10:37 11/09/2022

Cách nuôi dạy của cha mẹ tác động đến tính cách của con thế nào?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An/ Theo Sohu

Tính cách của trẻ có liên quan gì đến phong cách và thái độ nuôi dạy con cái của cha mẹ không?

Phong cách nuôi dạy con cái của cha mẹ là nền tảng cho sức khỏe tinh thần của trẻ. Sự tiếp xúc và giao tiếp bình thường giữa cha mẹ và con cái có thể làm giảm bớt nỗi sợ hãi và lo lắng của trẻ, đồng thời mang lại cảm giác an toàn, tin cậy và ấm áp cho trẻ em. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với phát triển sức khỏe tâm thần và hình thành nhân cách lành mạnh của họ.

cha-me

1. Phong cách nuôi dạy con độc đoán

Cha mẹ độc đoán thường kiểm soát con cái và yêu cầu chúng tuân theo mệnh lệnh, không bao giờ xem xét cảm xúc, và thường nghiêm khắc, thô lỗ trong việc giáo dục con cái. Bằng cách đó, những đứa trẻ học không tốt hoặc không theo ý muốn của cha mẹ có thể bị đánh đập, mắng mỏ.

Vì luôn độc tài nên những đứa trẻ được giáo dục trong môi trường này sẽ kém cỏi, nhát gan, thờ ơ, thụ động, dễ sợ hãi, lo lắng, dễ nổi loạn, ngang bướng, hung hăng và bốc đồng.

2. Nuông chiều con cái

Cha mẹ rất mực yêu thương, mọi việc của con đều do cha mẹ sắp đặt, tước đi quyền chủ động của con, khi gặp khó khăn, con hầu như không kiểm soát được, khiến con không có quy tắc. Chẳng hạn như khi con đi đến lớp mẫu giáo, con có biểu hiện khóc rất lâu, rất quấy, không muốn giao tiếp với các bạn trong lớp, hoặc sống thu mình.

Những đứa trẻ được bảo vệ quá mức có xu hướng tự cho mình là trung tâm, ích kỷ, khó thích nghi với cuộc sống tập thể và dễ bị thất vọng. Một khi xung đột với người khác sẽ nảy sinh cảm giác đối đầu, tự ti, thù hận,… và mối quan hệ giữa các cá nhân sẽ trở nên căng thẳng.

3. Không tham gia vào cuộc sống của con cái

Cha mẹ thường không tham gia vào cuộc sống của con cái, tức là không quan tâm đến việc học tập, hành vi hoặc cuộc sống của con cái họ.

Khi trẻ còn nhỏ thì giao cho ông bà nội nuôi, sau khi đi học thì giao cho thầy cô giáo, cho xã hội trau dồi khi lớn lên. Điều này có thể khiến trẻ cảm thấy cô đơn, thiếu sự quan tâm, khiến trẻ mất niềm tin vào bản thân và người khác, tính tình trở nên thất thường, khó thiết lập mối quan hệ lành mạnh và dễ hình thành hình ảnh tiêu cực về bản thân.

4. Phong cách nuôi dạy con cái dân chủ

Các bậc cha mẹ dân chủ thường nghiêm khắc và yêu thương con cái, họ khuyến khích con cái độc lập ở một mức độ nhất định.

Những bậc cha mẹ kiểu này không đánh đập, mắng mỏ con cái một cách tùy tiện, họ có thể phân tích và hướng dẫn hành vi của con cái, đồng thời giúp đỡ và khuyến khích những vấn đề của con trong quá trình chúng lớn lên.

Đồng thời, họ cũng sẽ tận dụng những hình thức thưởng phạt hợp lý, để trẻ có được kiến ​​thức và hiểu được những điều từ việc giáo dục hành vi của cha mẹ.Bình luận