16:42 10/05/2023

Vắc xin 6 trong 1 phòng bệnh gì và lịch tiêm ra sao?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Bùi Tuấn

Vắc xin 6 trong 1 là loại vắc xin được sử dụng rộng rãi và nhiều phụ huynh tin dùng. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng biết số lượng mũi tiêm, lịch tiêm phòng, và tác dụng của loại vắc xin này.

1. Vắc xin 6 in 1 là gì?

Vắc xin 6 trong 1 là loại vắc xin được sử dụng phổ biến trong chương trình tiêm chủng cho trẻ em từ 2 tháng tới dưới 24 tháng tuổi.

Mũi 6 trong 1 không được miễn phí trong chương trình tiêm chủng Quốc gia mà bố mẹ muốn tiêm cho con cần tới bệnh viện, trung tâm tiêm chủng đủ tiêu chuẩn để thực hiện.

vac-xin

2. Tác dụng của vắc xin 6 trong 1

Vắc xin 6 trong 1 có khả năng phòng ngừa 6 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ nhỏ gồm bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hemophilus Influenza týp B (Hib).

Bệnh ho gà (Pertussis)

Bệnh ho gà là bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính gây ra bởi vi khuẩn ho gà (Bordetella pertusis). Đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ mới sinh, căn bệnh này có thể dẫn đến suy hô hấp, viêm phổi, viêm não, xuất huyết kết mạc thậm chí tử vong nếu không phát hiện và điều trị sớm.

Bệnh bạch hầu (Diphteria)

Bạch hầu là bệnh nhiễm trùng cấp tính gây ra do trực khuẩn bạch hầu (Corynebacterium diphtheria). Bệnh bạch hầu nếu không điều trị sớm có thể dẫn đến viêm cơ tim, tổn thương hệ thần kinh dẫn truyền cơ tim, trụy tim mạch đột ngột khiến người bệnh tử vong nhanh.

Bệnh uốn ván (Tetanus)

Bệnh uốn ván là bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây ra bởi trực khuẩn Clotridium Tetani. Mắc căn bệnh này khiến cho \ cơ mặt, cơ nhai, cơ gáy, cơ thân co cứng lại, kèm theo đó là những cơn đau nhức toàn thân.

Bệnh bại liệt (Poliomyelitis)

Bại liệt là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Polio gây nên và lây truyền theo đường tiêu hóa. Trẻ mắc bệnh bại liệt có thể dẫn đến những nguy hiểm như mất vận động tay chân, liệt tủy sống, liệt hành tủy, suy hô hấp dẫn đến tử vong.

Bệnh viêm gan B (Hepatitis B)

Viêm gan B là một trong những bệnh về gan nguy hiểm nhất do vi rút viêm gan B (HBV) gây ra. Mắc viêm gan B khiến gan bị tổn thương, có thể dẫn đến suy gan và ung thư gan.

Bệnh viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib

Bệnh viêm phổi, viêm màng não mủ do Hib là bệnh lý do vi khuẩn Haemophilus influenza typ B (Hib) gây ra. Các biến chứng phức tạp do bệnh gây ra có thể kể đến như nhiễm trùng huyết, phù não, tràn dịch dưới màng cứng, phù phổi cấp, viêm màng ngoài tim, suy hô hấp dẫn đến tử vong.

Hiện nay, chỉ với một mũi vắc xin 6 trong 1 có thể giúp trẻ nhỏ phòng ngừa 6 căn bệnh kể trên. Do đó, cha mẹ nên cho con đi tiêm đúng và đủ liều để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

3. Vắc xin 6 in 1 gồm những loại nào?

Untitled

Hiện nay tại Việt Nam đang sử dụng 2 loại vắc xin 6 trong 1.

Loại 1: Vắc xin Infanrix Hexa được sản xuất bởi GlaxoSmithKline (GSK), được sử dụng phổ biến và quen thuộc ở Việt Nam.

Loại 2: Vắc xin Hexaxim được sản xuất bởi hãng Sanofi Pasteur (Pháp) .

Điểm chung của 2 loại vắc xin Infanrix Hexa và Hexaxim là đều sử dụng vi khuẩn ho gà dạng vô bào thay cho dạng nguyên bào nên có độ an toàn cao. Sự khác nhau của 2 loại này là về nhà sản xuất, thành phần kháng nguyên ho gà trong vắc xin, dạng bào chế và giá cả.

4. Lịch tiêm chủng cơ bản của vacxin 6 trong 1 theo phác đồ như sau:

Trẻ tiêm 3 mũi chính: khi trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi.

Mũi 4 nhắc lại khi trẻ 16 đến 18 tháng tuổi.

Khoảng cách giữa các mũi tiêm ít nhất là 1 tháng.

* Lưu ý, nên hoàn thành phác đồ trước khi trẻ 24 tháng tuổi.

5. Tác dụng phụ có thể gặp của mũi 6 trong 1

Khi tiêm vắc xin 6 trong 1, trẻ có thể gặp phải một số tác dụng phụ dưới đây:

 

- Thường gặp nhất là tình trạng đau, sưng đỏ chỗ tiêm dẫn đến quấy khóc hơn mọi ngày, sốt nhẹ 38 độ. Một số trẻ bị tiêu chảy, buồn nôn, mẩn ngứa tại chỗ tiêm. Tuy nhiên, các tình trạng này sẽ giảm dần, cha mẹ xử lý theo tình trạng ốm mệt thông thường.

- Một tác dụng phụ khác hiếm gặp khi tiêm mũi 6 trong 1 là tình trạng phát ban, viêm phế quản, co giật, nổi mày đay.

6. Các trường hợp được chỉ định và chống chỉ định tiêm phòng vắc xin 6 trong 1

Trường hợp được chỉ định tiêm vắc xin 6 trong 1

Vắc xin 6 trong 1 là vắc xin dành riêng cho trẻ từ 2 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi. Vắc xin được tiêm vào bắp đùi của trẻ khi tiêm chủng. Đây là vắc xin hữu hiệu giúp trẻ được bảo vệ khỏi 6 bệnh nguy hiểm và phổ biến trong giai đoạn đầu đời. Vì thế nếu bé sức khỏe bình thường, bố mẹ nên cho trẻ tiêm sớm, đảm bảo đủ mũi đúng lịch

Tiêm phòng vắc xin 6 trong 1 muộn có sao không?

Miễn dịch thụ động khi bé được nhận từ mẹ sẽ mất dần theo thời gian, vì thế nếu bé được tiêm đủ số mũi trong vòng 6 tháng đầu thì hiệu quả phòng bệnh sẽ tối ưu nhất.

Trong trường hợp, nếu trẻ không tiếp xúc với nguồn bệnh và tỷ lệ chủng ngừa vắc xin 6 trong 1 trong cộng đồng cao thì việc tiêm trễ 1 đến 2 tháng có thể xem xét và không đáng lo ngại. Tuy nhiên với những trẻ tiêm vắc xin 6 trong 1 muộn thì nguy cơ nhiễm bệnh sẽ cao hơn do chưa có đáp ứng miễn dịch bảo vệ cơ thể và kháng thể thụ nếu được nhận từ mẹ cũng bị suy giảm dần..

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận