20:38 05/01/2024

Vụ sữa bột trẻ em Nutramigen bị thu hồi tại Mỹ: Cục An toàn thực phẩm thông tin chính thức

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam PV

Trước việc thu hồi tự nguyện lô sữa công thức Nutramigen tại thị trường Hoa Kỳ do nguy cơ nhiễm vi khuẩn Cronobacter sakazakii, hiện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có những thông báo chính thức.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm cho biết, Bộ Y tế Israel đã thông báo cho FDA vào ngày 14/12/2023 về việc sản phẩm Nutramigen Hypoallergenic Infant Formula Powder được sản xuất tại cơ sở Mead Johnson Nutrition Zeeland, Michigan và xuất khẩu từ Hoa Kỳ, ban đầu đã có kết quả kiểm nghiệm dương tính với Cronobacter.

Sản phẩm đã được kiểm nghiệm tại biên giới Israel trong quá trình lấy mẫu định kỳ. FDA không có đủ thông tin chỉ dựa trên thử nghiệm ban đầu này và ngay lập tức thực hiện các bước điều tra bổ sung.

Công ty Mead Johnson Nutrition kêu gọi người tiêu dùng đã mua loại sữa bột Nutramigen kiểm tra đáy lon để xem họ có mua phải lô sữa có thể bị nhiễm khuẩn hay không.

Sữa bột Nutramigen bị thu hồi là loại sữa công thức đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa bò (CMA), lon 357g và 561g. FDA cho biết thêm, các lon sữa Nutramigen được sản xuất từ tháng 6/2023 và được phân phối chủ yếu trong các tháng 6, 7, 8 cùng năm.

Các lô bị ảnh hưởng: ZL3FHG (12.6 oz cans); ZL3FMH (12.6 oz cans); ZL3FPE (12.6 oz cans); ZL3FQD (12.6 oz cans); ZL3FRW (19.8 oz cans); ZL3FXJ (12.6 oz cans). Các sản phẩm có UPC Code 300871239418 hoặc 300871239456 và “Sử dụng trước ngày” 1/1/2025.

09
Sữa Nutramigen. (Nguồn: CBS News)

Về phía Cục An toàn thực phẩm, qua rà soát, sản phẩm dinh dưỡng công thức dành cho mục đích y tế đặc biệt Nutramigen LGG cho trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi của Chi nhánh Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition (Việt Nam) tại Hà Nội đã được đăng ký tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội vào năm 2021 và được sản xuất tại Hà Lan, không liên quan tới các lô sản phẩm bị cảnh báo được sản xuất tại cơ sở Mead Johnson Nutrition Zeeland, Michigan.

Cục An toàn thực phẩm đã liên hệ với Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) để đề nghị cung cấp thêm thông tin về việc phân phối các lô sản phẩm bị cảnh báo.

Theo cập nhật tới ngày 4/1/2023, các lô sản phẩm bị cảnh báo chỉ xuất khẩu tới Canada và Israel và không tái xuất tới các quốc gia khác.

Cục An toàn thực phẩm cho biết sẽ tiếp tục cung cấp các thông tin cập nhật nhất về các lô sản phẩm bị thu hồi tới người tiêu dùng

Theo tìm hiểu, vi khuẩn Cronobacter sakazakii có thể gây ra bệnh nhiễm trùng nặng, nguy cơ gây tử vong hoặc gây viêm ruột hoặc viêm màng não. Trẻ nhiễm khuẩn này thường có các triệu chứng bú kém, khó chịu, thay đổi nhiệt độ, vàng da, thở khò khè hoặc cử động cơ thể bất thường. Một số trẻ sơ sinh cũng có thể bị co giật.

 

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận