14:53 21/09/2022

Tại sao trẻ đã được tiêm phòng vẫn bị cúm?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An/ Theo Sohu

Trong quá trình tư vấn lâm sàng, bác sĩ thường nghe các bậc phụ huynh đặt ra những câu hỏi như: "Thưa bác sĩ, con tôi đã được tiêm vắc xin phòng bệnh cúm, tại sao cháu vẫn bị cúm?"

cum

Virus cúm là mầm bệnh phổ biến gây nhiễm trùng hệ hô hấp ở trẻ em, thời gian ủ bệnh từ 1-7 ngày, đa số là 2-4 ngày, có khả năng lây lan, tỷ lệ mắc bệnh cao vào mùa đông xuân hè và mùa đông.

Trẻ em là đối tượng nhạy cảm, dễ bị mắc và lây bệnh cúm, sau đó lây cho các thành viên trong gia đình hoặc đưa virus cúm vào trường học và cộng đồng.

Tuy nhiên, cúm đã có vắc xin phòng ngừa, do đó, cha mẹ nên cho trẻ tiêm chủng ngừa cúm.

2 đến 4 tuần sau khi tiêm chủng để tạo ra đủ kháng thể bảo vệ

Vì trẻ em ở các độ tuổi khác nhau có các tình trạng tự miễn dịch khác nhau nên hiệu quả bảo vệ của việc tiêm phòng cúm cũng khác nhau.

Đầu tiên, nghiên cứu cho thấy trẻ lớn hơn có thể được bảo vệ khỏi vắc xin tốt hơn trẻ nhỏ hơn.

Thứ hai, cơ thể thường mất 2-4 tuần để sản xuất đủ kháng thể bảo vệ sau khi tiêm chủng ngừa cúm, và nồng độ kháng thể sẽ giảm dần sau 6-8 tháng cho đến khi mất tác dụng bảo vệ.

Đặc biệt, các chủng vi rút cúm lưu hành mỗi năm là khác nhau. Vì vậy, việc tiêm phòng cúm cho trẻ không phải là tiêm một lần trong đời, mà tiêm nhắc lại hàng năm.

Để đảm bảo trẻ được bảo vệ miễn dịch trước mùa cúm, chúng ta cần tiêm phòng vắc xin cúm trước theo thời gian và thời gian cao điểm của bệnh cúm ở các vùng khác nhau, từ đó có vai trò phòng bệnh cúm tốt hơn và bảo vệ con em mình tốt hơn.Bình luận