08:20 13/09/2022

Muốn con tận hưởng giấc ngủ ngon, hãy chú ý đến những chi tiết dưới đây

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An/ Theo Sohu

Sau khi sinh em bé, dường như các mẹ không ngày nào có giấc ngủ ngon. Cho ăn 2-3 giờ một lần, thay tã 3-4 giờ một lần, hoặc trẻ quấy khóc.

Tuy nhiên, không đơn giản chỉ là việc cho con bú và thay tã, mà nhiều trẻ hay quấy khóc giữa đêm dù có dỗ dành đến đâu vẫn không có cách nào khiến trẻ nín khóc. Tình trạng như vậy thực sự khiến nhiều bà mẹ lo lắng, kèm theo đó là chứng thiếu ngủ kéo dài rất dễ gây mệt mỏi về thể chất lẫn tinh thần.

Tất nhiên, không phải bé nào cũng như vậy, có bé rất ngoan, bé hầu như không thức giấc giữa đêm và hiếm khi quấy khóc.

Các chuyên gia phân tích, sở dĩ chúng ngoan ngoãn như vậy là do từ nhỏ đã được rèn luyện những thói quen tốt, và người mẹ chắc hẳn đã phải suy nghĩ rất nhiều trong việc đồng hành và chăm sóc con.

58c946423c954de5a0fddb18b4ba76c8

1. Tạo bầu không khí ngủ ngon

Muốn có giấc ngủ ngon, dù là người lớn hay trẻ nhỏ thì môi trường cũng đặc biệt quan trọng, ít nhất phải đảm bảo yên tĩnh và thoải mái.

Khi bé ngủ, các thành viên trong gia đình nên cố gắng giảm tiếng ồn càng nhiều càng tốt, môi trường ồn ào quá sẽ khiến con người dễ cáu gắt, đèn trong nhà phải điều chỉnh ở mức tối nhất, không quá sáng. Trong một môi trường thoải mái, bé có thể dần bình tĩnh và đi vào giấc ngủ sâu.

Bầu không khí ngủ cũng bao gồm các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ và giường. Nhiều bà mẹ lo lắng con mình sẽ bị cảm lạnh nên đã đóng chặt cửa ra vào, cửa sổ, thậm chí mặc đồ ngủ rất dày, những cách làm này đều sai lầm.

95e3cbb8d79348ada828304b5975c608

Nói một cách tương đối, trẻ sơ sinh sợ nóng hơn lạnh, miễn là nhiệt độ phù hợp. Mở cửa sổ thông gió đúng cách sẽ có lợi hơn cho sức khỏe.

2. Khi trẻ khóc, cha mẹ hãy quan sát trước

Chỉ cần nghe thấy tiếng khóc của con, nhiều mẹ thấy căng thẳng, lập tức nhào tới ôm con vào lòng. Nghiêm túc mà nói, trẻ khóc là điều rất bình thường và không cần quá lo lắng. Trước tiên, bạn nên quan sát xem tại sao trẻ lại khóc, thay vì dỗ dành và ôm trẻ ngay.

Ngồi cạnh bé và để bé ngửi mẹ, sau đó quan sát trong 5 phút để xác định nhu cầu của bé. Một số trẻ chỉ khóc hai lần trong giấc ngủ, và chúng sẽ tiếp tục ngủ sau một vài thao tác. Và một số trẻ đói, hoặc cần thay tã, và chỉ cần đáp ứng nhu cầu của trẻ.

3. Xây dựng thói quen ngủ tốt

Những thói quen tốt phải được trau dồi ngay từ khi còn nhỏ, dù bé chỉ mới vài tháng tuổi. Nói một cách đơn giản, cố gắng không để trẻ ngủ quá lâu trong ngày. Trong trường hợp này, vào ban đêm, bé sẽ rất mệt và tự nhiên sẽ ngủ ngon.

Nhưng một số bà mẹ lại làm ngược lại và luôn cảm thấy mình còn việc khác phải làm trong ngày, nên để trẻ ngủ nhiều hơn. Cuối cùng, nhiều bé hình thành thói quen ngủ ngày và thức đêm.

b87485078f8b49528b1670dbf189264f

4. Giảm thiểu số lần ôm con

Nhìn khuôn mặt ngây thơ dễ thương của các bé, chắc chắn mẹ không khỏi muốn ôm con vào lòng. Cần lưu ý rằng bất cứ khi nào trẻ ngủ, mẹ phải đặt trẻ nằm xuống và trau dồi khả năng tự ngủ cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Nhiều mẹ nghĩ rằng cho con ngủ cùng sẽ dễ mang lại cảm giác an toàn hơn cho con. Nhưng trên thực tế, khi bé đã quen với cách dỗ ngủ này, bé sẽ thức giấc thường xuyên, điều này thực sự ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bé. Vì vậy, khi đi ngủ, bạn phải đặt con nằm trên giường.

Mách nhỏ cho mẹ:

Trước khi đi ngủ, mẹ hãy chuẩn bị đầy đủ, từ việc cho con bú đến quấn tã, từ từ dỗ bé ngủ. Cho bé ăn đầy đủ trước khi đi ngủ để giảm số lần thức dậy giữa đêm cho con bú; thay tã kịp thời, nếu nửa đêm thay tã sẽ dễ dàng đánh thức em bé dậy.

Thêm vào đó, không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề giấc ngủ của trẻ. Nhiều bà mẹ chỉ vì quá lo lắng, sợ bé khó chịu sau khi ngủ, hoặc phát sinh các vấn đề khác nên có thói quen sờ vào tã, ... Thay vì lo lắng và vướng bận những vấn đề này của bé, tốt hơn hết là mẹ nên dành thời gian để ngủ.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận