07:13 01/12/2023

Nâng cao nhận thức dinh dưỡng cho trẻ em ở Thái Nguyên

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Thành Phát

Theo thông tin từ UBND tỉnh Thái Nguyên, những năm qua, chính quyền các cấp luôn quan tâm chăm sóc, tuyên tuyền để người dân chủ động cải thiện dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc cho trẻ em.

Người dân nâng cao nhận thức

Chị Nguyễn Huyền Trang, phường Quang Vinh, TP Thái Nguyên chia sẻ, chị có con ở độ tuổi học mầm non. Dù công việc bận rộn, nhưng chị luôn dành thời gian để chuẩn bị bữa ăn cho các con mỗi ngày. Ngoài các món mặn và rau xanh, chị cũng thường xuyên bổ sung thêm các loại hoa quả để tăng dinh dưỡng cho con.

"Hai con ăn trưa ở trường nên bữa sáng và tối, tôi luôn cố gắng chuẩn bị bữa ăn đủ dinh dưỡng cho con, thay đổi món ăn theo sở thích. Đặc biệt, bổ sung nhiều cá, rau xanh, thực phẩm tươi ngon, rõ nguồn gốc", chị Nguyễn Huyền Trang chia sẻ.

Không chỉ người dân ở thành thị, nhờ sự tuyên truyền của chính quyền, nhận thực của người dân vùng sâu vùng xa tỉnh Thái Nguyên cũng được nâng lên.

dinhduong1
Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ ở Thái Nguyên.

Cô giáo Nguyễn Thị Lệ, Hiệu trưởng trường Mầm non Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, cho hay: "Ngay từ đầu năm học, chúng tôi đã xây dựng những kế hoạch về dinh dưỡng cho các con hợp lý, đa dạng, phù hợp. Ngoài việc tổ chức ăn cho các con ở trường, chúng tôi cũng phối hợp với các bậc phụ huynh quan tâm chế độ dinh dưỡng cho các con hợp lý".

Cùng với sự chủ động của người dân, chính quyền các cấp tỉnh Thái Nguyên tích cực hướng dẫn người dân chăm sóc dinh dưỡng. Chị Nguyễn Thị Hà, xóm Bản Trương, xã Sảng Mộc, huyện Võ Nhai, cho hay: "Gia đình tôi có trẻ nhỏ bị thiếu dinh dưỡng, nhẹ cân. Từ khi được cán bộ y tế xã hướng dẫn cách chăm sóc về dinh dưỡng cho trẻ, tôi đã cho cháu ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển của trẻ. Gia đình tôi rất vui khi chỉ sau một thời gian ngắn, cháu đã có da có thịt, sức khỏe được cải thiện".

Đối với địa bàn thành thị - nơi có nhiều trẻ béo phì, thừa cân do chế độ ăn thừa dinh dưỡng, lực lượng y tế cơ sở cũng đến tận hộ dân để tuyên truyền về những tác hại của việc thừa dinh dưỡng; tư vấn cho các gia đình xây dựng chế độ ăn phù hợp để ngăn chặn tình trạnh tăng cân mất kiểm soát ở trẻ, khuyến khích trẻ vận động, luyện tập thể thao…

Chị Nguyễn Thanh Thúy, tổ 8, phường Hoàng Văn Thụ (TP Thái Nguyên), chia sẻ: "Do thiếu hiểu biết, tôi đã cho con ăn quá nhiều nên cháu bị béo phì, thừa cân từ khi mới 3 tuổi. Hơn 10 năm qua, tôi phải rất nỗ lực để giảm cân cho con và đã thành công. Kết quả này có được là nhờ sự tư vấn, hỗ trợ không nhỏ của lực lượng y tế".

Cùng với việc tư vấn, hỗ trợ các gia đình có trẻ bị suy dinh dưỡng, lực lượng y tế các tuyến còn tuyên truyền để các bà mẹ mang thai ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ các vi chất dinh dưỡng (vitamin A, sắt…) nhằm ngăn chặn tình trạng suy dinh dưỡng từ trong bào thai.

Cần nhận thức đúng về dinh dưỡng

Bác sĩ Hoàng Thị Minh Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên, cho biết: "Suy dinh dưỡng không chỉ là thiếu dinh dưỡng mà còn bao gồm thừa dinh dưỡng. Những người thiếu dinh dưỡng có thể bị sụt cân, mệt mỏi, thay đổi tâm trạng hoặc bị thiếu hụt vitamin và khoáng chất. Mặt khác, thừa dinh dưỡng có thể dẫn đến thừa cân, béo phì và thiếu hụt vi chất dinh dưỡng. Cả hai loại đều có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không được kiểm soát kịp thời".

Trên thực tế, suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ nhỏ là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến giảm chiều cao ở tuổi trưởng thành và suy giảm các chức năng khác sau này; là dấu hiệu chính đánh dấu quá trình phát triển đầu đời dẫn đến tăng trưởng kém và các hậu quả khác.

Trong khi đó, tình trạng thừa dinh dưỡng dẫn đến thừa cân, béo phì cũng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho trẻ. Đó là thoái hóa khớp, đau thắt lưng do trọng lượng cơ thể tăng, tạo ra sức nặng đè lên các khớp lớn. Ngoài ra, béo phì, thừa cân còn có thể dẫn đến tình trạng kém dung nạp glucose, kháng insulin, nặng hơn là bệnh đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa mỡ máu, tăng acid uric gây bệnh gút; các bệnh về tim mạch, hô hấp và dễ mắc các bệnh mãn tính khi trưởng thành.

dinhduong2
Cán bộ y tế cho trẻ uống vitamin A.

Bởi vậy, để phòng, chống suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc và sức khỏe cho trẻ, thời gian qua, Thái Nguyên đã đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức cho người dân. Bác sĩ Toàn cho biết thêm: "Thiếu dinh dưỡng thường xảy ra tại miền núi, vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn của Định Hóa, Võ Nhai, Phú Lương… và thừa dinh dưỡng thường xuất hiện ở vùng đô thị. Do đó, công tác truyền thông cũng được triển khai phù hợp với từng địa bàn".

Đối với các huyện miền núi, vùng cao, cán bộ của trạm y tế xã và nhân viên y tế thôn bản thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, hướng dẫn gia đình có trẻ bị thiếu dinh dưỡng cách ăn bổ sung hợp lý.

Các buổi truyền thông dinh dưỡng tại hộ dân được thực hiện thường xuyên, kết hợp với các chiến dịch cân đo, khám sàng lọc tổ chức tại trạm y tế đã giúp phát hiện những trẻ bị suy dinh dưỡng và có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Qua đó kịp thời có biện pháp tư vấn, giáo dục dinh dưỡng cho các bà mẹ hoặc người nuôi dưỡng trẻ.

Nhằm thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ, thời gian tới, ngành Y tế sẽ tích cực tăng cường năng lực về chuyên môn cho lực lượng y tế cơ sở về cách chăm sóc sức khỏe sinh sản, dinh dưỡng ở bà mẹ và trẻ em. Cùng với đó là nâng cao chuyên môn cho các cán bộ liên ngành tham gia công tác dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em; vận động sự tham gia của các cấp, ngành, đặc biệt là ngành Giáo dục và Đào tạo, Nông nghiệp và PTNT, các hội đoàn thể…

Ông Đỗ Trọng Vũ, Phó Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên thông tin, những nỗ lực của lực lượng y tế trong công tác phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ đã được thể hiện rất rõ khi năm 2022 tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi thể cân nặng/tuổi là 9,1%, giảm 0,3% so với năm trước; thể chiều cao/tuổi là 12,7%, giảm 0,3%; tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị thừa cân, béo phì là 0,4%; tỷ lệ trẻ sơ sinh có cân nặng dưới 2500g là 0,9%, giảm 0,6%...

 

 

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận