16:16 11/07/2024

Nguyên nhân khiến hàng loạt Trung tâm tiêm chủng Long Châu bị ‘tuýt còi’

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Quốc Anh

Thời gian qua, liên tiếp các Trung tâm tiêm chủng Long Châu thuộc Công ty CP Dược phẩm FPT Long Châu ở các địa phương trên khắp cả nước bị cơ quan chức năng ‘tuýt còi’.

Mới đây, ngày 6/7, thông tin từ Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết đã tiếp nhận báo cáo thanh, kiểm tra cơ sở tiêm chủng Long Châu 103, phường Tân Quý, quận Tân Phú của UBND quận Tân Phú.

Trước đó vào tháng 6/2024, lực lượng chức năng có quyết định kiểm tra tại cơ sở này. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn công tác phát hiện cơ sở tiêm chủng Long Châu 103 không đảm bảo về điều kiện cơ sở vật chất phòng tiêm, điều kiện trang thiết bị phòng xử trí phản ứng sau tiêm; Phòng tiêm chưa trang bị bồn nước rửa tay đầy đủ; khu vực xử lý phản ứng sau tiêm chủng với phòng khám sàng lọc, quy trình hướng dẫn xử lý sự cố bất lợi sau tiêm không đạt; chưa có áp phích "quy định về tiêm chủng" treo trước bàn tiêm; chưa trang bị thiết bị phòng cháy chữa cháy và máy phát điện dự phòng;…

Đáng chú ý, số lượng lớn vắc xin bảo quản không đảm bảo và phần mềm quản lý tiêm chủng nội bộ vận hành không đồng bộ thông tin,…

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh xác định, cơ sở chưa thực hiện đầy đủ điều kiện an toàn tiêm chủng, cần khắc phục những tồn tại được ghi nhận để tiến hành đánh giá lại.

longchaubinhduong
Biên bản hậu kiểm của Sở Y tế Bình Dương.

Tương tự, qua kiểm tra tại Trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu 22 (đường Yersin, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) cũng xác định một số hạn chế cần khắc phục.

Cụ thể: cơ sở vật chất còn hẹp, chưa có phòng theo dõi sau tiêm; chưa đảm bảo nguyên tắc một chiều từ đón tiếp, hướng dẫn, tư vấn, khám sàng lọc,…; chưa có phòng kho dự trữ, bảo quản vắc xin (chưa đảm bảo chuẩn GSP); nhân sự khác với danh sách công bố của Sở Y tế tỉnh Bình Dương; chưa đăng ký môi trường ở địa phương;…

Trước đó, tháng 5/2024, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã có thông báo về việc rút tên 2 cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng của Công ty Cổ phần Dược phẩm FPT Long Châu.

Cụ thể, Trung tâm tiêm chủng Long Châu 27 nằm trên đường Chu Văn An (phường 5, TP Tuy Hoà) và Trung tâm tiêm chủng Long Châu 28 nằm trên đường Phạm Văn Đồng (phường Xuân Phú, Thị xã Sông Cầu). Cả 2 cơ sở này đều tự công bố đủ điều kiện tiêm chủng vào tháng 1/2024, tuy nhiên sau đó ngành y tế tỉnh Phú Yên đã kiểm tra và phát hiện một số điều kiện của cơ sở không đảm bảo .

Đến tháng 6/2024, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã có thông báo mới về việc 2 Trung tâm tiêm chủng này tự công bố đủ điều kiện tiêm chủng theo Nghị định số 104-2016-NĐ-CP ngày 1/7/2016.

Cũng trong tháng 6, tại Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Hà Đông (thuộc Sở Y tế TP Hà Nội) có Báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm chủng đối với 18 cơ sở trên địa bàn. Trong đó, có 2 cơ sở của Công ty Cổ phần Dược phẩm FPT Long Châu bị Đoàn kiểm tra phát hiện có nhiều tồn tại cần khắc phục.

longchauvanphuc
Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 46 ở số 27 - 29 Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông. Ảnh: nhathuoclongchau

Cụ thể, tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 32 ở phường Phúc La, quận Hà Đông, cơ sở có bố trí khu vực theo dõi sau tiêm nhưng không đảm bảo (chưa có bản theo dõi, không có số theo dõi 30 phút sau tiêm, không có sổ theo dõi phản ứng bất thường sau tiêm chủng, không có cơ số cấp cứu); bàn tiêm chủng không bảng nhắc (các bảng nhắc tại điểm tiêm ghi rõ yêu cầu với nhân viên tiêm chủng là phải kiểm tra, đối chiếu “5 đúng”: Đúng đối tượng, đúng lịch tiêm, đúng vắc xin, đúng liều lượng và đúng đường sử dụng).

Đặc biệt, ở hệ thống dây chuyền lạnh, Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở chưa có sổ nhật ký dây chuyền lạnh, tờ chấm nhiệt độ hằng ngày không được ghi cả mục vệ sinh tủ lạnh; không có khu vực ưu tiên sử dụng trước, khu vực biệt trữ chờ xử lý, không có khu vực riêng biệt trữ chờ hủy; không có biên bản kiểm nhập khi nhập vắc xin; không có biên bản kiểm kê hàng tháng; Biên bản giao nhận chưa ghi đầy đủ thông tin giao nhận vắc xin.

Trung tâm tiêm chủng Long Châu, Nhà thuốc FPT Long Châu của Công ty Cổ phần Dược phẩm Long Châu trực thuộc Công ty Cổ phần bán lẻ kỹ thuật số FPT (FPT Retail) – thành viên Tập đoàn FPT.

Hệ thống của FPT Long Châu hiện có 1.587 nhà thuốc. Công ty đặt mục tiêu mở rộng chuỗi Long Châu thêm 400 cửa hàng nâng lên 1.900, mở thêm 100 Trung tâm tiêm chủng Long Châu trong năm 2024.

Về việc thu gom rác thải y tế, theo quy định tất cả các cơ sở y tế phải đảm bảo nghiêm ngặt quy trình thu gom rác thải y tế, tuy nhiên tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 32, khu vực thu gom rác thải không có biển báo, trong khu thu gom rác có tủ lạnh, đồ dùng cá nhân; Hợp đồng không ghi rõ số ngày công ty đến thu gom rác thải và số ngày lưu rác thải y tế chưa đúng quy định.

Ngoài ra, tại cơ sở tiêm chủng không có có kế hoạch khắc phục sự số khi mất điện, cháy nổ, bão lũ...; Bảng phân công nhiệm vụ cho nhân viên tiêm chủng chưa rõ ràng.

Tương tự, tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 46 ở số 27 - 29 Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, khu vực thu gom rác thải chưa có biển báo, không để riêng biệt mà ở hành lang chung với khu sinh hoạt gia đình và số ngày lưu rác thải y tế tại cơ sở không đúng quy định.

Về dây chuyền lạnh, Trung tâm này cũng không có khu vực chờ xử lý trong tủ bảo quản; không có biên bản kiểm nhập khi nhập vắc xin; không có biên bản kiểm kê hàng tháng. Cơ sở này có khu vực theo dõi sau tiêm nhưng chưa có bàn theo dõi, hộp chống sốc, các dụng cụ cấp cứu, không có sổ theo dõi 30 phút sau tiên; chưa có kế hoạch khắc phục sự cố cháy nổ, hỏa hoạn, bão lụt...

Đáng chú ý, cả 2 Trung tâm này đều có chênh lệch thống kê số mũi tiêm giữa báo cáo của cơ sở và phần mềm Trung tâm tiêm chủng Quốc gia. Tính riêng đối với Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 46, trong tháng 3/2024 chênh lệch 950 đối tượng, trong tháng 5/2024 chênh lệch 71 đối tượng.

Với các vi phạm, thiếu sót nêu trên, Trung tâm Y tế quận Hà Đông đề nghị các cơ sở tiêm chủng sớm khắc phục các tồn tại và gửi báo cáo về cho đơn vị.

Không chỉ bị phát hiện vi phạm trong hoạt động tiêm chủng, loạt nhà thuốc Long Châu FPT tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Cao Bằng,… cũng từng bị xử phạt với một số vi phạm bị xử lý như: Chưa có quy trình theo dõi phản ứng có hại của thuốc; chưa cập nhật đầy đủ số lô, hạn dùng của thuốc trong hệ thống phần mềm theo dõi; bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc; niêm yết không đầy đủ giá thuốc, gây nhầm lẫn cho khách hàng; không mở sổ, không sử dụng máy tính quản lý...

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận