đây là bệnh tiêu chảy nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi rút Rota, chủ yếu tấn công trẻ em dưới 5 tuổi từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau, và là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ em vào mùa thu đông.

Triệu chứng chính khi nhiễm vi rút Rota bao gồm: đau bụng, tiêu chảy (tiêu chảy ra nước, phân lỏng có màu trắng giống như súp hoặc màu vàng xanh như trứng gà, có mùi hôi), kèm theo sốt, nôn mửa và các biểu hiện khó chịu khác.

Trường hợp nặng, có thể dẫn đến các biến chứng như viêm phổi, viêm cơ tim nhiễm độc dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân của nhiễm vi rút Rota là gì?

- Do nhiễm lạnh

- Do những thói quen xấu về sức khỏe và vệ sinh của trẻ như thường xuyên cắn tay, không rửa tay trước và sau khi đi đại tiện, không rửa tay trước khi ăn, v.v ...;

- Do tiếp xúc với trẻ em bị nhiễm vi rút Rota

- Do hệ miễn dịch kém, tương đối dễ ốm.

Tiêu chảy do nhiễm vi rút Rota có lây không?

Câu trả lời là: Có.

Vi rút Rota rất dễ lây lan, chủ yếu lây qua đường phân, ngoài ra cũng có thể lây qua đường nước hoặc đường hô hấp.

Ngoài ra, trẻ nhỏ có thể bị lây nhiễm khi chạm tay vào đồ chơi và các vật dụng khác bị ô nhiễm.

tieu-chay-do-virut-rota-100311989

Làm thế nào để phòng tránh tiêu chảy do vi rút Rota?

 - Khi trẻ còn nhỏ, hãy cho trẻ bú sữa mẹ: Sữa mẹ là thức ăn thích hợp nhất cho trẻ sơ sinh trong vòng 6 tháng. Sữa mẹ chứa nhiều chất miễn dịch tự nhiên, có tác dụng nâng cao vóc dáng cho trẻ, sữa mẹ có dinh dưỡng toàn diện, phù hợp nhất cho quá trình tiêu hóa và hấp thu của trẻ sơ sinh.

- Nâng cao khả năng miễn dịch của trẻ: Có thể tiêm vắc xin ngừa vi rút Rota cho trẻ. Đây là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa tiêu chảy do vi rút Rota ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là tiêu chảy nặng.

Đối tượng tiêm chủng vắc xin Rota là trẻ trên 2 tháng tuổi, chủ yếu là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 3 tuổi.

- Vệ sinh ăn uống: Tăng cường quản lý vệ sinh nước uống và thức ăn. Thực phẩm phải tươi và sạch, bộ đồ ăn cũng phải được tiệt trùng, ngoài ra cần đặc biệt chú ý vệ sinh bếp.

- Chú ý chuẩn bị sẵn quần áo cho trẻ: Mùa thu chênh lệch nhiệt độ giữa sáng và tối rất lớn, luôn phải có quần áo dự phòng để khi trời lạnh. Ban ngày trẻ ra nhiều mồ hôi sau khi hoạt động, các bậc phụ huynh cần cởi bớt quần áo cho trẻ kịp thời.

- Chú ý tăng cường thể chất cho trẻ: Thông thường nên tăng cường các hoạt động ngoài trời hợp lý để nâng cao khả năng thích ứng với môi trường tự nhiên của trẻ, chú ý rèn luyện thể chất cho trẻ, tăng cường thể lực, từ đó nâng cao sức đề kháng của cơ thể.Bình luận