13:11 05/07/2024

Phát hiện nhiều sai sót tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Quốc Anh

Kết luận thanh tra của cơ quan chức năng ghi nhận tại 2 khu vực tiêm chủng của Trung tâm tiêm chủng Long Châu ở Hà Nội không có bản theo dõi xuất nhập vắc xin, thiếu hộp chống sốc và không có dụng cụ cấp cứu…

Trong tháng 6/2024, Trung tâm Y tế quận Hà Đông (TP Hà Nội) đã báo cáo số 413/BC-KSBT về kết quả kiểm tra 18 cơ sở tiêm chủng trên địa bàn. Trong đó, có 2 cơ sở của Công ty Cổ phần Dược phẩm FPT Long Châu bị Đoàn kiểm tra phát hiện có nhiều tồn tại cần khắc phục.

Cụ thể, tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 32 ở phường Phúc La, Hà Đông, cơ sở có bố trí khu vực theo dõi sau tiêm nhưng không đảm bảo (chưa có bản theo dõi, không có số theo dõi 30 phút sau tiêm, không có sổ theo dõi phản ứng bất thường sau tiêm chủng, không có cơ số cấp cứu).

cv-so-413-bc-ksbt-hinh-anh-320240705123725 (1)
Một số tồn tại cần khắc phục tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 32 ở phường Phúc La, Hà Đông.

Trên bàn tiêm chủng không bảng nhắc. Các bảng nhắc tại điểm tiêm ghi rõ yêu cầu với nhân viên tiêm chủng là phải kiểm tra, đối chiếu “5 đúng”: Đúng đối tượng, đúng lịch tiêm, đúng vắc xin (loại, hạn dùng), đúng liều lượng và đúng đường sử dụng.

Dây chuyển lạnh chưa có sổ nhật ký dây chuyền lạnh, tờ chấm nhiệt độ hàng ngày không được ghi cả mục vệ sinh tủ lạnh; Không có khu vực ưu tiên sử dụng trước, khu vực biệt trữ chờ xử lý, không có khu vực biệt trữ chờ hủy; Không có biên bản kiểm nhập khi nhập vắc xin; Không có biên bản kiểm kê hàng tháng; Biên bản giao nhận chưa ghi đầy đủ thông tin giao nhận vắc xin.

Trung tâm này cũng không có có kế hoạch khắc phục sự số khi mất điện, cháy nổ, bão lũ...; Bảng phân công nhiệm vụ cho nhân viên tiêm chủng chưa rõ ràng.

Ngoài ra, theo quy định tất cả các cơ sở y tế phải đảm bảo nghiêm ngặt quy trình thu gom rác thải y tế, tuy nhiên tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 32, khu vực thu gom rác thải không có biển báo, trong khu thu gom rác có tủ lạnh, đồ dùng cá nhân; Hợp đồng không ghi rõ số ngày công ty đến thu gom rác thải và số ngày lưu rác thải y tế chưa đúng quy định.

longchau
Thông báo về việc rút tên cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng của Công ty Cổ phần Dược phẩm FPT Long Châu tại Phú Yên.

Trước đó, tháng 5/2024, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã có thông báo về việc rút tên 2 cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng của Công ty Cổ phần Dược phẩm FPT Long Châu.

Cụ thể, Trung tâm tiêm chủng Long Châu 27 nằm trên đường Chu Văn An (Phường 5, TP Tuy Hoà) và Trung tâm tiêm chủng Long Châu 28 nằm trên đường Phạm Văn Đồng (phường Xuân Phú, Thị xã Sông Cầu). Cả 2 cơ sở này đều tự công bố đủ điều kiện tiêm chủng vào tháng 1/2024, tuy nhiên sau đó ngành y tế tỉnh Phú Yên đã kiểm tra và phát hiện một số điều kiện của cơ sở không đảm bảo .

Đến tháng 6/2024, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã có thông báo mới về việc 2 Trung tâm tiêm chủng này tự công bố đủ điều kiện tiêm chủng theo Nghị định số 104-2016-NĐ-CP ngày 1/7/2016.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận