11:58 20/06/2022

Tham vấn ý kiến trẻ em về “Công bằng khí hậu”

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Harry Potter

Trong 02 ngày 02- 03/4/2022, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam (VACR) đã tổ chức hoạt động tham vấn ý kiến trẻ em với chủ đề “Công bằng khí hậu” với sự tham gia của 21 trẻ em tại thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Trà Vinh.

Biến đổi khí hậu đã và đang trở thành vấn đề toàn cầu. Dưới tác động của hiện tượng thời tiết bất thường và sự biến đổi của nguồn tài nguyên thiên nhiên, trẻ em  và thế hệ tương lai đang và sẽ là đối tượng phải gánh chịu những hậu quả khó lường từ thiên nhiên, nó tác động đến không chỉ cuộc sống mà còn là sự phát triển, quyền được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh của trẻ em.

Tham vấn ý kiến trẻ em tại cơ sở “Mái ấm ánh sáng”- Tp Hồ Chí Minh

Với mong muốn tăng cường tiếng nói và sự tham gia của trẻ em về biến đổi khí hậu, đánh giá được nhận thức của trẻ em về quyền trẻ em được sống trong môi trường lành mạnh, Hội đã tổ chức buổi chia sẻ thông tin và lấy ý kiến trẻ em về chủ đề này. Thông qua các hoạt động của buổi tham vấn, trẻ em đã có cơ hội được tham gia trao đổi, chia sẻ quan điểm, nhận thức của các em về vấn đề biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với cuộc sống của trẻ. Đồng thời, các em cũng được thảo luận về quyền của trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ em hôm nay và thế hệ mai sau.

Trẻ em chia sẻ ý kiến tại tỉnh Trà Vinh

Phần thảo luận sôi nổi nhất của buổi tham vấn chính là các em đã chia sẻ quan điểm, ý kiến về trách nhiệm của những người cần phải thực hiện công bằng khí hậu cho trẻ em. Trách nhiệm đó không phải chỉ là người lớn như lãnh đạo địa phương, giáo viên, người làm về vấn đề môi trường, cộng đồng xã hội… mà chính trẻ em cũng có thể tham gia và kêu gọi hành động mọi người trong đảm bảo và thực hiện quyền được sống trong môi trường lành mạnh của trẻ em.

Trẻ em trình bày phần thảo luận nhóm

Em Nguyễn Thị Hoàng Châu lớp 8 trường THCS Chu Văn An tại tỉnh Trà Vinh đã chia sẻ: “Khi tham gia hoạt động con cảm thấy mình có thêm nguồn cảm hứng, động lực để tham gia nhiều hoạt động do trường tổ chức hơn và hiểu thêm về quyền trẻ em. Riêng đối với biến đổi khí hậu thì con biết được cách để bảo vệ không khí môi trường thêm sạch đẹp và tuyên truyền cho những người xung quanh như bạn bè và gia đình”.

Trẻ chụp ảnh kỷ niệm tham gia hoạt động

Những ý kiến của trẻ em tại buổi tham vấn cũng sẽ được Hội chia sẻ trong các hoạt động dành cho trẻ em ở cấp độ khu vực hoặc quốc gia liên quan tới chủ đề biến đổi khí hậu nhằm tăng cường hơn nữa tiếng nói và sự tham gia của trẻ em trong những vấn đề chung ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và cuộc sống của trẻ. 

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận