22:20 25/06/2024

Sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng sẽ có bộ tiêu chuẩn riêng

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Quốc Anh

Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam đã tổ chức xây dựng bộ tiêu chuẩn "Yêu cầu kỹ thuật cơ bản với sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng", nhằm giúp người dùng có cơ sở chọn lựa sản phẩm phù hợp.

Ngày 25/6 tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) đã công bố tiêu chuẩn cơ sở TCCS:03/2024-VNISA về "Yêu cầu kỹ thuật đối với sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng."

Việc xây dựng và ban hành bộ tiêu chuẩn về sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên mạng là một hoạt động thiết thực của VNISA để triển khai ‘Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025’ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 1/6/2021.

mang
Sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng sẽ có bộ tiêu chuẩn riêng. Ảnh: IT

Theo đại diện VNISA, thời gian gần đây, thị trường Việt Nam đã có nhiều sản phẩm, giải pháp công nghệ của các doanh nghiệp quốc tế và trong nước hỗ trợ cha mẹ bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Các sản phẩm, giải pháp này có thể chặn, lọc nội dung độc hại; giới hạn truy cập các trang web không phù hợp với lứa tuổi và trở thành công cụ hữu ích để cha mẹ quản lý các hoạt động và bảo vệ an toàn cho con trên không gian mạng. Tuy nhiên, nhiều người dùng còn băn khoăn và chưa có cơ sở trong việc chọn lựa các giải pháp công nghệ phù hợp, đảm bảo khả năng đáp ứng với các điều kiện cũng như quy định hiện nay.

Trong bối cảnh đó, chưa có một bộ tiêu chuẩn, tài liệu yêu cầu kỹ thuật nào để tham chiếu, đánh giá chất lượng cũng như đưa ra các yêu cầu cơ bản đối với một sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên mạng theo các tiêu chuẩn được lượng hoá, phù hợp với xu hướng và quy định của Việt Nam.

Bộ Thông tin và Truyền thông cảnh báo, hiện nay xuất hiện nhiều hội nhóm trên mạng với hàng chục ngàn thành viên được lập ra, chia sẻ thông tin tiêu cực xúi giục "cư dân mạng," trong đó có cả trẻ em.

Trước tình hình này, VNISA đã giao nhiệm vụ cho Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng (VCSC) - tổ chức thuộc Hiệp hội, chủ trì chủ trì biên soạn dự thảo tiêu chuẩn cơ sở có tên gọi TCCS 03:2024/VNISA “Yêu cầu kỹ thuật cơ bản đối với sản phẩm Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng” và các tài liệu liên quan.

Thông tin về tiêu chuẩn cơ sở TCCS:03/2024-VNISA mới được công bố, Phó Chủ tịch VNISA Ngô Tuấn Anh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng, cho biết tiêu chuẩn quy định các yêu cầu cơ bản với sản phẩm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng bao gồm 5 nhóm: Yêu cầu về tài liệu; yêu cầu về tính năng; yêu cầu về tính tuân thủ và đặc thù Việt Nam; yêu cầu về yếu tố an toàn thông tin của sản phẩm; yêu cầu về hiệu năng xử lý.

Theo ông Ngô Tuấn Anh: “Các yêu cầu nêu trong nội dung tiêu chuẩn là căn cứ cho việc đánh giá chất lượng sản phẩm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Đồng thời, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp bổ sung thêm các yêu cầu ở cấp độ cao hơn nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình”.

Theo kế hoạch, VNISA sẽ tiếp nhận hồ sơ đánh giá sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên mạng đáp ứng theo tiêu chuẩn cơ sở TCCS:03/2024-VNISA trong 2 tháng 7, 8/2024 và dự kiến sẽ công bố các sản phẩm đạt tiêu chuẩn đợt đầu tiên trong tháng 11/2024, tại sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2024.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận