22:15 12/08/2023

Núp bóng việc cho, nhận con nuôi để buôn bán trẻ sơ sinh

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Quốc Anh

Ngày 12/8, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự đã có lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Hồng Anh (36 tuổi, ngụ quận 4) để điều tra về hoạt động mua bán trẻ em dưới 16 tuổi.

Theo cơ quan chức năng, qua điều tra, các đơn vị phát hiện một tài khoản mạng xã hội là “Kimthao le” thường xuyên đăng tin nội dung cho, nhận con nuôi là trẻ sơ sinh từ những sản phụ mang thai không mong muốn.

Để che giấu hành vi của mình, đối tượng thuê phòng trọ tại khu vực vắng vẻ, kín đáo để nuôi dưỡng các sản phụ chờ ngày sinh để bàn giao con hoặc làm nơi nuôi dưỡng trẻ mua được trước khi bán cho gia đình hiếm muộn; khai báo thông tin không đúng của các sản phụ khi đi sinh tại bệnh viện. Mặt khác, đối tượng này cũng thông qua các trang hội nhóm trên để tìm người hiếm muộn muốn nhận con nuôi để bán đứa trẻ vừa xin dưới hình thức môi giới cho nhận con nuôi nhằm hưởng lợi.

2
Đối tượng Lê Hồng Anh tại cơ quan Công an. Ảnh: CACC

Từ thông tin tài liệu xác định nhóm đối tượng do Lê Hồng Anh (sinh năm 1987, ngụ quận 4) hoạt động mua bán trẻ em dưới 16 tuổi, ngày 25/7, Phòng PC02 phối hợp Công an quận 1 bắt giữ Anh khi đang mua bán 1 trẻ sơ sinh với N.T.T.T. (SN 2004), L.T.H. (SN 1976, cùng ngụ tỉnh Bến Tre) ở trước số nhà 154 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1.

Tại cơ quan công an, N.T.T.T. và L.T.H. khai nhận, ngày 28/6, T. sinh 1 bé trai nặng 2.9 kg tại một bệnh viện trên địa bàn tỉnh Bến Tre và được bệnh viện cấp giấy chứng sinh. T. đặt tên bé là N.H.T. nhưng gia đình không đồng ý cho làm khai sinh.

Sau đó, ngày 1/7, T. làm thủ tục gửi con tại Cơ sở Bảo trợ Xã hội ngoài công lập Mái ấm Đức Quang (Mái ấm Đức Quang) ở ấp Long An, xã Long Hòa, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Untitled
Các bác sĩ trao trả bé cho đơn vị bảo trợ xã hội nuôi dưỡng. Ảnh: CACC

Sau đó, T. sử dụng tài khoản facebook bình luận muốn cho con ruột trên Hội nhóm Facebook “Hội chị em hiến trứng, mang thai hộ, gia đình hiếm muộn”.

Đến ngày 24/7, Anh chủ động nhắn tin với T. muốn nhận bé, nhưng T. yêu cầu gửi tiền bồi dưỡng là 16,5 triệu đồng. Khoảng 15 giờ ngày 25/7, khi T. cùng mẹ ruột là H. giao con của mình cho Anh để nhận số tiền trên trước số nhà 154 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 thì bị công an phát hiện.

Với tài liệu thu thập được, Công an TP Hồ Chí Minh đã ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Hồng Anh.

Riêng đối với N.T.T.T. và L.T.H., do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không đủ điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc bé N.H.T., hiện chưa đủ cơ sở xử lý nên cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra làm rõ.

Hiện tại Phòng PC02 phối hợp UBND quận 1 đã hoàn tất thủ tục, chuyển giao cháu bé là nạn nhân bị mua bán đến Trung tâm bảo trợ xã hội Thành phố để chăm sóc nuôi dưỡng.​

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận