15:22 17/01/2024

Pháp: Hai hiệu trưởng bị bắt vì không báo cáo học sinh bị bạo lực gia đình

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam

Cả hai hiệu trưởng đang bị đình chỉ công tác vì không báo cáo học sinh bị bạo lực gia đình. Nếu bị buộc tội, họ có thể đối mặt án tù 5 năm và khoản phạt 82.000 USD/người.

Screenshot
Mọi người đặt hoa và gấu bông tưởng niệm bé gái xấu số - Ảnh: LOU BENOIST

Ngày 15/1, các công tố viên Pháp cho biết 2 hiệu trưởng tại nước này đã bị cáo buộc không báo cáo cho nhà chức trách về các dấu hiệu bạo lực gia đình trong vụ bạo hành, khiến 1 bé tử vong.

Bé gái 3 tuổi đã tử vong tại bệnh viện vào tháng 9/2023 sau khi lực lượng cứu nạn được gọi đến ngôi nhà, nơi bé sống cùng mẹ (27 tuổi) và cha dượng (29 tuổi) tại thị trấn Conches-en-Ouche, Tây Bắc nước Pháp.

Vào thời điểm đó, các điều tra viên cho biết cô bé đã nghỉ học 1 tuần và thân thể bé gái có nhiều vết bầm giập, chứng tỏ nạn nhân đã bị đánh đập nhiều lần. Anh trai của bé dường như cũng bị bạo hành.

Cơ quan chức năng đã bắt giữ mẹ và cha dượng của bé, cả hai đều thất nghiệp, và cáo buộc họ tội sát hại trẻ em. Tuy nhiên, các nhà điều tra cũng chỉ ra thực tế rằng không ai báo cáo với cảnh sát hoặc các cơ quan bảo trợ xã hội về vụ bạo hành trên.

Theo công tố viên địa phương Remi Coutin, tháng 12/2023, cảnh sát đã bắt giữ hiệu trưởng trường mẫu giáo mà bé gái từng học và hiệu trưởng trường tiểu học mà bé trai học.

Công tố viên này cho biết, 2 hiệu trưởng bị cáo buộc không báo cáo về hành vi bạo hành trẻ em.

Hiệu trưởng trường mầm non thừa nhận có ý định, song đã không báo cáo sự việc, với lý do "không có thời gian". Trong khi đó, hiệu trưởng trường tiểu học đã chối bỏ trách nhiệm.

Cả hai vị hiệu trưởng đều đang bị đình chỉ công tác. Nếu bị buộc tội, họ có thể đối mặt với án phạt tù 5 năm và khoản phạt 75.000 euro (82.000 USD)/người.

Nhiều lãnh đạo nghiệp đoàn giáo viên bày tỏ bức xúc với cáo buộc trên. Một số ý kiến phản đối, cho rằng nhà chức trách đang đổ mọi trách nhiệm lên giáo viên. Trong khi đó, những người khác cho biết các hiệu trưởng chưa được hỗ trợ đầy đủ về y tế và tâm lý, khiến họ "đơn độc" trong những tình huống khó xử.

Tháng 9/2023, người đứng đầu thị trấn Conches-en-Ouche bảo vệ các giáo viên và khẳng định mọi người đều có một phần trách nhiệm trong vụ việc.

Theo Tuổi Trẻ 

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận