17:57 11/11/2022

Thúc đẩy thực hiện quyền trẻ em theo chuẩn mực quốc tế

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Chiều 11/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp bà Catherine M.Russell, Giám đốc điều hành UNICEF đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực của Văn phòng UNICEF Việt Nam thời gian qua.

Bên cạnh các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Chương trình quốc gia giai đoạn 2017-2021, UNICEF đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là hỗ trợ vận chuyển hơn 70 triệu liều vaccine phòng, chống dịch COVID-19 từ Chương trình COVAX; hỗ trợ, giúp tìm nguồn vaccine cho trẻ em; hỗ trợ trang thiết bị phục vụ tiêm chủng và nâng cao năng lực tiêm chủng quốc gia..., góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống dịch.

Untitled
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, tiếp cận những chuẩn mực quốc tế - Ảnh: VGP/Đình Nam

Việt Nam và UNICEF đã bắt đầu triển khai Chương trình quốc gia giai đoạn 2022-2026 với tổng ngân sách dự kiến là 70 triệu USD, hầu hết là viện trợ không hoàn lại.

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, bà Catherine M.Russell chia sẻ Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em (CRC), tích cực tham gia các liên minh và các phong trào toàn cầu về quyền trẻ em (Liên minh thực hiện mục tiêu phát triển bền vững về xóa bỏ lao động trẻ em, Phong trào toàn cầu chấm dứt bạo lực đối với trẻ em...).

Hệ thống chính sách, pháp luật của Việt Nam về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và quyền tham gia của trẻ em không ngừng được hoàn thiện từng bước và ở mức cao nhất có thể, hài hòa với CRC và các chuẩn mực của các công ước, điều ước quốc tế về trẻ em mà Việt Nam là thành viên.

Lãnh đạo UNICEF khẳng định ưu tiên hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng và tăng cường hệ thống bảo vệ trẻ em tại Việt Nam. Bao gồm tăng cường hệ thống pháp lý, phát triển hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em ba cấp độ, tăng cường năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác bảo vệ trẻ em; phát hiện, hỗ trợ và can thiệp những trường hợp trẻ em bị xâm hại và có nguy cơ bị xâm hại, bạo lực; giúp huy động sự ủng hộ của các tổ chức quốc tế, các quốc gia và các bên liên quan, tăng cường hội nhập quốc tế của Việt Nam trong lĩnh vực quyền trẻ em.

Theo Phó Thủ tướng, công tác trẻ em của Việt Nam trong thời gian qua đã đạt được kết quả khả quan trên các mặt. Công tác bảo vệ trẻ em có chuyển biến rõ rệt với tỉ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp tăng hằng năm, năm 2022 ước là 74%, tăng 2% so với năm 2021. Chăm sóc sức khỏe trẻ em được thực hiện đồng bộ, hiệu quả với 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, 95% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine. Giáo dục trẻ em đạt được những kết quả quan trọng như phổ cập cho trẻ 5 tuổi đi học mẫu giáo, trẻ đi học tiểu học, trung học cơ sở đúng độ tuổi.

Đời sống văn hóa, tinh thần, vui chơi giải trí, môi trường giao tiếp xã hội của trẻ em ngày càng phong phú, đa dạng với trung tâm văn hoa cấp tỉnh, huyện, xã, thôn tạo sân chơi lành mạnh cho trẻ em. Diễn đàn trẻ em các cấp được tổ chức hàng năm, diễn đàn trẻ em quốc gia được tổ chức 2 năm một lần với trên 1,7 triệu lượt trẻ em tham gia ở diễn dàn các cấp.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành và triển khai nhiều chính sách, chương trình, kế hoạch, đề án về trẻ em nhằm bảo đảm việc thực hiện quyền trẻ em ở mức đáp ứng cao nhất của điều kiện kinh tế, xã hội trong từng giai đoạn; giải quyết kịp thời các vấn đề trẻ em truyền thống hoặc phát sinh; thực hiện các mục tiêu về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng tin tưởng chuyến thăm của bà Catherine M.Russell sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ sâu sắc giữa UNICEF và Việt Nam ngày càng bền chắc, hỗ trợ càng nhiều cho trẻ em Việt Nam được thực hiện quyền của mình, tiếp cận những chuẩn mực quốc tế.

Theo Báo Chính phủ

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận