16:36 06/02/2023

Mỹ thu hồi sản phẩm kem trẻ em Diệp Bảo do nghi nhiễm chì

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Hà Chi

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã thông báo về việc cửa hàng Mẹ Cá ở bang Virginia (Mỹ) đang thu hồi các tuýp kem trẻ em Diệp Bảo - kem trị chàm sữa trẻ em bị nghi ngờ có khả năng nhiễm chì.

Ngày 01/02/2023 Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông báo trên website chính thức về việc cửa hàng Mẹ Cá ở bang Virginia (Mỹ) đang thu hồi các tuýp kem Diệp Bảo vì có khả năng bị nhiễm chì. 

Screenshot (195)
Thông báo của FDA Mỹ đang thu hồi các tuýp kem Diệp Bảo (Ảnh: Chụp màn hình).

Trong thông báo của FDA cho biết: “Kem Diệp Bảo được bán trên toàn quốc thông qua trang Facebook Shop Mẹ Cá và các nhóm Facebook của các bà mẹ Việt Nam. Các nhóm Facebook này không được liên kết với Shop Mẹ Cá. Sản phẩm được đóng gói trong hộp bìa cứng màu trắng bên ngoài với ống nhựa màu trắng 10 gram bên trong. Tất cả nhãn mác đều bằng tiếng Việt. Mặt dưới của hộp các tông có ghi NSX 01/05/2021 HSD 05/07/2023”.

kemdiepbaomaumoi3
Kem trẻ em Diệp Bảo bị nghi ngờ có nhiễm chì (Ảnh: Kem Diệp Bảo).

Bao bì sản phẩm ghi rõ công dụng của kem là hỗ trợ điều trị chàm sữa, viêm da cơ địa, hăm tã, mẩn ngứa, da khô nẻ, rôm sảy, côn trùng đốt. Thành phần gồm lá trầu không, dầu dừa, nghệ tươi, kim ngân hoa và các vật liệu đóng gói; không corticoid, không paraben. Nơi sản xuất là phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Tại Việt Nam, giá bán là 291.000 đồng. 

Việc thu hồi sản phẩm được bắt đầu sau khi thử nghiệm của Cơ quan Y tế Oregon (OHA) cho thấy hàm lượng chì cao trong hai mẫu sản phẩm. Hậu quả của việc dùng Kem Diệp Bảo là hai trẻ sơ sinh bị phát hiện có nồng độ chì trong máu tăng cao. Một trường hợp đã được xác định sau một bài đăng đầu tiên trên trang nhóm Facebook của các bà mẹ Việt Nam vào tháng 12 năm 2022 để cảnh báo khách hàng về sản phẩm. Trường hợp thứ hai được Cơ quan Y tế Oregon báo cáo vào tháng 1 năm 2023.

Vào tháng 12/2022, cửa hàng Mẹ Cá thông báo trên Facebook rằng, các sản phẩm có kết quả dương tính với chì. Cửa hàng cũng đã tự nguyện thu hồi sản phẩm. Cửa hàng khuyến cáo những khách hàng đã mua tuýp Diệp Bảo 10g ngưng sử dụng và tiêu hủy. Khách hàng có thắc mắc có thể liên hệ với cửa hàng. Vào ngày 02/02/2022 cửa hàng Mẹ Cá cũng đã tiếp tục lên tiếng về vấn đề này.

Screenshot (197)
Bài đăng vào đầu tháng 2 trên Facebook cửa hàng Mẹ Cá (Ảnh: Chụp màn hình).

Về phía nhà sản (NSX) xuất kem Diệp Bảo, khi PV Tạp chí Trẻ em Việt Nam liên lạc qua đường dây nóng của NSX thì không liên lạc được do tắt máy.

Ngộ độc chì cấp tính có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm đau bụng, yếu cơ, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, sụt cân, đi tiểu ra máu hoặc giảm lượng nước tiểu.

Trẻ em đặc biệt dễ bị nhiễm độc chì. Nếu một trẻ nhỏ tiếp xúc với lượng chì đủ lớn trong khoảng thời gian dài (vài tuần trở lên) thì hệ thống thần kinh trung ương có thể bị tổn thương vĩnh viễn. Điều này có thể dẫn đến rối loạn học tập, khiếm khuyết phát triển và các vấn đề sức khỏe lâu dài khác.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận