09:40 30/08/2023

Phụ huynh phản ứng vì học sinh tiểu học 'phải đến lớp lúc 7 giờ 10'

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Thuý Hằng

Một phụ huynh có con học trường tiểu học tại Q.Tân Bình, TP.HCM phản ánh với Báo Thanh Niên cô giáo yêu cầu phải cho học sinh đến lớp lúc 7 giờ 10, 'tuyệt đối không đến lớp trễ'.

w
Thông báo của cô giáo chủ nhiệm tới học sinh Trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm, Q.Tân Bình, TP.HCM

Cụ thể, bạn đọc cho biết có con học tại Trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm, Q.Tân Bình, TP.HCM. Mới đây, phụ huynh này nhận được thông báo từ giáo viên chủ nhiệm của con mình về giờ vào học, tan trường.

Cụ thể thông báo viết: "Bắt đầu từ ngày 6.9 phụ huynh vui lòng cho bé đến lớp đúng giờ (buổi sáng: 7g10, buổi chiều: 1g40).

Lưu ý: Tuyệt đối không đến lớp trễ.

Nếu bé nào có nghỉ vào ngày hôm đó thì phụ huynh vui lòng nhắn tin hoặc gọi điện thông báo liền cho cô trước khi bắt đầu tiết học.

Lưu ý: Bé nào đến lớp trễ, phụ huynh vui lòng cũng nhắn tin cho cô để cô ghi nhận lại ạ".

Phụ huynh này thắc mắc, con của mình học bán trú. Song, theo hướng dẫn mới nhất của Sở GD-ĐT TP.HCM thì nếu học sinh tiểu học có học bán trú, giờ vào học tiết đầu tiên của buổi sáng không sớm hơn 7 giờ 30, không trễ hơn 7 giờ 45, buổi chiều cũng không sớm hơn 14 giờ. Vậy tại sao học sinh phải đến lớp lúc 7 giờ 10 và "Tuyệt đối không đến lớp trễ"?.

Hiệu trưởng nói gì?

Chiều nay, 29.8, phóng viên Báo Thanh Niên có trao đổi với cô Lê Thị Minh Châu, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm, Q.Tân Bình, TP.HCM, về vấn đề trên. Cô Châu cho biết trong năm học mới 2023-2024, giờ vào học tiết đầu tiên của Trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm, Q.Tân Bình thực hiện đúng với hướng dẫn của Phòng GD-ĐT Q.Tân Bình và Sở GD-ĐT TP.HCM. Tức là nếu học sinh học bán trú thì thời gian vào tiết đầu tiên của buổi sáng từ 7 giờ 30 trở đi và không trễ hơn 7 giờ 45.

"Miễn là các em học sinh có mặt ở trường trước 7 giờ 30 là được, cũng có học sinh đến trễ vì kẹt xe này nọ là bình thường mà. Nhà trường không ra quy định là bắt buộc học sinh phải có mặt ở lớp lúc 7 giờ 10. Có thể là cô giáo chủ nhiệm của lớp đó ra thông báo cho học sinh có mặt ở lớp sớm để ổn định lớp… Tôi sẽ cho rà soát, kiểm tra, nhắc nhở hết các lớp, điều chỉnh ngay", cô Châu cho biết.

1
Một lớp học Trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm, Q.Tân Bình

Cô Châu cho hay nhà trường luôn tuân thủ các văn bản, hướng dẫn của Phòng GD-ĐT quận, Sở GD-ĐT trong việc thực hiện giờ vào học. Giờ mở cửa trường cũng đáp ứng nguyện vọng của đông đảo phụ huynh học sinh. "7 giờ 30 là giờ bắt đầu tiết học đầu tiên buổi sáng, nhưng trường chúng tôi mở cửa từ 6 giờ, đón các em học sinh, đảm bảo trông coi học sinh an toàn. Bởi có rất nhiều phụ huynh có hoàn cảnh vất vả, khó khăn, phải đi làm sớm, nhà trường cũng tạo điều kiện để các em vào trường sớm", cô Châu nhấn mạnh.

Như Báo Thanh Niên đã đăng tải, mới đây, Sở GD-ĐT TP.HCM mới có Công văn số 4363 gửi tới các đơn vị, hướng dẫn một số hoạt động đầu năm và chuẩn bị vào năm học mới 2023-2024 cấp tiểu học. Hướng dẫn này quy định về thời gian vào học tiết đầu tiên của học sinh.

Theo đó, hiệu trưởng chủ động sắp xếp kế hoạch nhà trường, xây dựng thời khóa biểu linh hoạt, phù hợp, mỗi ngày thực hiện đủ 7 tiết theo chương trình chính khóa, không bắt buộc phải thực hiện sáng 4 tiết, chiều 3 tiết.

Nhà trường cần bảo đảm khung thời gian mỗi ngày như sau:

Đối với các lớp học hai buổi/ngày:

  • Thời gian vào tiết đầu tiên của buổi sáng từ 7 giờ 30 trở đi và không trễ hơn 7 giờ 45;
  • Thời gian vào tiết đầu tiên của buổi chiều không sớm hơn 14 giờ.

Đối với các lớp học một buổi/ngày:

  • Thời gian vào tiết đầu tiên của buổi sáng trong khoảng từ 7 giờ 15 đến 7 giờ 30;
  • Thời gian vào tiết đầu tiên của buổi chiều trong khoảng từ 12 giờ 45 đến 13 giờ 00;

Thời gian ra chơi của mỗi buổi học (kể cả tập thể dục) không ít hơn 30 phút.

Giáo viên chủ nhiệm có thông báo mới

Tối 29.8, ngay sau phản ánh của Báo Thanh Niên về giờ đến lớp của học sinh Trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm, Q.Tân Bình, phụ huynh của học sinh trên cho biết cô giáo chủ nhiệm đã đưa ra thông báo mới. Cụ thể, thông báo viết: "Hiện nay, nhà trường chưa ban hành thông báo về thời gian học tập cụ thể của học sinh tại nhà trường nên những thông báo trước đó giáo viên chủ nhiệm xin phép không áp dụng. Khi nào nhà trường có thông báo cụ thể thì giáo viên chủ nhiệm sẽ thông tin chính xác đến quý cha mẹ học sinh ạ".

Theo Thanh niên

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận