07:24 08/08/2023

Bảo vệ trẻ em không ảnh hưởng bởi đồ chơi kém chất lượng, độc hại dịp Trung thu

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Quốc Anh (t/h)

Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các địa phương chú trọng bảo vệ sức khỏe trẻ em nhất là vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm; bảo vệ trẻ em khỏi ảnh hưởng bởi những sản phẩm, đồ chơi, trò chơi có tính bạo lực, phản giáo dục, kém chất lượng, độc hại, nguy hiểm,...

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn về việc tổ chức Tết Trung thu năm 2023 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Theo đó, cơ quan này đề nghị các địa phương bố trí kinh phí từ ngân sách nhà nước; huy động các nguồn lực của tổ chức, cá nhân để thăm, tặng quà Trung thu cho trẻ em.

Trong đó, quan tâm đến trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, trẻ em mồ côi và trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh.

Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các sở, ngành, tổ chức, đơn vị liên quan tổ chức hoạt động vui Tết Trung thu cho trẻ em bảo đảm an toàn, lành mạnh, thiết thực, tiết kiệm.

Tăng cường tổ chức các hoạt động nghệ thuật, vui chơi bổ ích, phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp, đặc sắc của dân tộc và quy mô tổ chức hoạt động phù hợp theo điều kiện đặc thù của địa phương.

Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các địa phương chú trọng bảo vệ sức khỏe trẻ em nhất là vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm; bảo vệ trẻ em khỏi ảnh hưởng bởi những sản phẩm, đồ chơi, trò chơi có tính bạo lực, phản giáo dục, kém chất lượng, độc hại, nguy hiểm, không phù hợp với trẻ em.

dochoinhaplau
Lực lượng chức năng thu giữ 723 đơn vị sản phẩm đồ chơi trẻ em các loại tại Quảng Bình

Liên tiếp thu giữ  lượng lớn đồ chơi trẻ em nhập lậu

Càng tới gần Trung thu, thị trường đồ chơi dành cho trẻ em càng nhộn nhịp, đa dạng nhiều mẫu mã mặt hàng. Tuy nhiên, tình trạng nhập lậu đồ chơi trẻ em ngày càng gia tăng ở nhiều tỉnh thành trong cả nước thời gian qua, với nhiều loại đồ chơi mang tính bạo lực gây nguy hiểm cho trẻ em.

Gần đây nhất, ngày 29/7, Đội quản lý thị trường số 1 (Cục quản lý thị trường Quảng Bình) phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế (Công an TP. Đồng Hới) tiến hành kiểm tra hộ kinh doanh Hương Nguyên (địa chỉ số 145 Ngô Gia Tự, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới). Tại thời điểm kiểm tra, hộ này đang bày bán 723 đơn vị sản phẩm đồ chơi trẻ em các loại, xuất xứ Trung Quốc, tất cả số hàng này không có hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa theo quy định.

Đội quản lý thị trường số 1 đã lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 triệu đối với hộ kinh doanh Hương Nguyên về hành vi “kinh doanh hàng hóa nhập lậu” và tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 26/5, Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh đã kiểm tra một hộ kinh doanh thì phát hiện và thu giữ 3.445 đơn vị sản phẩm đồ chơi, đồ dùng trẻ em không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá hơn 110 triệu đồng.

Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện các hành vi vi phạm của hộ kinh doanh này gồm: Thay đổi ngành, nghề kinh doanh nhưng không gửi thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở chính; Không thông báo website thương mại điện tử bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi bán hàng đến người tiêu dùng; Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

Thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, thu giữ, xử lý các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng lậu, hàng giả trên địa bàn tỉnh Lào Cai, trong tháng 4/2023, Đội Quản lý thị trường số 5 phối hợp với Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện, thu giữ lô hàng hơn 66.000 sản phẩm đồ chơi trẻ em và thực phẩm đóng gói không rõ nguồn gốc.

h2-kho-do-choi-tre-em-8671
Kho hàng hóa sản phẩm đồ chơi, đồ dùng trẻ em không rõ nguồn gốc. (Ảnh: Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh)

Nguy hại từ việc mua đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc

Theo VietQ, các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức cho biết, nhiều loại đồ chơi không rõ nguồn gốc thường là nhựa kém chất lượng, kim loại pha chì, rất độc hại khi dùng.

Trẻ nhỏ có thói quen ngậm đồ chơi, nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, có thể gây nên căn bệnh về đường ruột, ho lao, viêm phổi. Trong thực tế đã có nhiều trường hợp như vậy.

Còn theo chuyên gia Viện hoá học Công nghiệp Việt Nam, nhựa được phân ra nhiều loại. Nhựa nguyên sinh thường độ an toàn cao, nhựa tái sinh ẩn chứa nhiều nguy hiểm cho người tiếp xúc gần. Nhưng xét cho cùng tất cả các loại nhựa khi tiếp xúc ở nhiệt độ cao đều sản sinh ra chất độc hại.

Trong quá trình gia công nhựa, nhà sản xuất có thể đưa vào một số hoá chất dẻo, chất phụ gia. Khi đó các sản phẩm có chứa chất hoá dẻo khi ở nhiệt độ cao sẽ thải ra chất độc gây hại sức khoẻ cho con người như tim mạch, tuần hoàn máu, thậm chí gây ảo giác, bệnh tâm thần, ung thư. Bên cạnh đó, những sản phẩm đồ chơi có nhiều màu sắc lại còn tiềm ẩn nguy cơ độc hại cao hơn. Bởi đó là màu công nghiệp được tạo nên từ các loại hoá chất độc hại như crom, chì, thuỷ ngân...Vì vậy các chuyên gia y tế khuyến cáo, người tiêu dùng cần thay đổi cách nhân thức và thói quen khi ham mua đồ chơi rẻ mà ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Khi chọn đồ chơi cho trẻ em, phụ huynh nên lưu ý tới nhãn mác, xuất xử, thành phẩm sản phẩm. Đối với những loại được làm bằng nhựa, cần kiểm tra xem nó có chứa các kim loại nặng như asen, thuỷ ngân, chì... gây hại cho trẻ em hay không.

Đồng thời nên chọn những đồ chơi có thương hiệu, có xuất xứ rõ ràng, uy tín, chất lượng. Trong các trường hợp trẻ em sau khi tiếp xúc với các loại đồ chơi có dấu hiện chóng mặt, mẩn ngứa, buồn nôn... thì dừng ngay việc cho trẻ em chơi đồ chơi đó, đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám nếu các dấu hiện không thuyên giảm.

Phát hiện ra cơ sở sản xuất hay kinh doanh các sản phẩm đồ chơi trẻ em có dấu hiệu vi phạm về nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ gây nguy hại cho người tiêu dùng, cần báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định pháp luật.

Tết Trung thu đang tới gần, nhu cầu mua sắm đồ chơi trẻ em cũng nâng cao, mặt hàng mẫu mã trên các sàn thương mại điện tử lại nhiều vô số với các mức giá khác nhau. Tại đó cũng tồn tại những mặt hàng rõ nguồn gốc xuất xứ và không rõ xuất xứ, có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ khi sử dụng. Bởi vậy, người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua hàng, nên lựa chọn những địa điểm uy tín để mua đồ chơi cho trẻ nhỏ, để tránh rơi vào tình trạng "tiền mất tật mang".

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận