13:33 28/04/2024

Phẫu thuật lấy cuống quả xoài trong đường thở của bé trai 8 tháng tuổi

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An

Các y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cùng y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố lấy thành công dị vật đường thở ở bé trai 8 tháng tuổi.

Ngày 28/4, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, bé trai 8 tháng tuổi nhập viện Bệnh viện Nhi đồng Thành phố điều trị dị vật đường thở. Bé trai được nội soi phế quản lấy dị vật hai lần nhưng do dị vật nằm sâu trong phế quản thùy dưới bên phải nên việc tiếp cận và lấy dị vật gặp nhiều khó khăn.

Sau khi hội chẩn, lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2 đã cử ekip nội soi gồm bác sĩ Hô hấp, bác sĩ Tai mũi họng cùng hệ thống nội soi phế quản bằng ống soi mềm và các thiết bị cần thiết để hỗ trợ.

Theo đó, trước ngày nhập viện, bé trai đang ăn cơm tại nhà và được mẹ cho quả xoài cầm chơi. Trẻ đưa lên miệng ngậm rồi đột ngột ho sặc sụa liên tục, quấy khóc. Mẹ bé bế vác lên vai, vỗ lưng dỗ cho bé nín dần. Sau khi thấy con hết ho và quấy khóc, mẹ cho bé theo dõi bé tại nhà. Đến sáng, thấy bé khó thở, có cơn tím tái, gia đình đưa trẻ đến bệnh viện tuyến dưới. Tại đây, bé được đặt nội khí quản và chuyển đến bệnh viện tuyến trên điều trị.

divat

Với sự phối hợp của 2 bệnh viện, các y bác sĩ đã lấy thành công dị vật là phần cuống của quả xoài. Hiện, tình trạng của trẻ đã tạm ổn, vẫn đang được điều trị và theo dõi thêm.

BSCK2 Lê Thị Thanh Thảo, Phó khoa Hô hấp 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, thành viên ekip hỗ trợ vừa qua cho biết, dị vật đường thở là một tại nạn nguy hiểm thường gặp ở trẻ em. Đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, bởi đây là lứa tuổi thích khám phá và thường đưa các đồ vật vào miệng, hoặc có thể gặp ở trẻ lớn do bất cẩn trong quá trình sinh hoạt.

Trước đó, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã cứu chữa thành công hai trường hợp trẻ ở tuổi tiểu học bị dị vật đường thở do hít phải các mảnh rời là các dụng cụ học tập.

Trường hợp đầu tiên là bé gái N.Đ., 7 tuổi, ngụ tại Bình Dương. Mẹ bé cho biết trong lúc chơi với anh chị tại nhà, bé Đ. cắn phần đầu tẩy xoá trên cây bút mực và vô tình nuốt vào. Sau nuốt Đ. bị sặc, ho nhiều, không ói, kèm đau bụng. Người nhà theo dõi thấy em khó thở tăng dần, sưng vùng cổ mặt và đưa đến bệnh viện tỉnh kiểm tra, xử trí ban đầu. Bệnh nhi tiếp tục chuyển đến bệnh viện Nhi đồng 2 và được chẩn đoán theo dõi dị vật đường thở, tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất. Nhanh chóng Đ. được nội soi phế quản lấy dị vật và đặt ống dẫn lưu khí.

Trường hợp khác là bé trai 7 tuổi, ở tỉnh Bình Thuận. Trong giờ ra chơi ở trường, bé cùng bạn đùa nhau cắn vào đầu bút bi để lấy phần đầu bấm. Vì bị hít sặc, bé bắt đầu khàn tiếng khó thở và được nhà trường đưa đến cơ sở y tế gần nhất, sau đó chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2. Nhập viện bệnh nhi được y bác sĩ khẩn trương nội soi khẩn. Do thanh môn bị tổn thương phù nề nhiều nên việc tiếp cận và đưa dị vật ra gặp rất nhiều khó khăn. Bé đã được các bác sĩ thành công lấy được dị vật, giúp cháu bé vượt qua được nguy kịch. Hiện tại tình trạng em đã được ổn định và tiếp tục theo dõi.

Bệnh viện Nhi đồng 2 hằng năm luôn tuyên truyền cảnh bảo trên các phương tiện truyền thông của bệnh viện. Tuy nhiên, bệnh viện vẫn tiếp nhận các trường hợp bệnh nhi nhập viện do dị vật đường thở.

Qua các vụ việc trên, bệnh viện tiếp tục khuyến cáo đối với trẻ nhỏ hạn chế cho các bé sử dụng các vật thể kích thước nhỏ. Với trẻ lớn, gia đình và nhà trường thường xuyên giáo dục và nhắc nhở các em hạn chế chơi đùa với những dụng cụ học tập và đồ vật nhỏ, không nên cho vào miệng nhằm tránh nguy cơ hít sặc. Khi trẻ có biểu hiện hóc dị vật, sau khi thực hiện các bước sơ cứu tại nhà, phụ huynh cần phải đưa trẻ đến cơ sở y tế để được kiểm tra và xử trí kịp thời.​

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận